จับ 'เจ้าหล้ากุมารทอง' ร่างทรงฉ้อโกงเศรษฐีเมืองกรุง 17 ล้าน

ข่าว

  จับ 'เจ้าหล้ากุมารทอง' ร่างทรงฉ้อโกงเศรษฐีเมืองกรุง 17 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ต.ค. 2557 00:45 น.

   ตำรวจชุดสืบภาค 5 จับร่างทรง "เจ้าหล้า กุมารทอง" เปิดสำนักหลอกโกงเอาเงินนักธุรกิจจากกรุงเทพฯ บางรายได้เงิน 17 ล้านบาท โดยหลอกเป็นกุมารทองนำอัญมณีเทพปลอม มาขาย ถูกแจ้งจับ หนีหมายศาล จนมุมถูกจับได้ที่บ้านพักในเชียงใหม่ ก่อนนำส่งพื้นที่ สน.ลุมพินี กรุงเทพฯ...

   เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 30 ก.ย. พล.ต.ต.พงษ์สักก์ เชื้อสมบูรณ์ ผบก.ประจำสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมทั้ง พ.ต.อ.ธวัชชัย พงศ์วิวัฒน์ชัย ผกก.สส.1 บก.สส.ภ.5 เข้าจับกุมตัว นางระเวียง บุญทิพย์ อายุ 68 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9/11 หมู่ 1 ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เป็นร่างทรงสำนัก "เจ้าหล้ากุมารทอง" โดยแจ้งข้อหาร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ โดยมีเจ้าทุกข์แจ้งความจับกุมไว้ที่ สน.ลุมพินี ในข้อกล่าวหา ฉ้อโกง โดยจัดส่งอัญมณีปลอมไปให้เป็นมูลค่าถึง 17 ล้านบาท

   โดย พล.ต.ต.พงษ์สักก์ เชื้อสมบูรณ์ ผบก.ประจำสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 รักษาการรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เปิดเผยว่า การจับกุมตัวนางระเวียง แอบอ้างเป็นร่างทรง เจ้าหล้ากุมารทอง สืบเนื่องจากคดีที่มีเจ้าทุกข์หลายรายเข้าแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับนางระเวียง ทั้งในพื้นที่ สน.ลุมพินี กรุงเทพฯ และท้องที่ สภ.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกง โดยก่อนหน้าที่ทางนางระเวียงได้ถูกตำรวจ สภ.ช้างเผือก ร่วมกับ สน.ลุมพินีจับกุมตัวได้ ตามหมายจับของศาลแขวงพระนครใต้ที่ 104/57 ลงวันที่ 12 มี.ค. 57 โดยจับกุมได้ที่บ้านพักใน ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ และในช่วงที่มีการดำเนินคดีนั้น นางระเวียงได้ต่อสู้คดีและไม่ยอมไปตามนัดของศาล จนมีการติดตามจับกุมตัวอีกครั้ง


   พล.ต.ต.พงษ์สักก์ เปิดเผยว่า สำหรับพฤติกรรมนางระเวียง ตั้งตัวเป็นเจ้าสำนักตำหนักเทพ "เจ้าหล้ากุมารทอง" จะมีนักธุรกิจในวงการต่างๆ จากกรุงเทพฯ เข้ามาให้ นางระเวียง ซึ่งเข้าทรงเป็นเจ้าหล้ากุมารทอง ทำพิธีต่างๆ ให้ และนำอัญมณีหลากชนิด มาหลอกให้ซื้อ เช่น อัญมณีรูปครุฑ ขายอันละ 2-3 ล้านบาท และพลอย 7 สี จากพม่าขายในราคาที่สูงมาก โดยอ้างว่า เป็นของเทพชั้นสูงทั้งสิ้น จนบางรายต้องสูญเสียเงินไปมากถึง 17 ล้านบาท เหมือนเจ้าทุกข์ที่มาแจ้งความดำเนินดคีน้ัน ถูกนางระเวียงหลอกขายอัญมณีให้ในช่วง 10 ปี สูญเสียเงินไปถึง 17 ล้านบาท และเมื่อมีการนำอัญมณีไปให้ทางสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณี ตรวจสอบพบว่า เป็นของปลอมทั้งหมด และเมื่อมีการติดตามขอเงินคืน กลับถูกนางระเวียงปฏิเสธ จึงเข้าแจ้งความดำเนินคดี และก่อนหน้านี้นางระเวียงถูกจับมาแล้ว และอยู่ในช่วงดำเนินการทางศาลอยู่ แต่นางระเวียงก็ไม่ไปตามนัดหมาย จนมีการติดตามจับกุมในครั้งนี้

   ด้าน นางระเวียง หรือร่างทรงเจ้าหล้ากุมารทองได้ปฏิเสธ พร้อมขอความเป็นธรรมว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำของเจ้าหล้ากุมารทอง ที่มาทรงร่างของตนอยู่ ซึ่งในช่วงที่ถูกเข้าร่าง ตนจะไม่รู้สึกตัวหรือรับรู้ใดๆ ทุกอย่างอยู่ที่กุมารทองเจ้าหล้าทั้งสิ้น และทางคนที่แจ้งดำเนินคดี ก็ได้สัมฤทธิ์ผลประโยชน์ในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งตนเองไม่ได้เรียกร้องแต่อย่างใด ส่วนใหญ่ส่งเงินมาให้เอง และส่วนใหญ่เงินที่ส่งมาให้ตนก็จะนำไปทำบุญจนหมดสิ้น บางรายมาสร้างบ้านใหม่ให้ตนโดยไม่ร้องขอ แล้วจะกล่าวหาว่า ตนหลอกลวงหรือฉ้อโกงได้อย่างไร สำหรับอัญมณีก็พึงพอใจที่จะซื้อบูชาเอง ซึ่งตนก็ไม่ได้เรียกร้องอะไรทั้งสิ้น จึงขอความเป็นธรรมครั้งนี้ด้วย

    
   อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจได้นำส่งตัวนางระเวียงไปที่ สน.ลุมพินี กรุงเทพฯ พร้อมมีคดีลักษณะเดียวกันที่ สภ.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่อีกด้วย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์