ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เผยน้ำท่วมโคราช สาเหตุระบายไม่ทัน-ปัดเกี่ยวน้ำหลาก

  ทีมข่าวภูมิภาค7 ก.ย. 2557 09:45 น.
  SHARE

  ชลประทานโคราชยอมรับฝนตกหนักท่วมขังในเขตเมืองช่วงนี้ไม่มีที่ให้น้ำไป เผยเขื่อนใหญ่ 5 แห่ง เฉลี่ยมีน้ำเพียงกว่า 40% ยังรับได้กว่า 60% เต็ม ยืนยันน้ำท่วมขังไม่ใช่น้ำจากน้ำลำตะคอง เป็นน้ำท้ายเขื่อน

  เมื่อเวลา 08.00 น. วันนี้ (7 ก.ย. 2557) นายไพศาล พันพึ่ง ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงสถานการณ์ฝนตกหนักติดต่อกันเมื่อ 3 วันที่ผ่านมา น้ำฝนกว่า 100 มิลฯ ทำให้ อ.เมืองฯ หลายชุมชนในเขตเทศบาลนครฯ และถนนหลายสายถูกน้ำท่วมขัง และเมื่อช่วงเย็นเมื่อวานนี้ (6 ก.ย.) ฝนตกหนัก เกิดสภาพน้ำท่วมขังเจิ่งนอง ว่า โดยช่วงนี้จะมีฝนตก 70-80% อย่างไรก็ตาม ฝนที่ตกมาในตอนนี้ ถือเป็นผลดี ที่เกษตรกรจะได้น้ำมาปลูกข้าว ส่วนสาเหตุที่น้ำท่วมขังนั้น เพราะตัวเมืองประสบปัญหาระบายน้ำไม่ทัน ไม่เกี่ยวข้องกับน้ำหลาก หรือสะสมจาก อ.สีคิ้ว และ อ.สูงเนิน ไหลลงน้ำลำตะคอง แต่อย่างใด

  นายไพศาล กล่าวว่า ตอนนี้สิ่งที่ต้องฝากในเขตเมืองคือ เรื่องการพัฒนาเมือง โดยเฉพาะการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์จำนวนมากมายรอบตัวเมือง ชุมชนตรอกซอกซอยต่างๆ ที่ลุ่มต่ำต่างๆมีการถมดินเปลี่ยนที่อสังหาริมทรัพย์ บ้านจัดสรร เทาว์เฮาส์ คอนโดมิเนียม หอพักมากมาย แต่เราลืมให้ความสำคัญกับร่องน้ำธรรมชาติที่เคยมีอยู่ดั้งเดิม ลืมหนองบึงอยู่เดิมว่าเคยเป็นตัวช่วยเรื่องเป็นที่รับน้ำช่วงฝนตก หรือการวางท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ วันนี้ฝนตกลงมาแล้วไม่มีที่ให้น้ำอยู่และไม่มีที่ให้น้ำไป สิ่งตามมาคือน้ำท่วมขังอย่างเดียว ขณะนี้ทุกภาคส่วนก็พยายามช่วยกันทุกหน่วยเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้ากันไปก่อน

  นายไพศาล กล่าวอีกว่า ส่วนระดับใน 5 เขื่อนใหญ่ ขณะนี้ได้รับอิทธิพลฝนเช่นกัน แต่สภาพของน้ำที่ตกเหนือเขื่อนยังไม่มาก ถ้าเกิดฝนตกเหนือเขื่อน เช่น เขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว น้ำในพื้นที่ อ.ปากช่อง ก็จะไหลงมาเติมลำตะคอง แต่ภาวะของน้ำยังไม่มากพอ แต่ส่วนเกิดผลกระทบในตัวเมืองเป็นฝนที่ตกท้ายเขื่อน เพราะไม่มีที่เก็บ

  ผอ.ชลประทานนครราชสีมา เผยอีกว่า เขื่อนทั้ง 5 แห่ง ได้แก่ ลำตะคอง อ.สีคิ้ว, ลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย, ล้ำมูล - ลำแชะ อ.ครบุรี และลำปลายมาศ อ.เสิงสาง เฉลี่ยแล้วยังมีความจุประมาณกว่า 40% สามารถรองรับน้ำได้อีกกว่า 60% ดังนั้น เชื่อมั่นว่าถ้าฝนตกเหนือเขื่อนก็สามารถรับได้ โดยเฉพาะลำตะคอง เสริมความจุเพิ่มทำให้เพิ่มน้ำได้มากขึ้นกว่า 60 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งปีนี้ฝนมาช้า

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมขังโคราชนครราชสีมาชลประทานจังหวัดนครราชสีมาอุทกภัยฝนตกหนัก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้