เปิดซิง...ซิ่นไทยพวน... กับตำนาน "พระพูดได้" เมืองสุโขทัย

ข่าว

  เปิดซิง...ซิ่นไทยพวน... กับตำนาน "พระพูดได้" เมืองสุโขทัย

  มิสป๊อปปูลาร์

   7 ก.ย. 2557 05:01 น.

   ฮูลา ฮูลา!!! มิสป๊อปปูลาร์...รายงานตัวพาคุณผู้อ่านไปตะลอนทั่วไทย ส่งเสริมรายได้ให้ชุมชน เรียนรู้วิถีวัฒนธรรมไทยร่วมกัน ....ค้า!!!

   วันนี้ไปไกลถึงสุโขทัย เมืองเก่า

   “เมืองสุโขทัยนี้ดี ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว เจ้าเมืองบ่เอาจังกอบใน ไพร่ลู่ทาง เพื่อนจูงวัวไปค้า ขี่ม้าไปขาย ใครจักใคร่ค้าช้างค้า ใครจักใคร่ค้าม้าค้า ใครจักใคร่ค้าเงินค้าทองค้า ไพร่ฟ้าหน้าใส”...

   คำบอกเล่าถึงเมืองสุโขทัยที่ปรากฏในศิลาจารึก แสดงให้เห็นถึงความรุ่งเรืองที่ยังคงตกทอดมาจนถึงปัจจุบันในฐานะของจังหวัดที่อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งป่าไม้มีค่า และดินที่เหมาะแก่การเพาะปลูก

   เครื่องบินลำยักษ์ของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส บินตัดเมฆไม่ถึงชั่วโมง ก็ร่อนลงสู่สนามบินสุโขทัย สนามบินที่ได้ชื่อว่ามีเสน่ห์ล้ำลึก ด้วยสถาปัตยกรรมแบบโบราณ สะท้อนความเป็นเมืองเก่าแก่ที่เป็นอาณาจักรแรกของชนชาติไทยเมื่อกว่า 700 ปีก่อน

   มาถึงสุโขทัยแล้ว ต้องไปที่นี่ก่อนเลยค้า...อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากยูเนสโก ตั้งแต่เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ไปเห็นแล้วก็นึกถึงคนไทย ไป ตะล้อน...ตะลอน เมืองนอก เมืองนา เพื่อชมมรดกโลก แต่มรดกโลกในบ้านตัวเองแทบไม่เคยได้ไปเยี่ยมไปเยือน

   “20 บาทค่ะ” สาวสวยร่างเล็ก เจ้าหน้าที่อุทยานประวัติศาสตร์บอกราคาค่าเข้าชม เล่นเอาเดี๊ยนแทบลมจับ

   อะไรมันจะถูกขนาดนั้นค้า ...!!!!!! ก๋วยเตี๋ยวชามนึงยังแพงกว่าเลย

   อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย มีประตูเมืองถึง 4 ประตู ทั้ง ประตูศาลหลวง ประตูนะโม ประตูอ้อ และ ประตูกำแพงหัก

   นอกจากตัวเมืองแล้ว ภายในอุทยานประวัติศาสตร์บริเวณโดยรอบกำแพงเมือง มีโบราณ สถานไม่น้อยกว่า 70 แห่ง ที่สร้างขึ้นตามความเชื่อของศาสนาพราหมณ์และพุทธ แต่ที่น่าตื่นเต้นเห็นจะเป็นตำนาน “พระพูดได้” ที่ วัดศรีชุม

   เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า เมื่อครั้งที่สมเด็จพระนเรศ หรือพระนเรศวรมหาราช ประกาศอิสรภาพในปี พ.ศ.2127 ที่เมืองแครง ทำให้หัวเมืองต่างๆยกเลิกการส่งส่วยให้กับพม่า มีเพียงเมืองเชลียง หรือสวรรคโลก ที่ไม่ยอมทำตามพระราชโองการของพระองค์ พระนเรศวรจึงนำทัพเสด็จมาปราบเมืองเชลียง โดยมาชุมนุมทัพอยู่ที่วัดศรีชุม ซึ่งมีพระพุทธรูปปูนปั้น ศิลปะแบบสุโขทัย ปางมารวิชัย ขัดสมาธิราบ ที่ในศิลาจารึกหลักที่ 1 เขียนไว้ว่า....

   ...“เบื้องตีนนอน เมืองสุโขทัยนี้ มีพระอจนะ....” จึงเรียกชื่อพระพุทธรูปประธานองค์นี้ว่า พระอจนะ มาโดยตลอด

   เมื่อสมเด็จพระนเรศวรมาถึงวิหารพระอจนะ ที่วัดศรีชุม ในช่วงนั้นว่ากันว่า บรรดาทหารต่างไม่มีกำลังใจในการรบ เพราะเห็นว่าเป็นการรบกับคนไทยด้วยกันเอง...พระนเรศวรจึงวางแผนสร้างขวัญและกำลังใจโดยการให้ทหารคนหนึ่งปีนขึ้นไปด้านหลังองค์พระ และพูดให้กำลังใจแก่ทหาร ให้มีความฮึกเหิม...ๆ ที่จะต่อสู้ จนกลายมาเป็นตำนานพระพูดได้ จนถึงปัจจุบัน

   กราบพระอจนะ...เป็นสิริมงคลแล้ว ท้องเริ่มหิวแล้วละค้า....!!

   มาถึงสุโขทัยทั้งที พลาดไม่ได้กับเมนูเอกลักษณ์ของจังหวัดนี้ แน่นอนที่สุดค่า “ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย”

   ทั้งกูรูและกูเกิ้ล แนะนำร้านก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยสูตรเด็ดมาหลายร้าน...

