ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ ยัน รบ.-คสช.ให้ความสำคัญแก้คอร์รัปชัน พร้อมยกเป็นวาระชาติ

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ย. 2557 15:19 น.
SHARE

ประยุทธ์ ยัน รัฐบาล-คสช.ให้ความสำคัญปัญหาทุจริตคอร์รัปชันเป็นลำดับแรก ที่ต้องแก้ไขให้เป็นรูปธรรม พร้อมยกเป็นวาระแห่งชาติ ขอทุกฝ่ายร่วมมือ เหตุไม่มีเวลาแล้ว ชี้ หากทำสำเร็จไม่นาน ไทยเป็นมหาอำนาจแน่

วันนี้ (6 ก.ย.) ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ร่วมกับภาครัฐและเอกชนจัดงานวันต่อต้านคอร์รัปชัน 2557 “HAND IN HAND… ปฏิรูปการต่อสู้ เพื่อชัยชนะอย่างยั่งยืน” เพื่อวัตถุประสงค์ให้เกิดความร่วมมือของภาครัฐในการต่อต้านปราบปรามคอร์รัปชันของประเทศอย่างเป็นรูปธรรม พร้อมทั้งตระหนักถึงภัยร้ายแรงและเห็นความสำคัญในการปราบปรามต่อต้านคอร์รัปชันในหน่วยงาน โดยมีผู้เข้าร่วม ได้แก่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่ง ชาติ หรือ คสช., หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี, นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ, นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย

ข่าวแนะนำ

ประมนต์ สุธีวงค์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย)
ประมนต์ สุธีวงค์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย)

พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวปาฐกถาว่า รู้สึกตื่นเต้นเล็กน้อย และรู้สึกเขิน ที่ถูกเรียกว่า นายกรัฐมนตรี เพราะยังไม่รู้สึกว่า เป็นนายกฯ และปีนี้เป็นปีแห่งการปฏิรูปประเทศไทย รัฐบาลและคสช.ให้ความสำคัญและกำหนดให้การแก้ไขปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน อยู่ในทุกหัวข้อการปฏิรูป ถือเป็นวาระแห่งชาติ เป็นหัวใจสำคัญในการปฏิรูปประเทศ ทั้งนี้การทุจริตที่ผ่านมาสั่งสมมานาน ทำให้เกิดหลายปัญหา เช่น ความวุ่นวายทางการเมือง ความแตกแยกของคนในชาติ ที่นับวันจะรุนแรงมากขึ้น ทำให้ขาดความเชื่อมั่นในสายตาคนต่างชาติ หน่วยงานรัฐและเอกชนขาดความน่าเชื่อถือ รัฐบาลถือเป็นประเด็นแรกที่ต้องแก้ไขเร่งด่วนให้มีผลเป็นรูปธรรม หากปล่อยไว้จะสร้างค่านิยมผิดๆ ให้เยาวชน ทั้งลำพังรัฐบาลอย่างเดียวไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทั้งหมด ต้องอาศัยทุกภาคส่วนสร้างระบบให้เข้มแข็ง เพื่อต่อต้านการทุจริต

พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี อยู่ในชุดสูท อาจดูแปลกตาไปบ้าง
พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี อยู่ในชุดสูท อาจดูแปลกตาไปบ้าง


นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า วันนี้ขอให้คำมั่นสัญญาว่า รัฐบาลและคสช. จะทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ทำให้ประเทศชาติก้าวหน้า โดยเฉพาะวงจรต่างๆ ต้องปราศจากการทุจริตคอร์รัปชันผิดกฎหมายโดยเร็ว ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกัน ขณะที่รัฐบาลมีรัฐมนตรีและปลัดกระทรวงขับเคลื่อนทำงาน วันนี้คสช.เข้ามาทำงาน 4 เดือนแบกภาระไว้เต็มบ่า อย่ากังวลว่าเราจะทำได้หรือไม่ ตนไม่ใช่นักการเมืองไม่จำเป็นต้องรักษาฐานเสียงที่ไหน ตนเข้ามาเปลี่ยนแปลง ไม่ได้ก้าวล่วงใคร

