“ปานเทพ” เชื่อศึก ป.ป.ช.-อัยการ ไม่บานปลาย

ข่าว

  “ปานเทพ” เชื่อศึก ป.ป.ช.-อัยการ ไม่บานปลาย

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2557 14:40 น.

   “ปานเทพ” เชื่อ ป.ป.ช.-อัยการสูงสุดไม่เปิดศึกบานปลาย หลังมีความเห็นไม่ลงรอยสำนวนโครงการจำนำข้าว เตรียมเร่งปรับความเข้าใจ

   วันที่ 6 ก.ย. นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธาน ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีที่อัยการสูงสุดยังไม่ส่งฟ้องคดีรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เนื่องจากเห็นว่าสำนวนของ ป.ป.ช.ยังมีข้อไม่สมบูรณ์ว่า ขณะนี้อัยการสูงสุดได้ส่งรายละเอียดเรื่องความไม่สมบูรณ์ในสำนวนคดีรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาให้ ป.ป.ช.แล้ว

   ซึ่งในวันที่ 9 ก.ย. ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.จะนำเรื่องดังกล่าวมาหารือกัน เพื่อตั้งคณะทำงานร่วมระหว่าง อัยการ-ป.ป.ช. มาหาข้อยุติในประเด็นที่ทั้งสองฝ่ายยังเห็นไม่ตรงกัน คงต้องดูรายชื่อคณะทำงานที่อัยการสูงสุดส่งมาก่อน ป.ป.ช.จึงจะพิจารณาว่า จะส่งใครร่วมเป็นคณะทำงานบ้าง

   นายปานเทพกล่าวว่า ส่วนกรณีที่ นายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. มีการตอบโต้ทางอัยการสูงสุดอย่างรุนแรง คงไม่ทำให้เกิดปัญหาบานปลายในการทำงานระหว่างทั้งสองหน่วยงานตามมา เพราะที่ผ่านมา ป.ป.ช.และอัยการสูงสุดมีการประชุมร่วมกันเป็นประจำอยู่แล้ว สามารถทำความเข้าใจกันได้ ปัญหาในเรื่องนี้เกิดจากการเห็นประเด็นข้อกฎหมายแตกต่างกันระหว่าง ป.ป.ช.กับอัยการสูงสุดโดย ป.ป.ช.มองในมุมเรื่องความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการที่นายกรัฐมนตรีไม่ได้ยับยั้งโครงการจำนำข้าวเป็นหลัก

   ขณะที่อัยการสูงสุดมองในประเด็นเรื่องการทุจริตเป็นหลัก คงต้องนำประเด็นที่ยังเห็นไม่ตรงกันไปพูดคุยทำความเข้าใจในคณะทำงานร่วม เชื่อว่าจะทำความเข้าใจกันได้ ส่วนตัวเห็นว่า อัยการสูงสุดคงไม่ถูกกดดันการทำงานเรื่องโครงการรับจำนำข้าว เพียงแต่อัยการสูงสุดอยากให้หลักฐานที่ป.ป.ช.ส่งไปมีความสมบูรณ์มากที่สุด เพื่อสรุปสำนวนให้แน่นหนาก่อนส่งให้ศาลพิจารณาเท่านั้น

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดคลิปนาทีระทึก ดินสไลด์ สมุทรปราการ พังบ้าน 33 ห้อง ชาวบ้านขนของหนีตาย
   03:44

   เปิดคลิปนาทีระทึก ดินสไลด์ สมุทรปราการ พังบ้าน 33 ห้อง ชาวบ้านขนของหนีตาย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 11:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์