ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  3 จว.ภาคเหนือเผชิญน้ำท่วม สุโขทัยอ่วม กระทบ 2 พันครัวเรือน

  ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ 7 ก.ย. 2557 00:05 น.
  SHARE

  ปภ.เผยสุโขทัย-ตาก-นครสวรรค์ ยังคงประสบภัยน้ำท่วม โดยเฉพาะสุโขทัย 7 อำเภออ่วม ประชาชนเดือดร้อน 2 พันกว่าครัวเรือน พื้นที่ศก.เขตอ.เมือง ระดับน้ำลดลงแล้ว ยกเว้นพื้นที่รอบนอก อ.ศรีสำโรง พนังกั้นน้ำชำรุด น้ำท่วมเป็นวงกว้าง...

  เมื่อวันที่ 6 ก.ย. นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 26 ส.ค. 2557 จนถึงปัจจุบันมีพื้นที่ประสบอุทกภัย 27 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง กำแพงเพชร กาฬสินธุ์ บุรีรัมย์ สมุทรปราการ นครศรีธรรมราช เพชรบูรณ์ เลย เชียงใหม่ เชียงราย อุดรธานี อ่างทอง อุตรดิตถ์ หนองคาย มหาสารคาม พิษณุโลก พะเยา นครราชสีมา พิจิตร ชัยภูมิ น่าน จันทบุรี แพร่ สุโขทัย ตาก และนครสวรรค์ รวม 64 อำเภอ 135 ตำบล 561หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 11,982 ครัวเรือน ผู้เสียชีวิต 9 ราย(กำแพงเพชร แม่ฮ่องสอน เชียงราย จังหวัดละ 2 ราย นครศรีธรรมราช พะเยา แพร่ จังหวัดละ 1 ราย ) ขณะนี้สถานการณ์คลี่คลายแล้ว 24 จังหวัด ยังคงมีสถานการณ์อุทกภัย 3 จังหวัด 9 อำเภอ ได้แก่ สุโขทัย ตาก และนครสวรรค์

  ในส่วนของจังหวัดสุโขทัย ฝนที่ตกหนักทางภาคเหนือ ทำให้น้ำจำนวนมากไหลลงสู่แม่น้ำยมจนน้ำเอ่อล้นตลิ่ง เข้าท่วมพื้นที่ 7 อำเภอ 26 ตำบล 152 หมู่บ้าน ได้แก่ อ.เมืองสุโขทัย อ.ศรีสัชนาลัย อ.ศรีนคร อ.ทุ่งเสลี่ยม อ.ศรีสำโรงอ.สวรรคโลก และอ.กงไกรลาศ ประชาชนได้รับผลกระทบ 2,049 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตร 9,894 ไร่ ถนน 37 สายคอสะพาน 2 แห่ง ท่อระบายน้ำ 35 แห่ง คลองระบายน้ำ 15 แห่ง

  ส่วนสถานการณ์ปัจจุบัน พนังกั้นน้ำลำน้ำยมแตกบริเวณตำบลปากแคว อำเภอเมืองสุโขทัย ได้รับความเสียหายความกว้างประมาณ 50 เมตร ทำให้น้ำไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่เขตเศรษฐกิจ และพื้นที่รอบนอกเขตเศรษฐกิจของเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี โดยเขตเศรษฐกิจระดับน้ำท่วมลดลงแล้ว แต่พื้นที่รอบนอกเขตเศรษฐกิจบริเวณลุ่มน้ำยมตอนบนยังคงมีน้ำท่วมขัง ส่วนอ.ศรีสำโรง พนังกั้นน้ำชำรุด ทำให้น้ำท่วมขยายพื้นที่เป็นวงกว้างระดับน้ำทรงตัว

  ทั้งนี้ จังหวัดสุโขทัยได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไข ปัญหาอุทกภัย เพื่อเป็นศูนย์กลางบูรณาการสรรพกำลังแก้ไขปัญหาอุทกภัยและให้การช่วยเหลือ ผู้ประสบภัย จ.ตาก แม่น้ำวังเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรในตำบลแม่สลิด อ.บ้านตากปัจจุบันไม่มีฝนตกในพื้นที่ แต่ระดับน้ำยังทรงตัว เนื่องจากยังมีมวลน้ำจากจ.ลำปางไหลมาสมทบ จ.นครสวรรค์ น้ำท่วมพื้นที่ลุ่มการเกษตรในอำเภอหนองบัว รวม 1ตำบล 1 หมู่บ้าน ปัจุบันมีฝนตกในพื้นที่เล็กน้อย ระดับน้ำทรงตัว

  นอกจากนี้ ปภ.ได้ร่วมกับหน่วยทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระดมสรรพกำลังและทรัพยากรปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัย และเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ อีกทั้งตรวจสอบและสำรวจความเสียหายเพื่อให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยตามระเบียบ ส่วนแนวโน้มสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ยังคงมีปริมาณฝนกระจายร้อยละ 60-70 ของพื้นที่ ซึ่ง ปภ.ได้ประสานจังหวัดและศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตในพื้นที่เสี่ยงภัย จัดเจ้าหน้าที่ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์ภัยอย่างใกล้ชิด รวมถึงจัดชุดเคลื่อนที่เร็ว เครื่องมืออุปกรณ์ให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วม57น้ำท่วมสุโขทัยน้ำท่วมภาคเหนืออุทกภัยศรีสำโรงปภ.พนังกั้นน้ำน้ำยมฉัตรชัย พรหมเลิศกรมป้องกันน้ำท่วมมวลน้ำผู้ประสบภัย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้