ขสมก.ชงแผนฟื้นฟู 10 ปีโละ 4 พันคน

ข่าว

  ขสมก.ชงแผนฟื้นฟู 10 ปีโละ 4 พันคน

  ไทยรัฐออนไลน์

   15 ก.ย. 2557 05:30 น.

   นายนเรศ บุญเปี่ยม รักษาการผู้อำนวยการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้จัดทำแผนฟื้นฟูกิจการ ขสมก.เสร็จและส่งให้คณะอนุกรรมการพิจารณาและกลั่นกรองแผนการแก้ไขปัญหาของรัฐวิสาหกิจพิจารณาแล้ว รายละเอียดแผนฟื้นฟูมีกรอบเวลา 10 ปี (2558-67) ประกอบด้วย 14 แผนงาน 3 ยุทธศาสตร์ มีเป้าหมายผลักดัน ขสมก.เป็นหน่วยงานให้บริการขนส่งสาธารณะ เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางระบบราง แทนการเป็นระบบขนส่งหลัก และยุติปัญหาขาดทุนได้ใน 6 ปี โดยรายละเอียด 3 ยุทธศาสตร์ ได้แก่ การลดค่าใช้จ่าย เพิ่มรายได้และเพิ่มคุณภาพ โดยการลดค่าใช้จ่าย ประกอบด้วยการแก้ปัญหาหนี้สะสมกว่า 90,000 ล้านบาท ซึ่งเสนอให้กระทรวงการคลังเป็นผู้รับภาระชำระหนี้แทน 58,500 ล้านบาท หรือ 65% ของหนี้รวม เพราะหนี้ส่วนนี้มาจากการใช้นโยบายเก็บค่าโดยสารต่ำกว่าทุนของรัฐบาลหลายยุค ทำให้มีภาระค่าน้ำมันค่าเหมาซ่อมไม่คุ้มรายได้

   นอกจากนี้ยังเตรียมปรับโครงสร้างองค์กร 2 ด้าน คือ หน่วยงานบริหารจัดการเดินรถ ทำหน้าที่บริหารการเดินรถของ ขสมก.และรถร่วมเอกชน และหน่วยงานปฏิบัติการเดินรถ โดยจะปรับเขตการเดินรถทั้ง 8 เขต เป็นหน่วยธุรกิจ 8 หน่วย และกำหนดให้แต่ละเขตจัดทำงบกำไร ขาดทุนเอง ซึ่งเริ่มได้ปี 59 ส่วนการปรับลดพนักงานตั้งเป้าปี 59 ลดพนักงาน 4,000 คน เหลือ 9,000 คน จากปัจจุบัน 13,000 คน รวมทั้งจัดหารถโดยสารใช้ก๊าซเอ็นจีวี 3,183 คัน วงเงิน 13,162 ล้านบาท เพื่อลดค่าเชื้อเพลิง สร้างอู่จอดรถโดยสารใหม่ 5 แห่ง วงเงิน 253.89 ล้านบาท เพื่อลดภาระค่าเช่าอู่เอกชน ปรับปรุงเส้นทางรถโดยสารประจำทางจาก 210 เส้นทาง เหลือ 186 เส้นทาง จัดให้มีระบบบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ ลดการสูญเสียรายได้จากการเก็บค่าโดยสารไม่ครบถ้วน ลดค่าใช้จ่ายบุคลากร ส่วนยุทธศาสตร์เพิ่มรายได้ตั้งเป้าบริหารทรัพย์สินเชิงธุรกิจ โดยนำอู่จอดรถที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ ขสมก.มาเพิ่มรายได้ ด้วยการเปิดให้เอกชนร่วมลงทุนพัฒนาเชิงพาณิชย์ เบื้องต้นมี 4 แปลง คือ บางเขน มีนบุรี สวนสยาม และแสมดำ คาดจะเริ่มทยอยเปิดให้เอกชนยื่นข้อเสนอได้ปี 58 ส่วนยุทธศาสตร์พัฒนาองค์กร จะจัดระบบตรวจสอบและติดตามการปฏิบัติการเดินรถ (จีพีเอส) บริหารจัดการควบคุมการเดินรถให้มีประสิทธิภาพ ยกระดับมาตรฐานคุณภาพบริการให้ได้มาตรฐานไอเอสโอ เป็นต้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 22:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์