ไลฟ์สไตล์
100 year

'อัล-ชาบับ' ตั้งหัวหน้าใหม่ หลังคนเก่าถูกมะกันทิ้งบอมบ์ดับ

ไทยรัฐออนไลน์
7 ก.ย. 2557 04:18 น.
SHARE

กลุ่มติดอาวุธ อัล-ชาบับ ในโซมาเลีย ประกษสตั้งหัวหน้ากลุ่มคนใหม่ หลังคนเก่าเสียชีวิตในการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธ 'อัล-ชาบับ' กลุ่มกบฏอิสลามหัวรุนแรงในประเทศโซมาเลีย ประกาศชื่อนาย อาบู อูเบอิด อาห์เหม็ด โอมาร์ เป็นว่าที่หัวหน้าใหญ่คนใหม่ของกลุ่ม หลังจาก อาเหม็ด อับดี โกดาเน ผู้นำคนก่อน เสียชีวิตในการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ

ข่าวแนะนำ

ผู้บัญชาการของกลุ่มอัล-ชาบับ ชื่อว่า อาบู โมฮัมเหม็ด เผยว่า สมาชิกระดับผู้บัญชาการของกลุ่มประชุมกันในสถานที่ที่ไม่เปิดเผย ในโซมาเลีย และเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์ ตั้งนาย โอมาร์ เป็นหัวหน้ากลุ่มคนใหม่ อย่างไรก็ตาม เชื่อกันว่า ชื่อ อาบู อูเบอิด อาห์เหม็ด โอมาร์ เป็นชื่อปลอม อัล-ชาบับยังประกาศด้วยว่า พวกเขายังคงเป็นแนวร่วมกับกลุ่มก่อการร้าย อัลเคดา

ทั้งนี้ อาเหม็ด อับดี โกดาเน ผู้นำคนก่อน เสียชีวิตในการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (1 ก.ย.) ในค่ายฝึกนักรบของอัล-ชาบับซึ่งตั้งอยู่ห่างจากกรุงโมกาดิชู เมืองหลวงของโซมาเลียไปทางใต้ราว 170 กม. โดยประธานาธิบดีบารัค โอบามา ออกมายืนยันเรื่องการเสียชีวิตของนายโกอาเนเมื่อวันศุกร์ (5 ก.ย.)

นายโกดาเน หรือู้จักกันในชื่อ มุคตาร์ อาบู ซูเบเอียร์ เป็นผู้นำทางจิตวิญญาณของกลุ่มอัล-ชาบับ โดยสหรัฐฯตั้งเงินรางวัลนำจับชายผู้นี้เอาไว้ที่ 7 ล้านดอลลร์สหรัฐฯ นายโกดาเนเป็นผู้ออกมายอมรับว่า อัล-ชาบับ อยู่เบื้องหลวงการโจมตีที่ห้างฯ 'เวสต์เกต มอลล์' ในกรุงไนโรบี ประเทศเคนยา เมื่อปีก่อน ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 67 ราย

อีกด้านหนึ่ง กระทรวงความมั่นคงแห่งประเทศโซมาเลียยกระดับการเฝ้าระวังตามอาคารของรัฐบาลยิ่งขึ้น หลังจากสหรัฐฯออกมายืนยันเรื่องการเสียชีวิตของนายโกดาเน และล่าสุดเมื่อคืนวันศุกร์ รัฐบาลโซมาเลียระบุว่า ได้รับข้อมูลข่าวกรองที่น่าเชื่อถือได้ ว่าอับ-ชาบบับ กำลังวางแผนโจมตีเพื่อแก้แค้นให้กับนายโกดาเน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มติดอาวุธอัล-ชาบับกบฏหัวรุนแรงโซมาเลียอาบู อูเบอิด อาห์เหม็ด โอมาร์หัวหน้าอาเหม็ด อับดี โกดาเนโจมตีทางอากาศสหรัฐกลุ่มก่อการร้ายอัลเคดาแก้แค้น

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 08:05 น.