ดับไฟใต้อย่างเข้าใจ

ข่าว

  ดับไฟใต้อย่างเข้าใจ

   1 ต.ค. 2557 05:01 น.

   ต้องขอแสดงความยินดีล่วงหน้า ถ้าทำได้จริงจะเป็นผลงานที่ยิ่งใหญ่เป็นการคืนความสุขที่ยั่งยืนให้คนไทยทั้งประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สัญญาว่าจะต้องแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้ได้ภายใน 1 ปี ก่อนที่จะเข้าสู่ประชาคม เศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) และขอร้องสื่ออย่าใช้คำว่า “ขบวนการ” เพราะผู้ก่อเหตุเป็นแค่บางคน

   หลายฝ่ายเชื่อว่าขณะนี้เป็นโอกาสที่ดีในการดับไฟใต้เพราะรัฐบาล คสช. กุมอำนาจเด็ดขาดทั้งในการกำหนดนโยบายและในระดับปฏิบัติการในพื้นที่ จึงมีเอกภาพในการแก้ปัญหา นายกรัฐมนตรีเน้นว่าจะเน้นเรื่องการพูดคุยเพื่อให้เกิดสันติสุขและพูดคุยกับหลายกลุ่ม ขณะนี้การดำเนินการเริ่มเข้าสู่ทิศทางที่ดีมีการเปลี่ยนแม่ทัพภาค 4 ผู้ดูแลส่วนหน้า

   การแก้ปัญหาจะต้องยึดแนวพระราชดำริ คือ “เข้าใจ เข้าถึงและพัฒนา” ขั้นแรกจะต้องเข้าใจต้นตอของปัญหา ทำไมไฟใต้จึงลุกลามใหญ่โต เริ่มตั้งแต่การบุกปล้นปืนในค่ายทหาร เมื่อต้นปี 2547 ตามด้วยเหตุร้ายแรงมากมาย เช่น กรือเซะและตากใบ รัฐบาลขณะนั้นมองผู้ก่อเหตุว่าเป็นแค่ “โจรกระจอก” จึงส่งกำลังตำรวจเข้าปราบปราม

   นายกรัฐมนตรีขอความร่วมมือสื่ออย่าใช้คำว่า “ขบวนการ” เหมือนกับที่ผู้นำฝ่ายทหารบางคนต่อว่าหนังสือพิมพ์หาว่าชอบเสนอข่าวการก่อเหตุร้ายเสมือนหนึ่งว่าถ้าสื่อไม่เสนอข่าว สถานการณ์จะสงบสุข คำว่า “ขบวนการ” ไม่ได้เป็นแค่ภาษาหนังสือพิมพ์ แม้แต่นักวิชาการก็ใช้คำว่า “ขบวนการแบ่ง แยกดินแดน” มานานหลายทศวรรษ

   เป็นปัญหาของ “ความเข้าใจ” หรือมองปัญหาต่างกัน รัฐบาลในอดีตบางชุด มองว่าปัญหาภาคใต้ เป็นเรื่องการแบ่งแยกดินแดน จึงจับกุมคุมขังระดับผู้นำ บางรัฐบาลมองว่าเป็นโจรกระจอกธรรมดา บางรัฐบาลมองว่าเป็นการกระทำของกลุ่มค้าของเถื่อน จึงแก้ปัญหาตามความเข้าใจของตน โชคไม่ดีที่มีการเปลี่ยนรัฐบาลบ่อย การดับไฟใต้จึงเปลี่ยนไปตามรัฐบาล

   ผลการศึกษาของนักวิชาการกลุ่มหนึ่ง สรุปว่าต้นตอสำคัญของการก่อความไม่สงบในภาคใต้ คือความไม่เข้าใจกันอย่างแท้จริงของคน 2 ชาติพันธุ์ คือไทยกับมลายู ปัตตานี เจ้าหน้าที่รัฐระแวงเรื่องการแบ่งแยกดินแดนมากไป ส่วนประชาชนในพื้นที่รู้สึกว่า ไม่สามารถดำรงอยู่อย่างมีเกียรติและคุณค่าในสังคมไทย รู้สึกว่าตนเป็นพลเมืองชั้นสอง จึงต้องปกป้องอัตลักษณ์ของตน

   ความไม่สงบในจังหวัดชายแดน ภาคใต้ ไม่ใช่เรื่องโจรกระจอกแน่นอน และไม่ใช่แค่การกระทำของแก๊งค้าของเถื่อนสิบปีมีผู้เสียชีวิตกว่า 5 พันคน มากกว่าทหารอเมริกันที่เสียชีวิตในสงครามอิรัก หรืออัฟกานิสถาน เป็นปัญหาการเมือง จึงต้องแก้ไขด้วยการเมือง น่ายินดีที่นายกรัฐมนตรียืนยันว่าการแก้ปัญหา จะเน้นเรื่องการพูดคุย แสดงว่าเข้าใจปัญหา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์