ไลฟ์สไตล์
100 year

'แม่ทัพน้อยที่ 3' รุดบัญชาการสู้มวลน้ำใหม่ถล่ม 'สุโขทัย'

ทีมข่าวภูมิภาค
6 ก.ย. 2557 15:25 น.
SHARE

แม่ทัพน้อยที่ 3 ลงพื้นที่สุโขทัย ระดมทหารช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม วาง ‘บิ๊กแบ็ก’ 40 ลูกกั้นน้ำในจุดวิกฤติหวังลดความแรงและเปลี่ยนเส้นทาง ชี้มวลน้ำอีกก้อนกำลังจะมาจาก จ.แพร่ ทุกฝ่ายต้องแบ่งหน้าที่กันทำ เฝ้าระวัง ป้องกันอย่างเป็นระบบ    

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 ก.ย. นายจักริน เปลี่ยนวงษ์ ผวจ.สุโขทัย พร้อมด้วย นายปิติ แก้วสลับสี รอง ผวจ. ได้เดินทางลงพื้นที่ ต.วัดเกาะ อ.ศรีสำโรง เพื่อตรวจสอบระดับน้ำที่ได้เอ่อล้นไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน บริเวณหมู่ 3 หมู่ 5 ต.วัดเกาะ และหมู่ 5 ต.บ้านนา ซึ่งสถานการณ์ล่าสุดระดับน้ำที่ไหลผ่านตัวเมือง อ.ศรีสำโรง จากจุดวัดน้ำ Y.33 บ้านคลองตาล อ.ศรีสำโรง เมื่อเวลา 12.00 น. ระดับน้ำอยู่ที่ 11.45 เมตร ขณะที่ระดับน้ำที่รับได้อยู่ที่ 9.56 เมตร ปริมาณน้ำไหลผ่านอยู่ที่ 924 ลบ.ม.ต่อวินาที

ข่าวแนะนำ

นายจักริน เปลี่ยนวงษ์ ผวจ.สุโขทัย กล่าวว่า ขณะนี้มวลน้ำจำนวนมากที่ไหลผ่าน อ.สวรรคโลก อ.ศรีสำโรง และ อ.เมืองสุโขทัย ได้เริ่มลดลงบ้างแล้ว แต่อีก 1-2 วัน ก็จะมีมวลน้ำจากทาง จ.แพร่อีก 1 ก้อน ที่จะไหลเข้ามาเพิ่มเติมในสุโขทัย ขณะที่นายทวีศักดิ์ คชแก้ว หน.ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยสุโขทัย กล่าวว่า ได้ให้เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยฯ นำเรือท้องแบน และรถโฟร์วีล นำน้ำดื่ม อาหาร และยารักษาโรคเข้าไปแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนที่ถูกน้ำท่วมติดค้างอยู่ด้านใน ไม่สามารถออกมารับความช่วยเหลือได้

ส่วนสถานการณ์ในพื้นที่ อ.เมืองสุโขทัย ช่วงสายวันเดียวกัน กำลังทหารจาก จทบ.พิษณุโลก จำนวน 100 นาย พร้อมรถเครนขนาดใหญ่ ได้เดินทางเข้าพื้นที่ ม.7 ต.ปากแคว อ.เมืองสุโขทัย ซึ่งกำลังประสบอุทกภัยอย่างหนัก เนื่องจากน้ำยมกัดเซาะแนวคันดินกั้นน้ำจนพังเสียหายเป็นแนวยาวเกือบ 100 เมตร ทำให้กระแสน้ำไหลทะลักเข้าท่วมในพื้นที่ ชาวบ้านกว่า 1,500 ครอบครัวได้รับความเดือดร้อน ล่าสุดกระแสน้ำได้ไหลทะลักจากฝั่งตะวันออก เข้าท่วมทางหลวงหมายเลข 1195 (สุโขทัย-วังไม้ขอน) ที่ความสูงประมาณ 50 ซม. ทำให้รถทุกชนิดไม่สามารถวิ่งผ่านได้

นอกจากนี้ น้ำในปริมาณมหาศาลนี้ จะไหลไปท่วมบ้านเรือนราษฎรฝั่งตะวันตก และพื้นที่การเกษตรที่ส่วนใหญ่เป็นไร่ยาสูบ ซึ่งหากยังไม่มีการป้องกันหรือปรับเปลี่ยนทางเดินของน้ำ คาดว่าภายใน 1-2 วันนี้ บ้านสระตาเปรื่อง ม.5 ของ ต.บ้านกล้วย ซึ่งเป็นเขตติดต่อกับ ต.ปากแคว อ.เมืองสุโขทัย ต้องจมอยู่ใต้น้ำด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ กำลังทหารร่วมกับชาวบ้าน ใช้รถเครนยกถุงบิ๊กแบ็กขนาดใหญ่ จำนวน 20 ลูก มาวางป้องกันตามแนวถนน เพื่อลดความรุนแรงและเปลี่ยนเส้นทางเดินของน้ำ มีรายงานว่า พล.ท.สาธิต พิธรัตน์ แม่ทัพน้อยที่ 3 รองผู้บัญชาการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพภาคที่ 3 พร้อมด้วย พล.ต.ผดุง ยิ่งไพบูลย์สุข ผบ.จทบ.พิษณุโลก ในฐานะผู้อำนวยการ กอ.รส.สุโขทัย และคณะ ได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วม

พล.ท.สาธิต กล่าวว่า สถานการณ์ในแม่น้ำยมขณะนี้ถือว่าวิกฤติ เนื่องจากน้ำต้นทุนในแม่น้ำยมที่สูงอยู่แล้ว ยังต้องรับมวลน้ำระลอกใหม่ที่กำลังเดินทางมาจากลุ่มน้ำยมตอนบนในระยะ 1-2 วันนี้ ซึ่งทุกส่วนที่รับผิดชอบ จะต้องมีการแบ่งหน้าที่ในการเฝ้าระวัง และป้องกันอย่างเป็นระบบ ดูแลเรื่องปัจจัยสี่ ช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ โดยต้องแจ้งเตือนประชาชนโดยเร็วที่สุด เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น

"นอกจากกำลังพลที่กองทัพภาคที่ 3 ได้จัดกำลังพลและเรือเข้าช่วยเหลืออยู่แล้วนั้น ยังได้จัดชุดแพทย์เคลื่อนที่ ประสานส่วนราชการเตรียมการซ่อมแซมริมตลิ่ง โดยเบื้องต้นได้สั่งการให้กำลังทหาร เร่งนำกระสอบทรายอุดและวางเสริมบริเวณจุดที่ชำรุดพังเสียหายเพื่อลดปริมาณน้ำที่จะไปท่วมบ้านเรือนของประชาชนแล้ว นอกจากนี้ ยังได้มอบถุงยังชีพจำนวน 400 ถุง ให้กับชาวบ้านที่ประสบอุทกภัยในครั้งนี้ด้วย" พล.ท.สาธิต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วม57น้ำท่วมสุโขทัยแม่ทัพน้อยที่3แม่ทัพทหารวางแผนมวลน้ำก้อนใหม่ข่าวทั่วไทยบิ๊กแบ็ก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 22:35 น.