น้ำป่าซัดถล่ม จ.พะเยา พื้นที่เกษตรเสียหายนับพันไร่

ข่าว

  น้ำป่าซัดถล่ม จ.พะเยา พื้นที่เกษตรเสียหายนับพันไร่

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2557 20:45 น.

   ตชด. และอบจ. จ.พะเยา เกณฑ์คนเร่งทำพนังกันดินทรุด ร.ร.ตชด. หลังโดนน้ำป่าซัดถล่ม 2 ครั้งติด ด้าน อ.ปง โดนด้วยน้ำท่วมพื้นที่เกษตรกว่า 1,800 ไร่...

   วันที่ 6 ก.ย.57 กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 32 ค่ายพญางำเมือง จังหวัดพะเยา และองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา ร่วมมือกับชาวบ้านเข้าทำการทำพนังป้องกันดินทรุดบริเวณภายในโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนแบตตี้ดูเมน หลังถูกน้ำป่าเข้าถล่มสองรอบ เนื่องจากเกรงว่าอาคารห้องประชุมของโรงเรียนจะทรุดตัวลงมาเนื่องจากถูกน้ำกัดเซาะฐานราก

   ด้าน พ.ต.อ.รังสิมันต์ สงเคราะห์ธรรม ผู้กำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 32 ค่ายพญางำเมือง จังหวัดพะเยา และเจ้าหน้าที่จากองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยชาวบ้านในพื้นที่บ้านปางพริก ตำบลผาช้างน้อย อำเภอปง จังหวัดพะเยา ระดมกำลังช่วยกันเข้าทำพนังป้องกันดินถล่มบริเวณลำห้วยที่ไหลผ่านโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนแบตตี้ดูเมน หลังถูกน้ำป่าไหลบ่าเข้าถล่มอาคารนอนของนักเรียนได้รับความเสียหาย ถึง 2 รอบ และน้ำป่ายังเข้าทำการกัดเซาะบริเวณใต้ถุนห้องประชุมของโรงเรียนอีกด้วย นอกจากนั้นทาง กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 32 และแม่บ้าน ตชด.ยังได้นำขนมและสิ่งของเข้าแจกให้กับนักเรียนเพื่อเป็นขวัญกำลังใจด้วย

   ขณะที่ทางด้านนายอนุรักษ์ โปร่งสุยา นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ออย อ.ปง อำเภอหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยใน จ.พะเยา เปิดเผยว่า เนื่องจากมีฝนตกคืนวันที่ 5 กันยายน 2557 ที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำป่าหลากเข้าท่วมในพื้นที่ 5 หมู่บ้าน ต.ออย ท่วมพื้นที่การเกษตรจำนวนมาก ในเวลา 03.00 น. มีน้ำจากลำห้วยก้อดยาวเข้าท่วม หมู่ 14 และลำน้ำรวบกับลำน้ำห้วยโป่งเปาไหลมารวมกันเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนหมู่ที่ 9 น้ำทั้งสามลำห้วยไหลรวมกันเข้าท่วม 5 หมู่บ้าน คือ 1,2,9,12 และ 14 และลดลงในเวลา 09.00 น.

   ซึ่งจากการสำรวจเบื้องต้นพบว่าอุทกภัยได้สร้างความเสียหายแก่พืชไร่ คือ ข้าวโพดและถั่วแระ ประมาณ 1,800 ไร่ ส่วนถนนเป็นเส้นทางที่ต้องลำเลียงผลผลิตการเกษตรในพื้นที่ หมู่ 1 ,2,12 และ 14 ส่วนพื้นที่การเกษตรของหมู่ 9 ก็ได้รับความเสียหาย แต่ประชาชนปลอดภัย พื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วม 500 ราย มูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท" นายก อบต.ออย กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ส่องเลขที่บ้าน งูเขียว 3 ตัว รัดนัวในห้องน้ำ เชื่อมาให้โชค
   01:09

   ส่องเลขที่บ้าน งูเขียว 3 ตัว รัดนัวในห้องน้ำ เชื่อมาให้โชค

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 09:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์