ไลฟ์สไตล์
100 year

สุขุมพันธ์ุ ประเดิมงานแรก ลุยตรวจงาน กทม.ป้องกันปัญหาน้ำท่วม

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ย. 2557 13:57 น.
SHARE

ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ุ ประเดิมลุยตรวจงาน กทม.ป้องกันปัญหาน้ำท่วมทันที หลังกลับเข้ารับตำแหน่งผู้ว่าฯกทม. กำชับจับตาปริมาณน้ำฝนช่วง ก.ย. ยัน กทม.ยังสามารถรับมือน้ำท่วมได้

วันที่ 6 ก.ย. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เริ่มงานแรก หลังศาลอุทธรณ์แผนกคดีเลือกตั้ง ตัดสินยกฟ้อง คดีผู้สนับสนุนหาเสียงใส่ร้ายป้ายสีคู่แข่งในการเลือกตั้ง ผู้ว่าฯกทม. เมื่อวานที่ผ่านมา ทั้งนี้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ เข้าร่วมประชุมเตรียมความพร้อม การแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ร่วมกับคณะผู้บริหาร กทม.โดยมีนางนินนาท ชลิตานนท์ ปลัด กทม. เป็นตัวแทน มอบดอกไม้ต้อนรับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กลับมาทำงานอีกครั้ง

ข่าวแนะนำ

สำหรับการประชุมแผนเตรียมพร้อมแก้ไขปัญหาน้ำท่วม เนื่องจากภาวะฝนตกหนักหลายพื้นที่ ประกอบกับ กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า จะมีฝนตกหนักใน วันที่ 6-7 กันยายนนี้ รวมทั้งในช่วงปลายเดือนกันยายน จะเข้าสู่ช่วงน้ำทะเลหนุน เพื่อป้องกันน้ำท่วมขังจากฝนตก และน้ำเหนือหลาก

ทาง กทม. ได้เตรียมความพร้อมเครื่องสูบน้ำ 116 แห่ง, ประตูระบายน้ำ 217 แห่ง, บ่อสูบน้ำ 222 แห่ง, อุโมงค์ระบายน้ำ 7 แห่ง ความยาวรวม 19 กิโลเมตร สามารถระบายน้ำรวม 155.50 ลูกบาศก์เมตร ต่อวินาที พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เครื่องผลักดันน้ำ และขุดลอกคูคลอง กำจัดวัชพืช เพื่อเปิดทางน้ำไหล ทั้งนี้ ยืนยันว่า สำหรับน้ำที่จะไหลจากพื้นที่ต่างๆ มายัง กทม. ขณะนี้แม่น้ำเจ้าพระยา ยังสามารถรับน้ำได้อยู่

นอกจากนี้ กทม. ยังมีศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม โดยมีเรดาร์ตรวจจับกลุ่มฝน 1 สถานี, เครื่องวัดปริมาณน้ำฝน 129 สถานี, ระบบเฝ้าระวังน้ำท่วมบนถนน 71 แห่ง, ระบบเฝ้าระวังน้ำล้นคลอง 113 สถานี, ระบบตรวจสภาพอากาศ 52 สถานี, จุดวัดอัตราการไหลของน้ำ 28 แห่ง และระบบกล้อง cctv 47 จุด

ขณะที่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ระบุว่า รู้สึกดีใจที่ได้กลับมาปฏิบัติหน้าที่ และงานแรกที่เป็นห่วง คือ สถานการณ์น้ำท่วม จึงได้มาร่วมรับทราบความพร้อมในครั้งนี้ และได้รับการยืนยันว่า สถานการณ์น้ำไม่น่าเป็นห่วง เนื่องจากปริมาณน้ำในเขื่อนภูมิพล, เขื่อนสิริกิติ์ และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ระดับน้ำยังอยู่ที่ 30-40 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งต่ำกว่าปกติ และระดับน้ำทะเลจะหนุนสูงสุด ช่วงเดือนพฤศจิกายน

อย่างไรก็ตาม ตนได้กำชับสำนักการระบายน้ำ ให้เฝ้าระวังเรื่องปริมาณน้ำฝน ในช่วงเดือนกันยายน ต่อเนื่องตุลาคม เนื่องจากยังเหลือปริมาณน้ำฝนอีกกว่า 1 พันมิลลิเมตร ซี่งจะทำให้พื้นที่เสี่ยงได้รับผลกระทบ จากนั้น ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ได้ออกตรวจการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำคลองบางซื่อ บริเวณถนนกำแพงเพชร เพื่อติดตามความคืบหน้าด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุขุมพันธุ์น้ำท่วมลุยตรวจงานแก้ปัญหาสุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่ากทม.กลับเข้ารับตำแหน่งยกฟ้องศาลอุทธรณ์แผนกคดีเลือกตั้งฝนตกนินนาท ชลิตานนท์ ปลัด กทม.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 12:00 น.