ไลฟ์สไตล์
100 year

อาลัยศิลปินแห่งชาติ 'ศ.ประหยัด พงษ์ดำ' เสียชีวิตแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
19 ก.ย. 2557 12:28 น.
SHARE

อาลัย "ศ.ประหยัด พงษ์ดำ" ศิลปินแห่งชาติ เสียชีวิตแล้วอย่างสงบ ขณะมีอายุได้ 79 ปี...

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเฟซบุ๊กของทายาท ศ.ประหยัด พงษ์ดำ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ภาพพิมพ์) ประจำปี พ.ศ.2541 ระบุว่า ศ.ประหยัดเสียชีวิตลงแล้วอย่างสงบ พร้อมกับภาพของ ศ.ประหยัด ขณะทำงานศิลปะ และข้อความว่า "เช้าวันนี้ พ่อได้จากไปอย่างสงบ พ่อจะอยู่ในความทรงจำของพวกเราตลอดไป..." ทั้งนี้ ศ.ประหยัด เสียชีวิตขณะมีอายุได้ 79 ปี

ข่าวแนะนำ

สำหรับ ศ.ประหยัด พงษ์ดำ เกิดเมื่อวันที่ 28 ต.ค. 2477 ที่ จ.สิงห์บุรี มีความสนใจวาดภาพสัตว์ต่างๆ ตั้งแต่เด็ก หลังเข้าศึกษาศิลปะที่โรงเรียนเพาะช่างและมหาวิทยาลัยศิลปากร ได้รับปริญญาตรีศิลปะบัณฑิต (จิตรกรรม) ได้รับทุนการศึกษาจากรัฐบาลอิตาลีไปศึกษาต่อ ณ สถาบันประณีตศิลป์แห่งกรุงโรม ศึกษาจบหลักสูตรได้รับดีโพลมา ในปี พ.ศ.2504 ทั้งนี้ ศ.ประหยัด ได้สร้างชื่อเสียงการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ รวมถึงได้รับรางวัลในการแสดงงานศิลปะ ณ ประเทศอิตาลี หลายรางวัล เมื่อกลับมาประเทศไทยได้คิดค้นกรรมวิธีภาพพิมพ์ ด้วยเทคนิควิธีแปลกใหม่ ที่มีคุณประโยชน์อย่างมาก แก่วงการศิลปะภาพพิมพ์ อีกทั้งเป็นผู้ริเริ่มออกแบบสร้างสรรค์ดวงตราไปรษณียากรที่มีคุณค่าทางศิลปะอันงดงาม สร้างผลงานภาพพิมพ์ จนได้รับรางวัลทั้งในและต่างประเทศ

ต่อมา พ.ศ.2506 ได้รับเลือกเป็นศิลปินเกียรติยศ สาขาภาพพิมพ์ จากสถาบันศิลปะ กรุงฟลอเรนซ์ อิตาลี โดยรัฐบาลอิตาลี พ.ศ. 2524 ได้รับเกียรติเป็นศิลปินชั้นเยี่ยมในการแสดงศิลปกรรมแห่งชาติในประเทศไทย พ.ศ. 2539 ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นผู้มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรม ได้รับพระกรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้เขียนภาพประกอบในหนังสือ พระมหาชนก จำนวน 4 ภาพ

อย่างไรก็ตาม ศ.ประหยัด ยังสร้างสรรค์ผลงานศิลปะต่อเนื่องมาจนปัจจุบัน ผลงานมีคุณค่าเป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ เป็นผู้มีอาวุโสผู้หนึ่งที่ยังให้การศึกษาแก่ศิษย์ ในคณะจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ในปัจจุบัน เคยดำรงตำแหน่งหัวหน้าภาควิชาภาพพิมพ์ คณบดีคณะจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ ผู้อำนวยการโครงการจัดตั้งหอศิลปะ มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้สร้างคุณประโยชน์อย่างมากไว้แก่วงการศิลปะ และการศึกษาศิลปะของไทย จนเมื่อปี พ.ศ. 2541 ศ.ประหยัด ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็น ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ภาพพิมพ์)

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 57 อ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ประจำปี 2544 ได้เสียชีวิตด้วยอายุ 74 ปี ซึ่งทั้ง 2 มีความสนิทสนมกัน โดยในเฟซบุ๊กของทายาท ศ.ประหยัด ได้โพสต์ภาพว่าของ ศ.ประหยัด และ อ.ถวัลย์ ที่นั่งอยู่ด้วยกันบนเก้าอี้ ที่ซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วย

ขณะเดียวกัน เฟซบุ๊กของ นายดอยธิเบศ ดัชนี ทายาทของ อ.ถวัลย์ ก็โพสต์ข้อความไว้อาลัยต่อการจากไปของ ศ.ประหยัดในครั้งนี้ด้วยว่า "RIP เป็นเดือนที่สะเทือนใจมากที่สุด ที่เราสูญเสียศิลปินแห่งชาติไปในเดือนเดียวกันถึง 2 ท่าน มันพูดอะไรไม่ออกแล้วจริงๆ ผมรักอาจารย์ประหยัดครับ ขอให้อาจารย์ไปสู่สุคตินะครับ 19/9/14".

ภาพประกอบจาก http://dooqo.com/dooqo_page.php?sub_id=3358

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประหยัด พงษ์ดำประหยัด เสียชีวิตถวัลย์ ดัชนีศิลปินแห่งชาติศิลปินแห่งชาติเสียชีวิตข่าวการศึกษาข่าวสังคมไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:44 น.