ข่าว
100 year

อึ้ง! มะกันเจอเชื้อโรค-สารพิษถูกเก็บจนลืมเกือบ 100 ปี

ไทยรัฐออนไลน์7 ก.ย. 2557 01:44 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯค้นพบเชื้อโรคร้ายรวมถึงสารพิษ ถูกเก็บจนลืมภายในห้องทดลองของรัฐบาลเพิ่มอีก หลังเมื่อเดือนก.ค.เพิ่งเจอเชื้อฝีดาษ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯค้นพบเชื้อโรคร้ายรวมถึงสารพิษ ถูกเก็บจนลืมภายในห้องทดลองของรัฐบาลเพิ่มอีก โดยการค้นพบครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการตรวจสอบของ สภาบันสุขภาพแห่งชาติ (เอ็นไอเอช) หลังเกิดกรณีพบหลอดทดลองบรรจุเชื้อฝีดาษอายุ 60 ปี โดยบังเอิญในห้องทดลองของ เอ็นไอเอช เมื่อเดือนก.ค.

ล่าสุดเมื่อวันศุกร์ เอ็นไอเอช เปิดเผยว่า พวกเขาพบสารเคมีและเชื้อจุลชีพก่อโรคถูกเก็บเอาไว้อย่าง 'ไม่' เหมาะสมในภาชนะปิดผนึกอย่างดีและไม่ถูกแตะต้องมาก่่อน ภายในห้องทดลองหลายแห่งของพวกเขา แต่ไม่พบหลักฐานว่า มีความเสี่ยงส่งผลกระทบต่อเจ้าหน้าที่ในห้องทดลองหรือบริเวณโดยรอบ

เชื้อที่พบล่าสุดรวมถึงหลอดบรรจุสารพิษ 'ไรซิน' ซึ่งมีฤทธิ์ร้ายแรง พบในกล่องอายุประมาณ 85-100 ปี นอกจากนี้ยังมีตัวอย่างเชื้อโรคที่ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ 'บูโทลิซึม', หลอดบรรจุเชื้อกาฬโรค และเชื้อโรคเขตร้อนหากยากตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า 'เมลิออยโดซิส' (melioidosis)

ดร. อัลเฟรด จอห์นสัน ผู้อำนวจการด้านการวิจัยของเอ็นไอเอช กล่าวว่า ห้องทดลองของเอ็นไอเอชได้รับอนุญาตให้ใช้สารและเชื้อเหล่านี้ และได้รับการตรวจสอบอยู่เสมอ แต่ในอดีตสารเหล่านี้ถูกเก็บโดยไม่ต้องมีมาตรการพิเศษเหมือนปัจจุบัน

บันทึกของ เอ็นไอเอช ระบุว่า พวกเขาถือว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ การค้นพบสารเหล่านี้เน้นย้ำถึงความจำเป็นของการเฝ้าระแวดระวัง ในการสังเกตการณ์วัสดุอุปกรณ์ในห้องทดลอง เพื่อปฏิบัติตามข้อบังคับด้านความปลอดภัยทางชีววิทยาของประเทศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐเชื้อโรคสารพิษห้องทดลองสภาบันสุขภาพแห่งชาติเอ็นไอเอชฝีดาษไรซินบูโทลิซึมกาฬโรคเมลิออยโดซิสmelioidosis

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้