นอกจากนี้ ต้องสร้างให้ทุกคนมีความเข้าใจให้กับสังคม เพื่อให้เกิดกระบวนการกำจัดคอร์รัปชันอย่างยั่งยืน ทั้ง 11 เรื่อง ถ้าการปฏิรูปของไทยมีเสถียรภาพอีกไม่นานจะเป็นมหาอำนาจอย่างแน่นอน คนไทยมีด็อกเตอร์มากมายความรู้ทางวิชาการเป็นหมื่นเป็นพัน คนไทยมีนิสัยอย่างหนึ่งเก่งทุกคน แต่รวมกันแก่งไม่ได้ ไม่มีใครยอมใคร

ขณะขึ้นปาฐกถาให้ผู้เข้าร่วมงานฟัง
ขณะขึ้นปาฐกถาให้ผู้เข้าร่วมงานฟัง

อย่างไรก็ตาม การพัฒนาประเทศที่ดูแบบอย่างต่างประเทศที่มีอยู่แล้วจากงานวิจัยต่างๆ และนำมาพัฒนาให้เกิดความแตกต่าง เพื่อนำพาประเทศให้พ้นความขัดแย้ง วันนี้ไม่มีเวลาที่จะแก้ปัญหาต้องขอความร่วมมือจากทุกคนในการขับเคลื่อนปัญหาต่อไป อย่าปล่อยให้เขาลดระดับประเทศเราอีก ทุกประเทศที่มาพบตนบอกว่ายังมั่นใจการลงทุนในประเทศไทยเพราะเห็นถึงความตั้งใจของเรา

ขณะที่ก่อนหน้านี้ นายประมนต์ สุธีวงศ์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) กล่าวเปิดงานและระบุว่า ที่ผ่านมาสังคมตระหนักถึงความเสียหายจากการคอร์รัปชัน โดยเฉพาะในปีนี้ที่ภาคธุรกิจและภาคเอกชน เข้ามามีบทบาทสำคัญในการปกป้องและปรามปรามการทุจริตคอร์รัปชัน ได้อย่างตรงจุด และได้ผลที่สุด

หัวหน้าคสช.ถ่ายรูปเป็นฟรีเซ็นเตอร์ กับ มาสค็อต ประจำโครงการ
หัวหน้าคสช.ถ่ายรูปเป็นฟรีเซ็นเตอร์ กับ มาสค็อต ประจำโครงการ

"วันนี้เรามีผู้นำ ซึ่งคนทั่วประเทศเชื่อว่าท่านมีความหวังดี มีความจงรักภักดีต่อประเทศ รวมถึงข้าราชการที่พร้อมปกป้องทรัพย์สินประเทศ สร้างเกียรติยศให้คำว่า ข้าราชการ และมีภาคเอกชนที่ร่วมพัฒนาประเทศ และร่วมกอบกู้ชื่อเสียงประเทศ นอกจากนั้นยังมีตัวแทนภาคสังคม เยาวชน คนรุ่นใหม่ มีผู้ร่วมอุดมการณ์ อยากเห็นประเทศปลอดคอร์รัปชัน อีกจำนวนมาก เราจะร่วมมือกันทำเพื่อประเทศ เพื่อลูกหลานและอนาคตที่ดีของประเทศไทย" นายประมนต์ กล่าว…

นายกฯ แสดงสัญลักษณ์ต่อต้านทุจริตฯ
นายกฯ แสดงสัญลักษณ์ต่อต้านทุจริตฯ

จากนั้นในช่วงบ่าย ตัวแทนภาคราชการและภาคเอกชนได้ร่วมแสดงวิสัยทัศน์ “HAND IN HAND… ปฏิรูปการต่อสู้ เพื่อชัยชนะอย่างยั่งยืน” ประกอบด้วย นางชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์, นายตระกูล วินิจนัยภาค อัยการสูงสุด สำนักงานอัยการสูงสุด, นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ, นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย, นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย, นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

บิ๊กตู่ คล้องแขนทุกฝ่าย รวมพลังต้านคอร์รัปชั่น
บิ๊กตู่ คล้องแขนทุกฝ่าย รวมพลังต้านคอร์รัปชั่น
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกฯทุจริตคอร์รัปชันทุจริตยกเป็นวาระชาติแก้ปัญหาประยุทธ์ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีหัวหน้าคสช.ไทยมหาอำนาจประมนต์ สุธีวงศ์ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 18:36 น.