ไลฟ์สไตล์
100 year

แก๊งมอดเขมรสุดเหิม ยกโขยงตั้งแคมป์ตัดไม้พะยูงปางสีดา

ทีมข่าวภูมิภาค
6 ก.ย. 2557 14:41 น.
SHARE

กกล.บูรพา ร่วมกับอุทยานปางสีดานำกำลังบุกขึ้นเขาล่าแก๊งมอดไม้ชาวเขมรนับร้อย ลอบขึ้นไปตั้งแคมป์ตัดไม้พะยูงบนเขาอุทยานฯ หนีรอดไปได้หวุดหวิด ยึดไม้ของกลาง รถเข็น และยุทธปัจจัยจำนวนมาก ชี้นายทุนเขมรรับออเดอร์ไม้ลอตใหญ่ 20 ล้าน

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 6 ก.ย. 57 พล.ต.กู้เกียรติ ศรีนาคา ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา สืบทราบว่ามีแก๊งค้าไม้พะยูงข้ามชาติ ว่าจ้างมอดไม้ชาวเขมรนับร้อยคน ลักลอบเข้ามาตัดไม้พะยูงบนเทือกเขาอุทยานแห่งชาติปางสีดา ซึ่งอยู่ในเขตมรดกโลกเขาใหญ่ โดยจะใช้เส้นทางป่าคลองตาฉาย ทิศตะวันตกบ้านระเบาะหูกวาง หมู่ที่ 6 ต.ช่องกุ่ม อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว เป็นเส้นทางลำเลียงไม้ที่ถูกตัดแล้วลงมา และเป็นเส้นทางส่งเสบียงอาหาร

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ พล.ต.กู้เกียรติ ได้สั่งการให้ พ.อ.สันติพงษ์ ธรรมปิยะ รองผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา ประสานความร่วมมือกับ นายรุ่งศักดิ์ เที่ยงตรง หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 1 สำนักสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 1 (ภาคกลาง) กรมอุทยานฯ นำกำลังทหารสนธิกำลังร่วมกับ จนท.ป้องกันรักษาป่าและ จนท.อุทยานแห่งชาติปางสีดา กว่า 100 นาย พร้อมอาวุธครบมือ ใช้รถยนต์กระบะโฟร์วีล และรถบรรทุก 6 ล้อ รวมเกือบ 10 คัน บุกขึ้นตรวจสอบบนเทือกเขาอุทยานแห่งชาติปางสีดา บริเวณทางขึ้นป่าคลองตาฉาย บ้านระเบาะหูกวาง ซึ่งเป็นทางขึ้นเขาและเข้าป่ารกทึบ อีกทั้งเป็นช่วงหน้าฝน ทำให้รถหลายคันตกหล่มต้องช่วยกันเข็นและดึงรถขึ้นมา

อย่างไรก็ตาม หลังจากเจ้าหน้าที่ขับรถลุยป่าและขึ้นเขาไปได้ประมาณ 8 กม. ก็ไม่สามารถขับรถต่อไปได้ ต้องเดินเท้าลุยขึ้นไปอย่างทุลักทุเล จนกระทั่งขึ้นเขาอุทยานแห่งชาติปางสีดาได้อีกประมาณ 2 กม. ก็พบร่องรอยล้อรถเข็น ซึ่งคาดว่าเป็นการเข็นไม้ของแก๊งมอดไม้ จึงเดินสะกดรอยตามไปจนพบรถเข็นไม้ 13 คัน บรรทุกไม้พะยูงที่แปรรูปแล้ววางซ้อนทับกันอยู่จำนวน 93 แผ่น/เหลี่ยม ปริมาตร 3.341 ลบ.ม. จอดทิ้งอยู่บริเวณแนวป่า จึงตรวจยึดไว้

