ไลฟ์สไตล์
100 year

อียิปต์ตั้งข้อหา 'มอร์ซี' มอบเอกสารลับให้กาตาร์

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ย. 2557 23:03 น.
SHARE

อียิปต์ตั้งข้อหา โมฮัมเหม็ด มอร์ซี อดีตประธานาธิบดีผู้ถูกยึดอำนาจในข้อหา ส่งมอบเอกสารด้านความมั่นคงของชาติให้แก่ประเทศกาตาร์ ขณะที่เขาต้องเขารับการไต่สวนข้อหาอื่นๆรวมถึงข้อหาจารกรรมความลับ...

สำนักข่าว เอเอฟพี รายงานอ้างแถลงการณ์ของอัยการรัฐแห่งอียิปต์ ว่า นายมอร์ซีจะต้องเข้ารับการไต่สวนกรณี ส่งมอบเอกสารที่มีความเกี่ยวพันกับความมั่นคงแห่งชาติให้แก่หน่วยข่าวกรองของประเทศกาตาร์ ผ่านเครือข่ายโทรทัศน์ของอัล จาซีรา ในกรุงโดฮา เพื่อแลกกับเงินจำนวน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ข่าวแนะนำ

อนึ่ง ความสัมพันธ์ระหว่างอียิปต์และกาตาร์ย่ำแย่ลงนับตั้งแต่นายมอร์ซีถูกกองทัพยึดอำนาจเมื่อเดือนก.ค. 2013 หลังจากเกิดการประท้วงใหญ่ต่อต้านการบริหารประเทศของเขา โดยกาตาร์ให้การสนับสนุนกลุ่ม 'ภราดรภาพมุสลิม' ซึ่งนายมอร์ซีเคยเป็นสมาชิกระดับแกนนำ

หลังจากกองทัพเข้ายึดอำนาจ ผู้สนับสนุนกลุ่มภราดรภาพฯและนายมอร์ซี ออกมาชุมนุมประท้วงอย่างรุนแรง ซึ่งรัฐบาลชั่วคราวในขณะนั้นสั่งให้เจ้าหน้าที่เข้าสลายการชุมนุมจนมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,400 ราย และมีผู้ถูกจับกุมถึง 16,000 คน จนถึงตอนนี้แกนนำกลุ่มภราดรภาพมุสลิมหลายคน รวมถึงสมาชิกทั่วไปอีกหลายร้อยคน ถูกศาลพิพากษาโทษประหารชีวิต

ทั้งนี้ โมฮัมเหม็ด มอร์ซี กำลังเข้ารับการไต่สวนความผิดในหลายข้อหา เช่น ข้อหายุยงให้เกิดความรุนแรงในการประท้วงหน้าทำเนียบประธานาธิบดีเมื่อปี 2012, ฆาตกรรมเจ้าหน้าที่ทัณฑสถานระหว่างที่เข้าหลบจากเรือนจำในช่วงปฏิวัติโค่นอำนาจอดีตประธานาธิบดี ฮอสนี มูบารัค ในปี 2011, ข้อหาฉ้อโกง และสมรู้ร่วมคิดกับองค์กรต่างชาติก่อการร้าย เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอเอฟพีอียิปต์โมฮัมเหม็ด มอร์ซีไต่สวนเอกสารลับความมั่นคงหน่วยข่าวกรองกาตาร์อัล จาซีราโดฮายึดอำนาจภราดรภาพมุสลิม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:42 น.