ข่าว

วิดีโอ

กอศ.ปัดข่าว ห้ามอาชีวะรับเด็กเจาะหู-มีรอยสัก

เลขาธิการ กอศ. ยืนยันไม่มีคำสั่ง ห้ามรับเด็กเจาะหูหรือมีรอยสักเข้าเรียนอาชีวะ ชี้เป็นดุลยพินิจของสถานศึกษา...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวหลังจากมีข่าวว่าสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) มีแผนการรับนักศึกษาในปีการศึกษา 2558 ใน 21 สถานศึกษากลุ่มเสี่ยงเด็กนักเรียนตีกัน ว่า จะเข้มงวด คัดกรองเด็กที่ตั้งใจเรียน มีความประพฤติดี ไม่เจาะหู ไม่มีรอยสักนั้น ดร.ชัยพฤกษ์ ระบุว่า เรื่องการห้ามเด็กเจาะหู หรือมีรอยสักตามร่างกาย ไม่เป็นความจริง เพราะตนไม่เคยออกคำสั่ง หรือห้ามรับเด็กเหล่านี้เข้าเรียนแต่อย่างใด เพราะการรับนักเรียนนักศึกษาเป็นดุลยพินิจของสถานศึกษา โดยปกติสถานศึกษาจะพิจารณารับเด็กที่มีความสนใจ ตั้งใจเข้ามาเรียนสายอาชีพ และรับเด็กทุกคนที่มีความพร้อม

"เรื่องการเจาะหู การสักร่างกาย เด็กๆ ก็ทำกันเยอะ แต่ไม่ได้หมายความว่าเป็นคนไม่ดี ไม่สามารถมาเรียนอาชีวะได้ ที่ผ่านมา สอศ.ได้รณรงค์ให้เด็กมาเรียนสายอาชีพมากขึ้น ต้องการให้เด็กมาเรียนมากที่สุด เพื่อผลิตช่างฝีมือออกมารับใช้ประเทศ ให้อาชีวะสร้างชาติ โดยจัดระบบการเรียนการสอนที่ดี หวังให้เด็กเรียนอย่างมีความสุข ปลอดภัย มีคุณภาพพร้อมที่จะออกไปทำงาน หรือเรียนต่อได้ทันที" เลขาธิการ กอศ.กล่าว.

เลขาธิการ กอศ. ยืนยันไม่มีคำสั่ง ห้ามรับเด็กเจาะหูหรือมีรอยสักเข้าเรียนอาชีวะ ชี้เป็นดุลยพินิจของสถานศึกษา... 25 ก.ย. 2557 10:56 25 ก.ย. 2557 11:08 ไทยรัฐ