'บินไทย' ห้ามหิ้วแบตสำรองจุเกิน 32,000 mAh ขึ้นเครื่อง (ชมคลิป)

ข่าว

  'บินไทย' ห้ามหิ้วแบตสำรองจุเกิน 32,000 mAh ขึ้นเครื่อง (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

   13 ก.ย. 2557 12:12 น.

   การบินไทย แจงข้อกำหนดพกแบตเตอรี่สำรองขึ้นเครื่อง เผยสายการบินอื่นเคยเกิดไฟลุกไหม้ ชี้เป็นวัตถุอันตราย ต้องระวัง...

   เมื่อวันที่ 13 ก.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้แจ้งเตือนแก่ผู้โดยสาร ถึงกรณีการพกพาแบตเตอรี่สำรอง (Power Bank) ขึ้นไปยังเครื่องบิน ดังนี้ ผู้โดยสารสามารถนำแบตเตอรี่สำรองที่มีความจุไฟฟ้าน้อยกว่า 20,000 mAh ไปจนถึงความจุไฟฟ้าน้อยกว่า 32,000 mAh หรือแบตเตอรี่สำรองที่มีความจุน้อยกว่า 100 Wh ไปจนถึง 160 Wh (20,000 mAh - 32,000 mAh พกได้ไม่เกิน 2 ก้อน) สามารถใส่กระเป๋าใบเล็กหิ้วขึ้นเครื่องไปกับตัวได้

   ขณะเดียวกัน ผู้โดยสารห้ามนำแบตเตอรี่สำรองที่มีความจุไฟฟ้ามากกว่า 32,000 mAh หรือมากกว่า 160 Wh นำใส่กระเป๋าพกติดตัวขึ้นเครื่องบิน และกรณีที่ต้องการนำแบตเตอรี่ขึ้นเครื่องบิน กรุณาสอบถามรายละเอียดจากเจ้าหน้าที่เมื่อทำการเช็กอิน

   อินโฟกราฟฟิคของการบินไทย ไขข้อข้องใจเรื่องนำแบตเตอรี่สำรอง ขึ้นไปบนเครื่องบิน
   อินโฟกราฟฟิคของการบินไทย ไขข้อข้องใจเรื่องนำแบตเตอรี่สำรอง ขึ้นไปบนเครื่องบิน

   ด้าน นายสมัท พุ่มอ่อน ผอ.ฝ่ายบริหารภาวะฉุกเฉินและวิกฤติบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยกับ “ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์” ว่า สาเหตุที่ทางสายการบินจำเป็นต้องกำหนดมาตรการดังกล่าวออกมา เนื่องจากเคยมีสายการบินต่างชาติเกิดอุบัติเหตุแบตเตอรี่สำรองเกิดการลุกไหม้ ดังนั้น จึงต้องออกมาตรการป้องกัน เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของผู้โดยสาร

   “แบตเตอรี่สำรอง ถือว่าเป็นวัตถุอันตราย เพราะแบตเตอรี่ลิเธียม เมื่อเกิดความร้อนสูงเกินไป สามารถนำไปสู่การติดไฟ แต่หากเป็นสถานการณ์ที่เกิดกับแบตเตอรี่ที่เก็บไว้ในกระเป๋าที่ผู้โดยสารนำติดตัวขึ้นเครื่อง ทางลูกเรือ จะพอสังเกตและเข้าระงับเหตุได้ง่ายขึ้น” นายสมัท กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 17:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์