ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พท. อัด ป.ป.ช. ไม่โปร่งใส จี้ ปชป. หยุดเสี้ยม

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ย. 2557 17:26 น.
  SHARE

  "สุรพงษ์" อัด ป.ป.ช. ไม่โปร่งใส-ทำตัวเป็นเด็ก จวก ปชป.ไร้สำนึกเสี้ยมไม่เลิก ควรรอคดีจำนำข้าวตัดสิน ด้าน "พร้อมพงศ์" ซัด ปชป. มุ่งทำลายยิ่งลักษณ์ จี้หยุดพล่าม มีข้อมูลควรเอาไปให้กรรมการร่วมพิจารณาคดี

  วันที่ 6 กันยายน นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯ และรมว.ต่างประเทศ กรรมการกิจการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายวิชา มหาคุณ กรรมการป.ป.ช.ออกมาโจมตีอัยการสูงสุดอย่างรุนแรง สืบเนื่องจากการยังไม่สั่งฟ้องคดีรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ถือเป็นพฤติกรรมไม่เหมาะสม เหมือนนายวิชามีอะไรในใจ มีการตั้งธงในคดีนี้ไว้แล้ว ทั้งที่ความจริงไม่ว่าป.ป.ช. หรืออัยการสูงสุด ต่างมีหน้าที่แสวงหาข้อเท็จจริง พิจารณาพยานหลักฐานต่างๆ ด้วยความเป็นธรรม การเห็นต่างในบางจุดไม่ใช่เรื่องที่จะต้องนำมาเป็นความขัดแย้ง ป.ป.ช.ควรเดินหน้าทำงานของตัวเองไปตามกระบวนการดีกว่า การออกมาพูดแบบนี้เหมือนทำตัวเป็นเด็กชวนทะเลาะ ทำให้ความน่าเชื่อถือหมดไป

  วันนี้บริษัทที่ปรึกษาด้านความเสี่ยงทางการเมืองและเศรษฐกิจ (PERC)ให้คะแนนป.ป.ช.ในการปราบปรามการทุจริตอยู่ในระดับต่ำสุดของเอเชีย ยังไม่รู้สึกตัวอีกหรืออย่างไร

  นายสุรพงษ์ กล่าวด้วยว่า เป็นที่น่าสังเกตว่าพรรคประชาธิปัตย์ โดยนพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก ได้ออกมารับลูกกับ ป.ป.ช. สะท้อนให้เห็นถึงความไม่ถูกต้อง ไม่โปร่งใส ชัดเจนยิ่งขึ้นไปอีก ฉะนั้นขอเรียกร้องให้องค์กรที่มีหน้าที่อำนวยความยุติธรรม ทำงานด้วยความซื่อตรง เป็นกลางและเป็นธรรม

  ส่วนพรรคการเมืองขอให้หยุดตอกลิ่มความขัดแย้ง อยากฝากไปถึงคนในพรรคประชาธิปัตย์ ว่า เมื่อคุณได้ทำการตรวจสอบเรื่องข้าวและยื่นร้องไปแล้ว ก็ควรปล่อยให้กระบวนการยุติธรรมเดินหน้าไป ไม่ต้องออกมาสร้างกระแสอะไรเพิ่มเติมอีก อย่าทำตัวเป็นนักการเมืองน้ำเน่า เล่นไม่เลิก วันนี้คนเขามองนักการเมืองเลวชั่วไปหมดแล้ว ยังไม่มีสำนึกบ้างเลยหรือ

  ด้านนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ รักษาการโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การที่ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ออกมากดดัน ชี้นำคดีรับจำนำข้าวอย่างต่อเนื่องนั้น ถือเป็นพฤติกรรมที่ต้องการทำลายล้างทางการเมืองมากกว่าการมุ่งแสวงหาข้อเท็จจริง พรรคประชาธิปัตย์กระเหี้ยนกระหือรือที่จะทำลาย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในทางการเมืองจนออกนอกหน้า วันนี้อัยการสูงสุดยังไม่สั่งฟ้อง โดยให้ตั้งคณะกรรมการร่วมระหว่างอัยการสูงสุดกับ ป.ป.ช. ก็ควรรอให้กระบวนการยุติธรรมเดินไปตามระบบ

  ถ้าพรรคประชาธิปัตย์มีข้อมูล ข้อเท็จจริงอะไรก็ควรเอาหลักฐานไปมอบให้คณะกรรมการร่วม ไม่ใช่ออกมากดดันอัยการสูงสุดแบบรายวัน ถือเป็นการทำหน้าที่ที่ไม่สุจริต ในฐานะที่พรรคประชาธิปัตย์เป็นผู้ร้องคดีนี้ เป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียควรอยู่นิ่งๆ อย่าทำอะไรที่มันล้ำเส้นกระบวนการยุติธรรมจนดูน่าเกลียด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พรรประชาธิปัตย์พรรคเพื่อไทยจำนำข้าวทุจริตจำนำข้าวรัฐบาลยิ่งลักษณ์สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุลพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ป.ป.ช.ปชป.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้