ไลฟ์สไตล์
100 year

6 ประเทศ ยกเลิกคำเตือนเที่ยวไทย หลังตั้ง รบ.ใหม่สมบูรณ์

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ย. 2557 12:20 น.
SHARE

กรมการท่องเที่ยว เผย 6 ประเทศ ยกเลิกคำเตือนเดินทางเข้าไทย เชื่อทั่วโลกประกาศปรับลดความเข้มงวด หลังไทยจัดตั้งรัฐบาลสมบูรณ์ รัฐจ่อยกเลิกอัยการศึก...

ว่าที่ร้อยตรีอานุภาพ เกษรสุวรรณ์ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว เปิดเผยว่า สถานการณ์การท่องเที่ยวในประเทศไทยขณะนี้ ไม่มีประเทศใดที่ห้ามการเดินทางมาประเทศไทย โดยล่าสุด มี 6 ประเทศ ได้ประกาศยกเลิกคำเตือนทั้งหมดที่เกี่ยวกับการเดินทางเข้ามาในประเทศไทยแล้ว คือ กัมพูชา ลาว มัลดีฟส์ เวียดนาม อิหร่าน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ข่าวแนะนำ

ขณะที่มี 4 ประเทศที่ให้หลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็น คือ กรีซ มอลตา โอมาน และอุรุกวัย ส่วนอีก 54 ประเทศที่เหลือเป็นการแจ้งเตือนสถานการณ์ ในลักษณะให้ใช้ความระมัดระวังในการเดินทางและหลีกเลี่ยงพื้นที่ชุมนุม โดยเชื่อว่าการออกคำเตือนทั้งหมดนี้จะมีการประกาศการปรับลดระดับความเข้มงวดจากประเทศต่างๆ มากขึ้น เนื่องจากขณะนี้ประเทศไทยมีการจัดตั้งรัฐบาลที่สมบูรณ์ และรัฐบาลมีแนวทางที่จะยกเลิกกฎอัยการศึกในจังหวัดที่เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวอีกด้วย รวมทั้งสำนักข่าวต่างประเทศได้มีการรายงานข่าวออกไปว่าประเทศไทยได้มีการจัดระเบียบมาตรฐานเพื่อควบคุมภาคธุรกิจการท่องเที่ยวมากขึ้นด้วย
       
ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศไทยทั้งสิ้น 2,076,444 คน หดตัวร้อยละ 11.85 จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการหดตัวในอัตราที่ใกล้เคียงกับเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา สะท้อนให้เห็นว่านักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งยังคงขาดความเชื่อมั่นต่อสถานการณ์ภายในประเทศ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงควรเร่งสร้างความเข้าใจกับประเทศต่างๆ โดยเฉพาะกับตลาดใหญ่อย่างเอเชียตะวันออก ซึ่งอ่อนไหวต่อสถานการณ์ด้านความปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม แนวโน้มภาคการท่องเที่ยวไทยในช่วงที่เหลือของปีนี้ คาดว่าจะได้รับปัจจัยบวกจากภายใน เช่น สถานการณ์การเมืองในประเทศที่มีการจัดตั้งรัฐบาลที่สมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว การเตรียมยกเลิกกฎอัยการศึกในจังหวัด และปัจจัยบวกภายนอก เช่น การขยายตัวของนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งเป็นผลจากการผ่อนคลายมาตรการด้านความมั่นคงของจีนเอง และการขยายโอกาสการท่องเที่ยวของไทยโดยให้ฟรีค่าธรรมเนียมวีซ่าแก่นักท่องเที่ยวจีน แต่ยังควรจับตามองปัญหาวิกฤติในยูเครน อิรัก ภาวะเงินฝืดในยุโรป และการระบาดของโรคอีโบลา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยกเลิกคำเตือน6ประเทศท่องเที่ยวไทยเดินทางเข้าไทยหลีกเลี่ยงนักท่องเที่ยวต่างชาติจัดตั้งรัฐบาลธุรกิจท่องเที่ยวข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 03:28 น.