สนามพระ 07/09/57

ข่าว

  สนามพระ 07/09/57

  สีกาอ่าง

   7 ก.ย. 2557 05:01 น.

   เปิดสนามพระวิภาวดี อาทิตย์แรกของเดือน 9 กันด้วย พระสมเด็จพิมพ์เจดีย์ วัดระฆังโฆสิตาราม พิมพ์ผอม ที่ในอดีต เป็นพิมพ์เดียวที่ไม่มี พระมือผี ทำปลอม เพราะไม่ได้ราคา

   แต่หลังจากรู้กันมากขึ้น ว่าเป็นพิมพ์มาตรฐาน ในระยะ 5-6 ปีที่ผ่านมา ก็เริ่มมี พระเก๊ พิมพ์นี้ออกลองตา และอาละวาดทั่วอยู่ตอนนี้ โดยฝีมือระดับ ปราบเซียน

   ความน่ากลัวคือ ถ้าดูแค่ภาพถ่ายเป็น แท้ เสร็จแน่ ต้อง ได้ดู ได้สัมผัสองค์จริง ถึงจะเห็นความแตกต่าง จาก นํ้าหนัก ขนาด พิมพ์ทรง มวลสาร ธรรมชาติความเก่า-- เพื่อความชัดเจน จึงค้นภาพ พระแท้ มาให้จดจำเป็น องค์ครู

   พระกริ่งเทพโมลี สมเด็จพระสังฆราช (แพ) ของ พล.ต.ต.จิตติ รอดบางยาง
   พระกริ่งเทพโมลี สมเด็จพระสังฆราช (แพ) ของ พล.ต.ต.จิตติ รอดบางยาง

   องค์ที่สอง ขอเสนอ พระกริ่งเทพโมลี หรือ พระเทพโมฬี ที่ สมเด็จพระสังฆราช (แพ) ทรงสร้างเป็น พระกริ่ง รุ่นแรก หลังเลื่อนจาก พระศรีสมโพธิ เป็น พระเทพโมลี ปี 2441-2443

   พระกริ่งเทพโมลี สร้างแบบ พระกริ่งปวเรศ วัดบวรฯ แต่ ฐานหลังเรียบ ไม่มีบัว บรรจุกริ่ง เททองในตัว แบบโบราณ หน้าคณะ 11 วัดสุทัศนฯ ด้วยสูตร เนื้อนวโลหะ บ้างว่ามี 9 องค์ สลักเลขไทย ๑-๙ กํากับไว้ใต้ฐาน

   องค์นี้ของ พล.ต.ต.จิตติ รอดบางยาง รองผบช.น เป็นองค์หมายเลข ๙ นอกจากเลขดีแล้ว รูปทรงองค์พระแม้ผ่านการสัมผัสใช้ แต่ยังสมบูรณ์ เนื้อโลหะเข้มข้น ผิวเนื้อชั้นนอก กลับดําสนิท--แต่กว่า รองจิตติ จะนิมนต์มาได้ ก็กว่า 10 ปี เพราะเฝ้ามาตั้งแต่เป็นนายพัน

   พระพิมพ์ไก่ หาง 3 เส้น หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อยุธยา ของ ทองพระเครื่อง
   พระพิมพ์ไก่ หาง 3 เส้น หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อยุธยา ของ ทองพระเครื่อง

   ตามมาด้วย พระ ๒๕ พุทธศตวรรษ เนื้อทองคํา พระดีพิธีใหญ่ยุครัฐบาล จอมพล ป.พิบูลสงคราม จัดสร้าง หาทุนสร้าง พุทธมณฑลสถาน ฉลองปีกึ่งพุทธกาล พ.ศ.2500 นิมนต์พระเกจิอาจารย์ร่วมพุทธาภิเษก ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง องค์ในภาพเป็น เหรียญเนื้อทองคํา พิมพ์นิยม ของ เทวัญ ลิปตพัลลภ

