ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ‘ไทยรัฐ’คว้ารางวัลสุดยอดอาชญากรรมจากข่าว‘เณรคำ’

  ทีมข่าวอาชญากรรม6 ก.ย. 2557 19:49 น.
  SHARE

  ส.นักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทยเตรียมแจกรางวัลข่าวประจำปี นายกเผย ข่าวเชิงช่วยเหลือสังคมสุดยอดแห่งปี ได้แก่ข่าว ‘กระชากหน้ากากเณรคำ’ ของไทยรัฐ   

  เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม นายศิโรจน์ มิ่งขวัญ นายกสมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยผลการตัดสินสุดยอดข่าวอาชญากรรมแห่งปี 2556 สาขาหนังสือพิมพ์

  สำหรับรางวัลดังกล่าว มีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิประกอบด้วย ผศ.ดร.กาญจนา มีศิลปวิกกัย ผู้อำนวยการหลักสูตรนิเทศศาสตรมหาบัณฑิตมหาวิทยาลัยศรีปทุม อ.โศภน กัณหะเสน ประจำสาขาวิชาวารสารศาสตร์ คณะนิเทศศาสตร์มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย อ.ณัฐนันท์ ศิริเจริญ คณะนิเทศศาสตร์มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ ร่วมกันพิจารณาตัดสิน ได้ผลดังนี้

  สุดยอดข่าวอาชญากรรมแห่งปี 2556 สาขาหนังสือพิมพ์เชิงสืบสวนสอบสวนได้แก่ ข่าว ‘คลี่ปมฆ่าเอ็กซ์-จักรกฤษณ์’ ของกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ โดยผศ.ดร.กาญจนา มีศิลปวิกกัย กล่าวว่าเป็นคดีที่มีความซับซ้อน ต้องใช้กระบวนการในการสืบสวนสอบสวนหาข่าวอย่างต่อเนื่อง ผลของข่าวนำเสนอประโยชน์ให้กับสังคม เป็นเรื่องในครอบครัวที่มีผลกระทบต่อสังคม

  ส่วนสุดยอดข่าวอาชญากรรมแห่งปี 2556 สาขาหนังสือพิมพ์ เชิงช่วยเหลือสังคมได้แก่ ข่าว ‘กระชากหน้ากากเณรคำ’ ของกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ โดยผศ.ดร.กาญจนา กล่าวว่ามีการค้นหาความจริง เพื่อนำเสนอผลกระทบของพุทธศาสนา เสนอเรื่องราวและพฤติกรรมของเณรคำในการใช้พุทธศาสนาเป็นเครื่องมือ เพราะถ้าพุทธศาสนิกชนให้ความสะดวกสบาย หรือเงินทองที่เกินความต้องการของพระสงฆ์แล้ว อาจจะทำให้ใช้ไปในทางที่ผิดได้ ถือว่าผลของการนำเสนอข่าวยังประโยชน์ในวงการพุทธศาสนาทั่วประเทศ

  ขณะที่ อ.โศภน กัณหะเสน กล่าวว่า เป็นการนำเสนอข่าวได้ชัดเจนจนทำเกิดการเปลี่ยนแปลงในการนับถือบุคคล มีการนำเสนอตัวละครกระทบไปถึงระดับชั้นผู้ใหญ่ลงพื้นที่ติดตามอย่างต่อเนื่อง ว่าเณรคำมีวิธีการอย่างไร มีอาณาจักรอย่างไรและใช้โซเชียลเป็นเครื่องมือในการค้นหาความจริง อีกทั้ง ยังส่งผลกระทบต่อศาสนาพุทธทำให้ประชาชนต้องมีสติในการพิจารณา ก่อนนับถือพระสงฆ์

  ด้านนายศิโรจน์ มิ่งขวัญ กล่าวเพิ่มเติมว่า ข่าวที่ส่งประกวดมีหลายข่าวแต่กรรมการเข้มงวดมากในการให้รางวัลซึ่งต้องการให้เพียงรางวัลสูงสุดของข่าวเชิงสืบสวนสอบสวน และเชิงช่วยเหลือสังคมเพียงรางวัลเดียวเท่านั้น แต่ยังมีข่าวที่มีมาตรฐานสูงอยู่ข่าวหนึ่ง สมาคมฯจึงพิจารณามอบรางวัลเสื้อสามารถเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ข่าว ‘ปิดคดีฆ่าผู้ใหญ่จบแกนนำต่อต้านการลักลอบทิ้งขยะสารพิษ’ ของกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ซึ่งเป็นข่าวที่มีผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รางวัลข่าวสุดยอดข่าวอาชญากรรมไทยรัฐข่าวเณรคำกระชากหน้ากากเณรคำสมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทยศิโรจน์ มิ่งขวัญข่าวทั่วไทยอาชญากรรม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 15:00 น.