ไลฟ์สไตล์
100 year

การเมืองเข้าสู่จุดความชัดเจน

หมัดเหล็ก1 ต.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

รายชื่อ สมาชิก สปช.ที่สะพัดบนหน้าสื่ออยู่ในขณะนี้ ต้องอดใจรออย่างเป็นทางการในวันที่ 2 ต.ค.อีกครั้ง ซึ่งก็พอจะอนุมานได้ว่า ต่อไปนี้การเมืองบ้านเราจะร้อนขึ้น

เรื่อยๆ จุดเริ่มต้นของการปฏิรูปประเทศไทย อาจจะกลายเป็นจุดเริ่มต้นของวิกฤติระลอกใหม่ หรืออาจจะเป็นการเริ่มต้นมิติใหม่ทางการเมืองไทย มีความเป็นไปได้ทั้งนั้น

ข่าวแนะนำ

ทิศทางของการปฏิรูปประเทศไทยจะออกมาเป็นเช่นไร ก็ขึ้นอยู่กับ สปช.ชุดนี้ ในอนาคตสมาชิก สปช.ส่วนหนึ่งก็จะต้องไปทำหน้าที่ สภาร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะวางตัวกันไว้ล่วงหน้าอย่างไรไม่สำคัญเท่ากับเนื้อหาของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่จะออกมา

กรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา สมาชิก สปช.ที่ได้รับการสรรหามาจากคณะกรรมการสรรหาทั้ง 11 ด้าน จำนวน 173 คน ย่อมมี ที่มาที่ไป จะว่าแบ่งข้างก็ได้ จะว่าแบ่งฝ่ายก็ได้ เพราะวิกฤติการเมืองที่ผ่านมา ได้ฉีกหน้ากากการเมือง กันชัดเจนไปแล้ว อาจจะมีข้ออ้างว่า ไม่ว่าจะเลือกใครเข้ามาเป็น สปช. ก็ย่อมจะเป็นคนของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดอยู่ดีเพราะวิกฤติที่ฝั่งรากลึกและกินเวลานาน ทำให้ วิกฤติตกผลึก ไปเรียบร้อยแล้ว

จะเคยขึ้นเวที กปปส. เคยขึ้น เวทีพันธมิตร จะออกมาวิพากษ์ วิจารณ์ต่อต้าน ระบอบทักษิณ กันอย่างไรบ้างล้วนแต่เป็นชนัก ติดตัวไปตลอด ไม่สามารถจะสลัดหลุดไปจากตัวตนได้

จึงไม่ต้องพูดถึงเรื่องความเป็นกลางให้เมื่อยตุ้ม

รายชื่อของตัวบุคคลที่เป็นข่าว ได้รับเลือกให้เป็นสมาชิก สปช. ย่อมบ่งบอกถึงที่มาที่ไปและเจตนารมณ์ เป้าหมายในอนาคต บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ชัยอนันต์ สมุทวณิช เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ประสาร มฤคพิทักษ์ ประมนต์ สุธีวงศ์ จรัส สุวรรณมาลา สมชัย ฤชุพันธุ์ จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี อลงกรณ์ พลบุตร พรรณี จารุสมบัติ พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป อุดม เฟื่องฟุ้ง วันชัย สอนศิริ คำนูณ สิทธิสมาน ผาณิต นิติทัณฑ์ประภาศ พ้องทั้งชื่อทั้งนามสกุลและทั้งพฤติกรรม

สปช.ด้านการเมือง ด้านกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ด้านบริหารราชการแผ่นดิน จะถูกจับตามากที่สุด จะเป็นบทพิสูจน์ว่า คือการนำพาไปสู่การปฏิรูปประเทศ หรือความล้มเหลวของประเทศครั้งสำคัญ

จะนำไปสู่ความแตกแยกของคนไทยอีกฝั่ง ที่มีความหวาดระแวง ที่มีความรู้สึกฝังลึกว่า ถูกเอาเปรียบถูกกีดกัน ดูถูกดูแคลนมาตลอด จะย้ำชัดถึงความเป็นไพร่เป็นอำมาตย์

และวินาทีนี้การเมืองบ้านเรากำลังย้อนกลับไปสู่การจุดชนวนการเมืองอีกรอบ เมื่อ คสช.ได้กำหนดความชัดเจนและรูปแบบของการเมืองในอนาคตไว้เป็นอย่างนี้ ก็ต้องยอมรับกับสิ่งที่จะอุบัติตามมา

อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด.

หมัดเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กคัดเลือกสปช.

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23:11 น.