   อีกสำนัก เป็น พระกริ่งไพรีพินาศ บัวเหลี่ยม รุ่นแรก 2495 สมเด็จพระสังฆราช-เจ้า กรมหลวงวชิร-ญาณวงศ์ (ม.ร.ว.ชื่น นพวงศ์) ทรงประกอบพิธีเททองสร้างในวาระฉลองพระชนม์ครบ ๘๐ ปี ณ ลานพิธี วัดบวรฯ

   พระไพรีพินาศ แยกได้เป็น พิมพ์บัวแหลม กับ บัวเหลี่ยม แบบองค์นี้ของ สมภพ ธีรโชติ ซึ่งหล่อได้สมบูรณ์แบบ ที่สําคัญ ใต้ฐานมีรอยอุดกริ่ง ทำให้ราคาสูงกว่าปกติ เท่าตัว คือ ครึ่งล้าน

   พระสมเด็จพิมพ์เจดีย์ วัดระฆังโฆสิตาราม พิมพ์ผอม
   พระสมเด็จพิมพ์เจดีย์ วัดระฆังโฆสิตาราม พิมพ์ผอม

   องค์ต่อไปคือ พระพิมพ์ไก่ หาง 3 เส้น หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อยุธยา ของ เสี่ยโพโรจน์ ธีระดํารงค์ชัยกุล ร้านทองพระเครื่อง ผู้ชํานาญการสายตรง ซึ่งเขียนบอกมาว่า องค์แชมป์

   อ่านแล้วคงว่า แชมป์ อีกแล้ว วัดกันตรงไหน ก็ขอชี้ให้ดูรายละเอียด พิมพ์พระ ที่ติดลึกชัดทั้งองค์ เลขยันต์ เม็ดบัวฐาน และตัวไก่ (เส้นหาง เส้นนิ้ว) ติดชัด รูปทรงสมส่วน ผง (อุด) เดิม หลังพระ สมบูรณ์ สีเนื้อส้มอมนํ้าตาล--ล้วนถือเป็นมาตรฐาน พระแชมป์ ที่ใช้ตัดสินในงานประกวด ไม่หนีจากนี้

   อีกองค์คือ พระลีลากําแพงนิ้ว กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ของแฟนทางบ้าน เมธา วรธนารัตน์ มาพร้อมใบประกาศ รางวัลที่ 2 งานประกวดใหญ่

   พระกริ่งไพรีพินาศ บัวเหลี่ยม 2495 สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ (ม.ร.ว.ชื่น) ของ สมภพ ธีรโชติ
   พระกริ่งไพรีพินาศ บัวเหลี่ยม 2495 สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ (ม.ร.ว.ชื่น) ของ สมภพ ธีรโชติ

   องค์นี้ เป็นพระอีกพิมพ์ของกรุนี้ ที่ไม่ค่อยได้พบ ย้อนยุคไปหาหลักฐานคราวเปิดกรุ เรียกรวมในหมวด พระกําแพงนิ้ว ซึ่งมีบันทึกว่า “การเปิดกรุครั้งนั้น (พ.ศ.๒๔๕๖) ได้ทํากันอย่างละเอียดรอบคอบ ระมัดระวังอย่างมากด้วยเกรงองค์พระปรางค์จะพังโค่น พบเครื่องทองรูปพรรณ พระพุทธรูป พระเครื่อง พระพิมพ์กองรวมอยู่ มีจำนวนมหาศาล เทียบกับกรุวัดราษฎร์บูรณะ จ.อยุธยา (เปิดปี พ.ศ.๒๕๐๐) ไม่อาจบอกได้ว่า “กรุไหน” มีมากกว่า เมื่อลําเลียงขึ้นมา มีทั้งใบลานเงิน ลานทอง เครื่องทองรูปพรรณ พระพุทธรูป พระเครื่องมากมายหลายรูปแบบ หลายขนาด เช่น พระกําแพงศอก กําแพงคืบ “กําแพงนิ้ว” พระปทุมมาศ มเหศวร หลังผาล ยอดโถและอื่นๆ เฉพาะ พระผงสุพรรณ เนื้อดินเผา พบจํานวนมากสุด”

