วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โรคผื่นผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ (2) การรักษาให้ถูกวิธี

โรคผื่นผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ (2) การรักษาให้ถูกวิธี

  • Share:

ศุกร์สุขภาพสัปดาห์นี้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการรักษาโรคผื่นผิวหนังอักเสบจะมีแนวทางการรักษาและปฏิบัติกันอย่างไรไปฟังแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำกัน

หลักการรักษาที่สำคัญประกอบด้วย    

1. หลีกเลี่ยงสาเหตุและปัจจัยทำให้โรคกำเริบมากขึ้น ได้แก่    

     • สบู่ ควรใช้สบู่อ่อนๆ หรือถ้าเป็นไปได้ไม่ควรใช้สบู่อาบน้ำทุกครั้งที่อาบน้ำ เพราะการใช้บ่อยเกินไปยิ่งทำให้ผิวแห้ง กระตุ้นให้ผื่นคันมากขึ้น 

     • ผงซักฟอก เลือกชนิดระเคืองน้อย เช่น ผงซักฟอกสำหรับเสื้อผ้าเด็กทารก และควรซักล้างออกให้หมดด้วยการซักน้ำเปล่า    

     • เสื้อผ้า เลือกใช้เสื้อผ้านุ่ม โปร่งสบาย ผ้าแพร ผ้าฝ้าย โดยหลีกเลี่ยงผ้าขนสัตว์ 

     • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ทำให้เหงื่อออกมากๆ   

     • หลีกเลี่ยงการสัมผัส สารก่อภูมิแพ้ ทั้งทางผิวหนัง สูดดมหรือรับประทาน    

     • ลดความเครียด ความวิตกกังวล    

2. ลดอาการคันและหลีกเลี่ยงการเกา การรับประทานยาต้านฮีสตามีน จะช่วยลดอาการคันได้บ้างและได้ผลดีสำหรับบางคนเท่านั้น จึงควรพิจารณาใช้เมื่อจำเป็น  เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงจากยาและการใช้ยาโดยไม่จำเป็น นอกจากนี้ต้องลดการเกาผื่น  เนื่องจากการเกาจะทำให้ผื่นผิวหนังที่อักเสบกำเริบหรือเห่อมากขึ้น    

3. ป้องกันและรักษาผิวแห้งโดยการทามอยซ์เจอไรเซอร์ หรือโลชั่น โดยควรทาหลังอาบน้ำภายใน 3-5 นาที หลังจากนั้นถ้าผิวยังแห้งมาก ควรทาเพิ่มเติม สามารถทาได้วันละหลายๆ ครั้ง    

4. ยาทาสเตียรอยด์ มีฤทธิ์ลดการอักเสบของผื่นผิวหนัง แต่ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพราะโรคกลุ่มนี้ต้องใช้ยาเป็นเวลานาน ซึ่งอาจมีผลข้างเคียงถ้าใช้ยาไม่ถูกต้อง ปัจจุบันมียาทากลุ่มใหญ่ที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ได้แก่ Tacrolimus  และ Pimecrokimus ซึ่งควบคุมอาการของโรคได้ดีพอควร แต่มีราคาแพงและต้องอยู่ในการควบคุมของแพทย์    

5. รักษาโรคแทรกซ้อน ถ้ามีตุ่มหนองบริเวณที่เป็นตุ่มหรือผื่นแดง แสดงว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน ควรปรึกษาแพทย์ เพราะผู้ป่วยอาจต้องได้รับยาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย    

6. การรักษาอื่นๆ เช่น การฉายแสงอัลตราไวโอเล็ต (UV) การรับประทานยากดภูมิคุ้มกัน ควรพิจารณาใช้ในรายที่เป็นรุนแรงมาก เป็นบริเวณกว้าง หรือไม่สามารถรักษาได้ด้วยวิธีต่างๆ ข้างต้น โดยการใช้ยาในกลุ่มนี้ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ


โรคผื่นผิวหนังอักเสบภูมิแพ้หายขาดหรือไม่          

โรคนี้มักเป็นเรื้อรัง ผื่นมักเป็นๆ หายๆ ผู้ป่วยร้อยละ 60 จะเริ่มเป็นโรคก่อนอายุ 1 ปี มักมีอาการดีขึ้นเมื่อเด็กโตขึ้น ทั้งความรุนแรงและพื้นที่เกิดผื่น และอาจอาการจะดีขึ้นอีกเมื่ออายุ 10 ปี ในผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการจนกระทั่งเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ ดังนั้น ผู้ปกครองและผู้ป่วยจึงไม่ควรวิตกกังวล แต่ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์หรือปรึกษาแพทย์เมื่อมีปัญหา               

เมื่อเรารู้สาเหตุและวิธีการรักษาและปฏิบัติเพื่อป้องกันโรคผื่นผิวหนังอักเสบภูมิแพ้แล้ว ก็ไม่ยากและสามารถนำไปปฏิบัติตามได้ หากมีปัญหาผิดปกติจากที่แพทย์แนะนำ ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางตามโรงพยาบาลใกล้ๆ บ้าน.

รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพล พิทักษ์                                                         
คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้