ไลฟ์สไตล์
100 year

ร้องศูนย์ดำรงธรรมกำแพงเพชร กก.กองทุนหมู่บ้านยืมเงินไม่คืน

ทีมข่าวภูมิภาค
6 ก.ย. 2557 15:07 น.
SHARE

ชาวตำบลนาบ่อคำ เมืองกำแพงเพชร ร้องศูนย์ดำรงธรรม ถูกกรรมการกองทุนหมู่บ้านยืมเงิน รวมนับ 10 ล้านบาท แล้วไม่คืน ด้าน จนท. จ่อทำเรื่องส่งผู้ว่าฯ เพื่อให้ถึงผู้การตำรวจ...

วานนี้ (5 ก.ย.) ที่ห้องร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม ศาลากลางจังหวัดกำแพงเพชร ได้มีชาวบ้านจาก ต.นาบ่อคำ ประมาณ 20 คน นำโดย นายสมัย สุนุรัตน์ อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 175/4 ม.ที่ 10 ต.นาบ่อคำ อ.เมือง จ.กำแพงเพชร เข้าร้องกับ นายวรรณพงษ์ ไกรสรศิวเวช เจ้าหน้าที่สอบสวนสำนักงานจังหวัดกำแพงเพชร ว่า ถูกคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้าน และกรรมการสถาบันการเงินตำบลบางคน ยืมเงินแล้วไม่ยอมจ่าย รวมเป็นเงินประมาณ 10 ล้านบาท

สืบเนื่องจากกรรมการหมู่บ้าน 3-4 คน อ้างกับชาวบ้านหลายหมู่บ้านว่า เงินกองทุนหมู่บ้านมีสมาชิกจ่ายไม่ครบ จำเป็นต้องปิดงบดุลบัญชีก่อน เพื่อจะได้เปิดให้กู้กันต่อได้ โดยจะนำเงินมาคืนให้ภายใน 15 วัน ชาวบ้านเห็นว่าเป็นการช่วยเหลือกัน ก็ให้ยืมไปรายละตั้งแต่ 400,000 - 2,000,000 บาท โดยบางรายทำสัญญากู้ยืม บางรายทำสัญญาซื้อขายที่ดิน แต่บางราย ก็ยืมกันปากเปล่า ไม่มีหลักฐาน มีเพียงพยานรู้เห็นเท่านั้น รวมเป็นเงินกว่า 10 ล้านบาท แต่เมื่อถึงกำหนดคืนเงิน กลับอ้างว่ายังไม่มี ไม่ให้ 

นางอัญชลี ปรางค์สมบัติ อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 111/5 ม.15 ต.นาบ่อคำ อ.เมือง จ.กำแพงเพชร เปิดเผยว่า ตนถูกยืมเงินไปทั้งหมด 3 ครั้ง รวมเป็นเงินประมาณ 2 ล้านบาท ได้มีการทำสัญญากู้ยืมโดยมีเอกสารที่ดินเป็นเสียภาษีดอกหญ้า หรือ ภบท.5 มาให้ยึดไว้ แต่หลังจากที่ทวงถาม และไม่ได้เงินคืน จึงจะเข้าไปทำประโยชน์ในที่ดินดังกล่าว แต่ทางผู้ยืมเงินไม่ยินยอม ตนจึงไปแจ้งความ จากนั้นจึงได้ให้ทนายไปฟ้องศาล ซึ่งศาลตัดสินให้ตนเป็นฝ่ายชนะคดี แต่ก็ยังเข้าไปในที่ดินไม่ได้ เนื่องจากทางผู้ยืมเงินไม่ยอม นอกจากนั้น ยังมีผู้ถูกยืมเงินไป 500,000 บาท ซึ่งจากการฟ้องร้อง ศาลสั่งให้อีกฝ่ายชำระเงินให้เดือนละ 20,000 บาท แต่ก็ไม่เคยได้รับเงิน โดยอ้างว่าไม่มีให้ ทั้งยังมีเรื่องของเงินกองทุนหมู่บ้านที่ขาดหายไปอีกส่วนหนึ่ง ดังนั้นจึงได้รวมตัวกันมาร้องศูนย์ดำรงธรรมให้ช่วยเหลือ

ด้าน เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมได้รับเรื่องไว้ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า เรื่องนี้น่าจะเป็นการฉ้อโกงประชาชน เพราะมีผู้เสียหายและเงินจำนวนมาก จึงให้เขียนคำร้องและให้ผู้เสียหายทั้งหมดที่อ้างว่ามีเป็นร้อยรายถ่ายบัตรประจำตัวประชาชนแนบมา เพื่อจะได้ยื่นหนังสือคำร้องดังกล่าวถึง นายสุรพล วานิชเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร พิจารณา.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาวบ้านร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมกำแพงเพชรนาบ่อคำยืมเงินกองทุนหมู่บ้าน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 23:21 น.