   พระลีลากําแพงนิ้ว กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ของ เมธา วรธนารัตน์
   พระลีลากําแพงนิ้ว กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ของ เมธา วรธนารัตน์

   จึงเป็นหลักฐานว่า พระเครื่อง กรุ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ มีพิมพ์พระที่ยังไม่รู้จักแพร่หลายอีกมาก

   มี คำถามสนามพระ มาว่า ทำไม สีกาอ่าง ถึงยุยงให้สะสมพระ และชอบบอกว่า ดีกว่าฝากแบงก์--คงได้เปอร์เซ็นต์จากการขายพระล่ะสิท่า

   ก็อยากได้อยู่ และถ้าได้จริง ข้าพเจ้าก็จะรวยโคตรๆ เพราะคำนวณเล่นๆ ว่า เขียนถึงพระเซียนโน้นเซียนนี้มาตั้งแต่ พ.ศ.2539 ถึงปีนี้ 18 ปี แร้ว--ปีนึง 52 อาทิตย์ 18 ปีเก๊าะ 936 อาทิตย์

   ถ้ามูลค่าพระใน สนามพระวิภาวดี อาทิตย์ละแค่ 5 ล้าน (ขั้นต่ำ เพราะบางที องค์เดียวก็สิบล้านแล้ว) ก็เท่ากับ มูลค่าพระที่เขียนไปเชียร์ไป คือ ปีละ 260 ล้าน 18 ปี ก็ 4,680 ล้าน ถ้าได้เปอร์เซ็นต์ขายแค่ 5% ตามมาตรฐาน ก็จะรวยอื้อซ่า 140 ล้าน--อยากได้จังวุ้ย

   พระ ๒๕ พุทธศตวรรษ ทองคํา ของ เทวัญ ลิปตพัลลภ
   พระ ๒๕ พุทธศตวรรษ ทองคํา ของ เทวัญ ลิปตพัลลภ

   กลับไปว่าเรื่องซื้อพระ ว่า ที่ยุให้แบ่งรายได้ จิ๊กเมีย เช่าพระเก็บไว้ (บ้าง) เพราะ พระเครื่องดีๆ คือทรัพย์สินที่ดี

   ยกตัวอย่างได้เยอะแยะ เช่น ดูจาก สมเด็จวัดระฆังฯ เอาราคาสมัยที่เราๆ ส่วนใหญ่ เกิดทัน พ.ศ.2505 ราคาองค์ละ 6-8,000 บาท ผ่านไปอีก 5 ปี พ.ศ.2510 ขึ้นเป็นสามเท่า มาตอนนี้ เริ่มที่ หลัก (หลาย) ล้าน รวด

   หรือ พระสมเด็จปิลันทน์ พิมพ์เปลวเพลิง เมื่อ 20 กว่าปีก่อน 3,000 พระลีลากำแพงนิ้ว กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ที่ลงวันนี้ องค์ละ 1,500 พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค พิมพ์ขี่เม่น ไม่ถึง 2,000

   พระปิดตา รุ่น ไหว้ครู ๕๗ หลวงพ่ออุทัย วัดดอนศาลา พิธีกรรมเขาอ้อ
   พระปิดตา รุ่น ไหว้ครู ๕๗ หลวงพ่ออุทัย วัดดอนศาลา พิธีกรรมเขาอ้อ

   คิดง่ายๆแบบชาวบ้าน ถ้าเอาเงิน 5,000 ฝากแบงก์ไว้ ได้ดอกเบี้ยแพงๆร้อยละ 10 ต่อปีไปเลย ก็จะได้ดอกเบี้ยปีละ 500 บาท ฝากนาน 20 ปี ก็ได้ดอก 10,000 บาท รวมทบดอกทบต้นด้วย ไม่น่าเกิน 20,000 บาท

