โรงเรียนนอกเวลา

ข่าว

  โรงเรียนนอกเวลา

  สหบาท

   1 ต.ค. 2557 05:01 น.

   หลายๆท่านคงเคยเห็นหรือได้ยินเรื่องราวของ “โรงเรียนตำรวจนอกเวลา” ของกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ซึ่งได้ก่อตั้งขึ้นมา เมื่อปี พ.ศ.2552

   หรือได้มีการปรับเปลี่ยนเป็น สถาบันกิจการตำรวจสมัยใหม่ (Institute of Modern Policing) เพื่อรองรับกับความต้องการ ของประชาชนและเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องการหาความรู้เพิ่มเติมทางด้านการรักษาความปลอดภัย (Security), อาชญากรรม (Crime) และตำรวจ ศาสตร์ (Police Science)

   โดยกลุ่มข้าราชการตำรวจทั้งที่เกษียณราชการแล้วและที่กำลัง รับราชการอยู่ ที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาบุคลากรตำรวจ มีศรัทธาอันแรงกล้าที่ต้องการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมีความพร้อมอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ทันต่อรูปแบบอาชญากรรมและปัญหาสังคมที่มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว

   ซึ่งในปัจจุบันสถาบันการศึกษาขององค์กรตำรวจอย่างเดียว ไม่เพียงพอต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของสังคมไทย ประกอบกับ วัฒนธรรมขององค์กรที่ถูกถ่ายทอดกันมาอย่างไม่ถูกต้องส่งผลให้เกิดความผิดพลาดในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมถึงความปลอดภัยของตัวเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานเอง

   พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ ผบช.ก. ในฐานะที่ปรึกษาของ สถาบันกิจการตำรวจสมัยใหม่ ได้ยึดมั่นในหลักการทำงานที่ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องทำงานอย่างมีความรู้ และจะต้องปฏิบัติงานด้วยความสอดคล้องกับหลักการประชาธิปไตยโดยการเคารพซึ่งสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพของทุกคนในสังคม

   เล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาองค์กรตำรวจ และมีความเชื่อมั่นว่าองค์กรตำรวจนั้นจะเดินหน้าอย่างยั่งยืนต้องอาศัยพลังของตำรวจรุ่นใหม่ที่เข้ามาเปลี่ยนแปลง การให้ความรู้ทางศาสตร์ตำรวจที่ถูกต้อง และทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกแก่นายตำรวจรุ่นใหม่จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก

   ในเวลาว่างเว้นจากภารกิจหน้าที่ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์จะใช้เวลาส่วนใหญ่ ในการนำประสบการณ์การทำงานทั้งในประเทศและกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในต่างประเทศมานานกว่า 20 ปี มาอบรมสั่งสอนแก่นายตำรวจรุ่นใหม่ที่มีความสนใจในศาสตร์ตำรวจ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่สังคม

   นั่นก็คือความปลอดภัยของประชาชน และความปลอดภัยของตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจเอง

   ถือได้ว่าเป็นบุคคลสำคัญของสังคมไทย ซึ่งอุทิศตนเพื่อการพัฒนาบุคลากรตำรวจอย่างจริงจัง เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนและความสงบสุขของสังคมอย่างแท้จริง

   เพื่อไม่ให้ตำรวจต้องตกเป็น “จำเลยสังคม” เหมือนที่ผ่านมา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 21:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์