จากนั้นได้กระจายกำลังตรวจโดยรอบ พบว่าแก๊งตัดไม้พะยูงได้ไหวทันหลบหนีไปก่อนที่ จนท.จะเดินทางไปถึง โดยทิ้งรถเข็นบรรทุกไม้ไว้แล้ววิ่งหลบหนีขึ้นไปบนภูเขา และคาดว่ายังหนีไปได้ไม่ไกลนัก จนท.จึงแบ่งเป็น 2 ชุด โดยชุดแรกเฝ้ารถเข็นและไม้พะยูงของกลางไว้ ส่วนอีกชุดออกติดตามไล่ล่าแก๊งมอดไม้ไปได้ประมาณ 1 กม. ก็ถึงบริเวณพื้นราบ พบแคมป์พักแรมของแก๊งมอดไม้ซึ่งใช้เต็นท์สีเขียวกางอยู่ตามใต้ต้นไม้ และยังพบเสื้อผ้ากับยุทธปัจจัยจำนวนมาก ซึ่งจากการตรวจสอบคาดว่ามีผู้พักอยู่ในแคมป์แห่งนี้ไม่ต่ำกว่า 150 คน

เจ้าหน้าที่ได้รื้อเต็นท์และนำเสื้อผ้ายุทธปัจจัยทั้งหมดมาเผาทำลายทิ้งทันที พร้อมกับจัดแบ่งกำลังบางส่วนออกติดตามไล่ล่าแก๊งมอดไม้ชาวเขมรอย่างเร่งด่วน โดย พ.อ.สันติพงษ์ ธรรมปิยะ รองผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา ได้สั่งการให้ชุดไล่ล่าเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษเนื่องจากคาดว่าแก๊งคนร้ายชาวเขมรน่าจะมีอาวุธสงครามเตรียมไว้ต่อสู้กับ จนท.ด้วย ขณะเดียวกันจนท.ได้ร่วมกันขนย้ายไม้พะยูงแปรรูปทั้ง 93 แผ่น/เหลี่ยม พร้อมรถเข็นสองล้อ 13 คัน ลงจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา มาเก็บรักษาไว้ที่สำนักงานอุทยานแห่งชาติปางสีดา

นายรุ่งศักดิ์ เที่ยงตรง หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 1 สำนักสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 1 (ภาคกลาง) กรมอุทยานฯ กล่าวว่า จากการสืบสวนทราบว่าแก๊งมอดไม้รายนี้มีเกือบ 200 คน เป็นชาวเขมร มีนายทุนค้าไม้พะยูงชาวเขมรว่าจ้างให้มาลักลอบตัดไม้ในเขตอุทยานแห่งชาติปางสีดา เพื่อส่งต่อไปขายยังประเทศจีนและเวียดนาม โดยมีการติดต่อขายไม้พะยูงให้กับนายทุนชาวจีนและเวียดนาม ในราคาถึง 20 ล้านบาท และรับเงินมาแล้วบางส่วน ทำให้นายทุนชาวเขมรต้องรีบส่งทีมมอดไม้เข้ามาลักลอบตัดไม้พะยูงเพื่อนำไปส่งให้นายทุนตามที่ตกลงกันไว้

"ทีมมอดไม้เขมรชุดนี้ถือว่าเป็นมืออาชีพ เนื่องจากลอบเข้ามาอยู่ใกล้กับพื้นที่บ้านเขาคนดู ต.หนองหมากฝ้าย อ.วัฒนานคร ซึ่งเป็นพื้นที่ซ้อมรบของ กองพลทหารราบที่ 2 รอ. และกำลังมีการซ้อมรบด้วยอาวุธหนัก มีเสียงปืนใหญ่ที่ซ้อมรบดังเป็นระยะ แต่แก๊งมอดไม้กลับไม่ตื่นกลัวใดๆ ยังคงเร่งตัดไม้พะยูงท่ามกลางสายฝนที่ตกบนเทือกเขาอุทยานแห่งชาติปางสีดาทุกวัน ส่วนไม้พะยูงของกลางที่ตรวจยึดมาได้รวม 93 แผ่น/เหลี่ยม หากส่งไปถึงประเทศจีนหรือเวียดนามจะมีราคากว่า 5 ล้านบาททีเดียว" นายรุ่งศักดิ์กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลอบตัดไม้ตัดไม้พะยูงล่ามอดไม้มอดไม้เขมรปางสีดาทหารพรานกองกำลังบูรพาสระแก้วข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 05:18 น.