ขมิ้นช่วยปราบมะเร็งลำไส้

ข่าว

ขมิ้นช่วยปราบมะเร็งลำไส้

ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2557 08:01 น.

  บันทึก

  นักวิจัยจะได้ทดลองใช้สารเคมีที่มีอยู่ในแกงกะหรี่เพื่อปราบโรคมะเร็งลำไส้ในคนไข้

  สารนั้นได้แก่ ขมิ้น ซึ่งเป็นส่วนผสมของแกงกะหรี่อย่างหนึ่ง เคยถูกกล่าวขวัญว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายอย่าง ตลอดจนคนไข้โรคหลอดเลือดสมองและโรคสมองเสื่อมด้วย

  เคยพบในการศึกษาว่า มันสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งในห้องปฏิบัติการทดลอง และบัดนี้ได้มีการทดลองอยู่ในโรงพยาบาลเมืองเลสเตอร์หลายแห่ง ศึกษาสรรพคุณของขมิ้นควบคู่กับยาเคมีบำบัดไปด้วย

  ตรวจมะเร็งสำไส้
  ตรวจมะเร็งสำไส้


  ในทางปฏิบัติ คนไข้ที่มีอาการหนัก เมื่อโรคแพร่กระจายไปทั่วแล้ว จะต้องได้รับยาเคมีบำบัดถึง 3 ขนานด้วยกัน แต่โดยมากคนไข้กว่าครึ่งมักไม่ค่อยตอบสนอง

  ศาสตราจารย์วิลเลียม สจ๊วร์ต หัวหน้าคณะศึกษา กล่าวว่า ในการทดลองกับสัตว์ การใช้ยาสองอย่างควบคู่กันไป ปรากฏว่าให้ผลเหนือกว่า การใช้ยาลำพังอย่างเดียวตั้ง 100 เท่า โดยทั่วไปแล้วเมื่อโรคแพร่กระจายไปมากแล้ว มักจะรักษาได้ยาก บางส่วนเพราะฤทธิ์ข้างเคียงของเคมีบำบัด ดังนั้นหากว่าขมิ้นเข้ามามีส่วนทำให้เซลล์มะเร็งสนองตอบกับการรักษาทางเคมีบำบัดมากขึ้น ก็นับว่าเป็น เรื่องอันน่าตื่นเต้น เนื่องจากจะผ่อนขนาดของยาลงได้ ทำให้ใช้รักษาได้นานขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์