'ดอยธิเบศร์' ไม่ขายภาพที่เหลือของ 'ถวัลย์ ดัชนี' ขอเก็บเป็นอนุสรณ์

ข่าว

'ดอยธิเบศร์' ไม่ขายภาพที่เหลือของ 'ถวัลย์ ดัชนี' ขอเก็บเป็นอนุสรณ์

ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ย. 2557 22:20 น.

  “ดอยธิเบศร์” เปิดใจ ไม่ขายภาพผลงานที่เหลือของ “ถวัลย์ ดัชนี” ขอเก็บเป็นอนุสรณ์ในแกลเลอรี่บ้านดำ ให้ประชาชนได้ระลึกถึง เตรียมนำภาพ “เสือกับม้า” ผลงานชิ้นสุดท้ายที่พ่อวาดที่โรงพยาบาล มาทำภาพพิมพ์แจกในงานพระราชทานเพลิงศพ ขณะที่ ศิลปินล้านนาร่วมบรรเลงพิณเปี๊ยะและฟ้อนรำหน้าศพ ส่งสู่สรวงสวรรค์ ด้าน อธิบดี สวธ.เผย เตรียมเสนอชื่อเป็นบุคคลสำคัญของโลก

  เวลา 18.30 น. เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศบริเวณด้านหน้า ศาลา 1 เตชะอิทธิพร ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งศพ นายถวัลย์ ดัชนี ว่าก่อนมีการสวดพระอภิธรรมศพ คณะศิลปินแห่งชาติ ศิลปินพื้นบ้าน ได้ร่วมจัดการแสดงที่นายถวัลย์ชื่นชอบอย่างมาก เพื่อส่งนายถวัลย์สู่สัมปรายภพเป็นครั้งสุดท้าย ด้วยการบรรเลงพิณเปี๊ยะล้านนา โดยนายลิปิกร มาแก้ว ผอ.ศูนย์วัฒนธรรมศึกษา มทร.ล้านนา และศิลปินล้านนาเป็นผู้บรรเลง พร้อมด้วยมีการฟ้อนรำแบบล้านนาประกอบดนตรีโดย น.ส.แววดาวง ศิริสุข ช่างฟ้อนเมืองเหนือ

  ทั้งนี้ สำนักพระราชวัง ได้แจ้งว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุเคราะห์ ในการพระราชทานเพลิงศพ นายถวัลย์ ดัชนี ณ เมรุวัดเทพศิรินทราวาส โดยมีหมายกำหนดการ ดังนี้ วันที่ 10 ก.ย. เวลา 10.00 น. บำเพ็ญพระราชกุศลพระราชทานในการออกเมรุ ณ ศาลา 1 พระสงฆ์ 10 รูปสวดพระพุทธมนต์ จบ มีพระธรรมเทศนากัณฑ์ 1 แล้ว พระสงฆ์ทั้งนั้น ถวายพระ พระรับพระราชทานฉัน เวลา 15.00 น. พระสงฆ์ 10 รูป บังสกุล เชิญหีบศพเวียนเมรุ แล้วเชิญขึ้นตั้งบนจิตกาธาน และเวลา 17.00 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ จากนั้น ในวันที่ 11 ก.ย. เวลา 07.00 น. พระราชทานผ้าไตร และภัตตาหารสามหาบ ในการเก็บอัฐิ

  นายดอยธิเบศร์ ดัชนี บุตรชาย คนเดียวของนายถวัลย์ กล่าวว่า ขณะนี้ ผลงานภาพที่คุณพ่อเขียนไว้เหลืออยู่ที่ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ จ.เชียงราย ประมาณ 30-40 ภาพ โดยตนจะนำมาเก็บไว้ที่แกลเลอรี่ ที่บ้านดำ และไม่นำมาจำหน่าย เพราะจุดประสงค์ในการสร้างแกลเลอรี่นั้น ก็เพื่อเก็บสะสมผลงานของพ่อ หากขายไปหมดแล้ว คนที่มาเยี่ยมชมบ้านดำ ก็จะไม่ได้เห็นอะไรเลย พ่อก็เลยบอกว่า อย่างน้อยที่สุดให้เก็บผลงานเอาไว้ให้คนได้สัมผัสและระลึกถึงผลงาน ส่วนงานที่พ่อวาดใหม่ และงานสเกตช์ภาพ ก็มี เก็บไว้พอสมควร เพราะฉะนั้นคงมีแผนการที่จัดหมุนเวียนในอนาคต และจะมีการบันทึกรวบรวม จัดหมวดหมู่ ทยอยจัดนิทรรศการเป็นเรื่องๆ ไป

  นายดอยธิเบศร์ กล่าวต่อว่า สำหรับผลงานภาพที่คุณพ่อวาดไว้ที่บ้านดำ ซึ่งหลายคนคิดว่ายังวาดไม่เสร็จนั้น ต้องชี้แจงว่า ในความจริง คุณพ่อได้วาดภาพเสร็จสมบูรณ์หมดแล้ว ส่วนบางภาพที่วาดไม่เสร็จก็จะทิ้งไว้เป็นอนุสรณ์ แบบนั้น แต่ก็จะมีภาพๆหนึ่ง ที่คุณพ่อวาดเป็นภาพสุดท้ายของชีวิตจริงๆ เป็นภาพ วาดรูปเสือกับม้า ซึ่งคุณพ่อเขียนเมื่อตอนที่รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ตนคิดว่าจะนำมาจัดทำภาพพิมพ์ เพื่อเป็นที่ระลึก พร้อมสมุดโน้ต 3,000 กว่าเล่ม เพื่อแจกในงานพระราชทานเพลิง ในวันที่ 10 ก.ย. นี้ ซึ่งตนคิดว่าคุณพ่อได้ไปที่ควรจะไปตั้งแต่หมดลมหายใจแล้ว ไม่มีอะไรที่จะต้องห่วงอีกต่อไป

  ด้าน นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กล่าวว่า ขณะนี้ ตนได้ให้เจ้าหน้าที่ สวธ. ศึกษาข้อมูลเพื่อที่จะเสนอชื่อ นายถวัลย์ ยกย่องเป็นบุคคลสำคัญของโลก เนื่องจากเห็นว่า นายถวัลย์ ถือเป็นอัจฉริยบุคคลด้านงานศิลปะระดับโลก เป็นผู้มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ในหลายด้าน ทั้งงานศิลปะ วัฒนธรรม ที่สำคัญท่านเป็นศิลปินที่ใช้หลักทางพระพุทธศาสนามาสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ และยังสร้างอนุสรณ์บ้านดำ เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ และเผยแพร่สถาปัตยกรรมไทยอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์