   แต่คราวนี้ ขอแว่บไปชิมก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ร้านเก่าแก่ที่ชื่อ “ก๋วยเตี๋ยวต้นกระจี้” ไม่ใช่กินแล้วจั๊กกะจี้นะคะ แต่เพราะร้านนี้สมัยก่อนแต่ดั้งแต่เดิมเขามี...ต้นกระจี้ หรือที่คนภาคกลางเรียกว่า “ต้นตะขบ” อยู่หน้าร้าน วันนี้ไม่มีต้นกระจี้แล้ว แต่คนก็ยังเรียกชื่อร้านว่า ร้านต้นกระจี้อยู่

   สูตรเด็ดของก๋วยเตี๋ยวร้านนี้คือ เป็นสูตรดั้งเดิมของก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยที่รสชาติจะออกหวานๆสักหน่อย เพราะเขาจะใส่ถั่วลิสงคั่วป่น และน้ำตาลปี๊บมาด้วยพอหวานกลมกล่อม กินกับถั่วฝักยาวหั่นบางๆ เคี้ยวพอคำกับเส้นก๋วยเตี๋ยวในแบบที่คุณชอบ...แต่คนสุโขทัยแท้ๆเขาแอบกระซิบมาว่า ถ้าจะกินก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยแบบออริจินัล...ดั้งเดิ๊ม ดั้งเดิมจริงๆแล้ว ต้องสั่ง เส้นเล็กแห้ง รับรองได้ รสนัว.....อูมามิของแท้ค้า...!!

   ยังมีก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยแนะนำอีกหลายร้าน ทั้งร้านตาปุ้ย ที่ว่ากันว่าเป็นร้านดั้งเดิม ร้านเจ๊แฮ และร้านไม้กลางกรุง ที่การันตีความอร่อยชนิด...ขออีกชาม...เลยทีเดียวเชียวค้าคุณขา!!

   กินก๋วยเตี๋ยวจนอิ่มแปล้...มิสป๊อปปูลาร์ ขอพาไปตะลอนต่อที่พิพิธภัณฑ์ผ้าทองคำ ของ คุณลุงสาธร โสรัจประสพสันติ ที่บ้านหาดเสี้ยว ที่เป็นทั้งร้านจำหน่ายผ้าทอพื้นเมืองสุโขทัยและพิพิธภัณฑ์แสดงเรื่องราวผ้าทอมือลายโบราณ ที่เกิดจากการสะสมผ้าลายโบราณแบบต่างๆมาด้วยใจรักและผูกพัน

   บางผืนเป็นผ้าเก่า อายุเกินกว่า 100 ปี...!!!

   คุณลุงสาธร บอกว่า ผ้าซิ่นผืนหนึ่ง จะมีตั้งแต่...หัวซิ่น ตัวซิ่น และ ตีนซิ่น

   “อย่างผู้หญิงถ้านุ่งซิ่นตีนแดง ถือว่ายังเป็นสาวไม่มีผัว คือ ไม่ได้แต่งงาน แต่ถ้านุ่งซิ่นตีนดำ แปลว่า มีผัวแล้ว” คุณลุงเล่าถึงความหมายของตีนซิ่น

   นอกจากผ้าโบราณแล้ว ภายในบริเวณพิพิธภัณฑ์ยังรวบรวมเอาข้าวของเครื่องใช้ของชาวไทยพวน ทั้งกระต่ายขูดมะพร้าว เคียว–เกี่ยวข้าว และเครื่องมือจับปลาสารพัดชนิด

   ต๊กใจ...กับ Sai hong Hee ...อ๊ะๆๆอย่าคิดว่าเดี๊ยนลามก ไม่สุภาพนะค้า...เพราะ hee ในภาษาไทยพวนเขาหมายถึง รู ก็ไซอันนี้มีสองรู ก็เลยเรียกว่า สองฮี...ค่า...

   นอกจากนั้นยังมีอีโต่ง...อีอู้ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นอุปกรณ์จับปลาของไทยพวนแทบทั้งสิ้น

   ชาวไทยพวน มีภาษาเป็นของตัวเองบางคำฟังแล้วก็ขำๆ อย่างคำว่า “ใคร” ในภาษาไทยพวน จะเรียกว่า “เผอ” ถ้าถามว่า “ใครพูด” ในภาษาไทยพวน จะพูดว่า “เผอว่า” หรือคำว่า “พะลาด” ที่แปลว่า “ลื่นล้ม”

   ถ้าจะพูดว่า “ใครลื่นล้ม” เป็นภาษาไทยพวน ก็ต้องพูดว่า “เผอพะลาด”

   กะเลอกะดาย....แปลว่า กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว...

   เงี๊ยง....เม๊ดไว้...กะเลอ...เจ๊าหัว...จั่วอ๊าย....ถ้าอยากรู้ความหมายก็ต้องไปเปิดพจนานุกรมไทยพวนกันเอาเอง...นะค้า...

   ออกจากพิพิธภัณฑ์ผ้าทองคำ...ซื้อผ้าซิ่นตีนแดงติดมือมา 2 ผืนตั้งใจจะใส่ไปตลอดชีวิต

   ลาก่อนเมืองสุโขทัย...เมืองที่มีความหมายงดงามว่า

   “รุ่งอรุณแห่งความสุข...!!!!”

   มิสป๊อปปูลาร์

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เจ้าของที่ดินสไลด์ชุมชนบ่อดินบางพลี จ่อเรียกค่าเสียหาย 60 ล้าน
   04:13

   เจ้าของที่ดินสไลด์ชุมชนบ่อดินบางพลี จ่อเรียกค่าเสียหาย 60 ล้าน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 15:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์