แพะชนะราบคาบพวกยาปราบพืช

ข่าว

  แพะชนะราบคาบพวกยาปราบพืช

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ต.ค. 2557 10:01 น.

   มหาวิทยาลัยดุกของอเมริกา รู้สึกตื่นเต้นเมื่อพบว่ายาปราบพืชกลับสู้สัตว์กินหญ้าอย่างแพะไม่ได้ ในการกำจัดพืชพวกต้นอ้อ ต้นแขม ซึ่งขึ้นอยู่ตามภูมิประเทศที่เป็นหนองบึงอยู่อย่างดกหนา

   พืชเหล่านี้ได้พากันขึ้นงอกงามตามแถบที่ลุ่มตามฝั่งของนิวอิงแลนด์ไปจนถึงแถบอื่นๆ มันจะขึ้นสูงเป็นพืด สูงเป็นกำแพงถึง 10 ฟุต บังมองไม่เห็นตลิ่งและลำน้ำมิดโดยสิ้นเชิง นอกจากนั้น มันยังฆ่าหญ้าท้องถิ่นและทำให้น้ำในหนองบึงเน่าเสียด้วย

   นักวิจัยของมหาวิทยาลัยดุกได้เล่าถึงการทดลองปล่อยแพะเข้าไปกินต้นอ้อต้นแขมเหล่านั้นว่า มันช่วยกันเล็มกัดกินพงต้นอ้อต้นแขมเหล่านี้จนบางลงทัน ตาเห็นชั่วเวลาไม่ถึง 3 อาทิตย์เท่านั้น

   เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยเกษตรในรัฐแมรีแลนด์เล่าว่า เราเคยทำสงครามใหญ่กับพวกต้นหญ้าเหล่านี้มาก่อนตั้ง 20 กว่าปีแล้ว ใช้ทั้งยาปราบพืช รวมทั้งเครื่องไม้ เครื่องมือล่าสุด เช่น เฮลิคอปเตอร์พ่นยา ตลอดจนรถถางป่า เข้าถอนรากถอนโคนพวกมัน แต่ปรากฏว่าอยู่ได้ไม่นาน พวกมันก็หวนกลับมากันใหม่อีก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 01:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์