ข่าว
100 year

สมาคมชาวปักษ์ใต้ออสเตรเลีย จี้กงสุลใหญ่แจงปมกล่าวพาดพิงงานสะตอไนท์ไร้ประโยชน์

ทีมข่าวต่างประเทศ6 ก.ย. 2557 21:51 น.
SHARE

คนไทยในซิดนีย์ข้องใจ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ กล่าวพาดพิงการจัดงานสะตอไนท์ ของสมาคมชาวปักษ์ใต้ฯว่าไร้ประโยชน์ รวมตัวทวงถามเจตนา จี้เร่งชี้แจงด่วน ...

ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศออสเตรเลีย รายงานมาเมื่อวันที่ 6 ก.ย. ว่า เมื่อเย็นวันที่ 6 ก.ย. ตามเวลานครซิดนีย์ ออสเตรเลีย นายเฉลียว ทองศรีนุ่น ที่ปรึกษาสมาคมชาวปักษ์ใต้แห่งออสเตรเลีย ในฐานะประธานจัดงานสะตอไนท์ ซึ่งเป็นงานประจำปีของชาวใต้ในนครซิดนีย์ เปิดเผยกับสื่อมวลชน ถึงกรณีที่กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ พูดพาดพิงงานสะตอไนท์ ที่สมาคมชาวปักษ์ใต้แห่งออสเตรเลียจัดขึ้นเมื่อ 20 ก.ค. ว่า

ก่อนหน้าที่กลุ่มคนชาวใต้และชาวชุมชนไทยในซิดนีย์จะเกิดความไม่พอใจในเรื่องนี้ สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา นางจารุพรรณ พรายแสง ชาวไทยคนหนึ่งในมหานครซิดนีย์ ได้มีจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ไปสอบถามนายธีรเทพ พรหมวงศานนท์ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ โดยอ้างถึงข่าวที่ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ นำเงินหลวงไปสนับสนุนเว็บไซต์เว็บหนึ่งในนครซิดนีย์เป็นเงินจำนวนหนึ่ง ซึ่งนายธีรเทพ ได้ตอบจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ของนางจารุพรรณกลับมา โดยระบุว่า

การพิจารณาสนับสนุนเงินของสถานกงสุล จะดูที่ความเหมาะสมและมีประโยชน์กลับสู่สังคมไทยทั้งในซิดนีย์กับในเมืองไทย รวมถึงอ้างว่าที่ผ่านมามีหลายองค์กร หลายสมาคมและหน่วยงานต่างๆ ขอเงินไปจัดกิจกรรม ซึ่งสถานกงสุลได้ปฏิเสธการจัดกิจกรรมของหลายๆ กลุ่มที่มิได้ส่งผลประโยชน์ชัดเจนกลับสู่ประเทศไทย และได้มีการยกตัวอย่างพาดพิงมาถึงการจัดงานสะตอไนท์ ของสมาคมฯ ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 20 ก.ค. ว่าเป็นการจัดงานที่ไม่ได้ส่งผลประโยชน์ชัดเจนกลับประเทศไทยแต่อย่างใด

ทางด้านนายเฉลียว กล่าวว่า ทำให้สมาคมฯ รู้สึกว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรมและไม่ยุติธรรม ที่มีการพาดพิงมาถึงแบบนี้ เนื่องจากสมาคมฯ มีการจัดงานต่อเนื่องมากกว่า 10 ปี เงินที่ได้มาได้นำไปช่วยเหลือสังคมหลายๆ ด้าน ทั้งในออสเตรเลียและประเทศไทย อีกทั้งยังได้นำเงินรายได้ส่วนหนึ่งจากการจัดงานสะตอไนท์ มาจัดงานประเพณีวันสารทเดือนสิบให้ชาวใต้ในออสเตรเลีย ได้ร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษ ที่วัดไทยในนครซิดนีย์ทุกปี

ที่สำคัญกงสุลใหญ่คนก่อนๆ ก็มีการชื่นชมสมาคมชาวปักษ์ใต้ที่จัดงานสะตอไนท์ทุกปี ว่าเป็น การทำให้เกิดความสามัคคีรักใคร่กลมเกลียวกันในหมู่คนไทยที่อยู่ต่างแดน แต่กงสุลใหญ่ท่านนี้กลับพูดแบบนี้ทำให้สมาคมเกิดความเสียหาย จึงต้องออกมาชี้แจงให้ทุกคนเข้าใจ และรู้สึกผิดหวังกับข้อความที่ตอบกลับในจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ เพราะสมาคมฯทำเพื่อสังคมมาตลอด ฉะนั้นสิ่งที่ท่านพาดพิงจึงเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

นายเฉลียว กล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม ได้มีโอกาสพบท่านกงสุลใหญ่จึงสอบถามถึงกรณีดังกล่าวและขอคำชี้แจง แต่ท่านกงสุลไม่ยอมรับฟัง โดยมีนายจีระศักดิ์ ป้อมสุวรรณ กงสุลประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ที่มากับท่านกงสุลได้พูดแทนว่า สิ่งที่ท่านกงสุลพูดพาดพิงขอให้ลืมไปขอให้นึกถึงจิตใจท่าน และทางกงสุลใหญ่จะไปชี้แจงเรื่องนี้ในงานวันสารทเดือนสิบ ที่วัดป่าลูเมียร์ ในวันที่ 21 ก.ย. นายเฉลียวกล่าวด้วยว่า หากไม่ได้รับการชี้แจงเป็นที่น่าพอใจ สมาคมฯก็จะออกแถลงการณ์ในเรื่องนี้ต่อไป

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถามนายจีระศักดิ์ ป้อมสุวรรณ กงสุลประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ได้รับการชี้แจงแทนนายธีรเทพว่า กรณีมีการส่งอีเมล์ไปหานางจารุพรรณ เป็นการตอบอีเมล์ส่วนตัวเรื่องที่นางจารุพรรณถามถึงการที่สถานกงสุลนำเงินจำนวน 3 พันเหรียญออสเตรเลีย ไปสนับสนุนเว็บไซต์ ท่านมิได้จะพูดถึงใครในทางไม่ดี ไม่ได้ตั้งใจที่จะพูดว่างานสะตอไนท์เป็นแค่งานบันเทิง แต่พูดถึงเรื่องมิติการพิจารณาการช่วยเหลือสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ โดยจะเน้นไปที่มีประโยชน์ต่อสังคม ที่กงสุลใหญ่กล่าวในอีเมล์ว่างานสะตอไนท์เป็นงานสังสรรค์เฉพาะกลุ่มหมายถึงในปีนี้ เรื่องนี้เป็นการเข้าใจผิดกันระหว่างสถานกงสุลใหญ่และสมาคมชาวปักษ์ใต้ เพราะสมาคมฯ บอกว่าที่ผ่านมาได้ทำกิจกรรม Fund Raising ผ่านสะตอไนท์หลายครั้ง ท่านก็เข้าใจอย่างดี และ recognize บทบาทสมาคมมาก

ทั้งนี้ทั้งนั้นเป็นเรื่องเข้าใจผิดในการสื่อสาร อย่างไรก็ตามท่านกงสุลก็จะไปร่วมงานวันสารทเดือนสิบด้วย เนื่องจากให้ความสำคัญกับสมาคมฯ แต่จะกล่าวขอโทษกับชาวใต้หรือไม่ตนไม่อาจทราบได้ ส่วนกรณีการโต้ตอบทางจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่มีการชี้แจงต่อสื่อมวลชนนั้น เนื่องจากเป็นช่วงที่ท่านกงสุล เดินทางกลับประเทศไทย จึงไม่มีโอกาสชี้แจงด้วยวาจา ซึ่งเมื่อเดินทางกลับมาก็ยังไม่ได้นัดชี้แจง แต่อย่างไรก็ตามกงสุลใหญ่ยินดีและพร้อมที่จะชี้แจงเรื่องเงินก้อนนี้อย่างแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาวใต้ในออสเตรเลียประท้วงกงสุลใหญ่ธีรเทพ พรหมวงศานนท์เฉลียว ทองศรีนุ่น

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้