   แต่ถ้าเอาเงิน 5,000 ไปเช่า พระหลวงพ่อปาน ไว้สัก 2 องค์ สวยๆเลย วันนี้ พิมพ์บ๊วยๆ ก็องค์ละเกือบแสน

   หรือหมาดๆ ถ้าก่อนนี้แค่ 17-20 ปี เอาเงิน 2,000-3,000 ไปเช่า พระกริ่งชินบัญชรหลวงปู่ทิม ไว้ ตอนนี้ท่านผู้ชม ก็จะมีพระเครื่องราคา เกือบล้าน รวยบานตะไท

   ว่าแล้วก็เข้าสนามพระใหม่วันนี้ เก่าวันหน้า ซึ่งหลายรุ่นที่แนะนำมา ก็ดังไปเยอะ

   กฎเกณฑ์การเสนอ พระใหม่ ของ สนามพระวิภาวดี ไม่มีเส้น เพราะจะดูจาก เป็นการจัดสร้างที่ถูกต้อง ได้รับอนุมัติจากวัด เจ้าสำนัก มีพิธีกรรม และมีมาตรฐาน ไม่สุกเอาเผากิน รูปแบบไม่อุตริพิสดารเกินไป ตลอดจน เจตนา เพื่อสาธารณประโยชน์ ส่วนคนจัดสร้างดำเนินการ จะได้ค่าเหนื่อยค่าแรงจากวัด ก็ถือเป็นอาชีพสุจริต

   เจ้าสัว ๑๐๐ ล้าน แช่น้ำมนต์ หลวงพ่อสัญญา วัดกลางบางแก้ว นครปฐม
   เจ้าสัว ๑๐๐ ล้าน แช่น้ำมนต์ หลวงพ่อสัญญา วัดกลางบางแก้ว นครปฐม

   รายการแรกคือ เจ้าสัว ๑๐๐ ล้าน แช่น้ำมนต์ ของ หลวงพ่อสัญญา วัดกลางบางแก้ว นครปฐม ศิษย์ผู้สืบทอดสาย หลวงปู่บุญ หลวงพ่อเพิ่ม หลวงปู่เจือ จึงจัดสร้าง เหรียญเจ้าสัว ได้ตามตำราแท้ดั้งเดิมของวัดกลางบางแก้ว

   เพื่อให้เป็นวัตถุมงคลที่มีอานุภาพด้านเงินทอง เป็น เจ้าสัว ตามที่โบราณาจารย์คิดขึ้น เหรียญหล่อเจ้าสัว ๑๐๐ ล้าน แช่น้ำมนต์ จึงใส่ ถุงเงิน ยันต์พุฒซ้อน ยันต์นะชาลี ที่หลังเหรียญ เพื่อขอพรเทวดา อันมีสมบัติเป็นทิพย์ ชี้ขุมทรัพย์ และรวบรวมทรัพย์สินโภคสมบัติมามอบให้ ทำมาหากินให้ได้เงินคล่อง กลับดวงชะตา พลิกชีวิต

   เหรียญหล่อเจ้าสัว ๑๐๐ ล้าน แช่น้ำมนต์ จัดสร้างเนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อแร่เหล็กน้ำพี้ เนื้อนวะ เหรียญเนื้อมหาชนวน เนื้อทองแดงเถื่อน--เปิดบูชาที่ กุฏิหลวงพ่อสัญญา 08-1936-9926, 08-3168-1712, 08-7936-3168

   อีกรายการเป็น รูปหล่อ รุ่น มหาลาภ ปลดหนี้ ของ หลวงปู่แขก วัดสุนทรประดิษฐ์ พระเกจิที่มีชื่อเสียงของยุคนี้ ปัจจุบันอายุ 90 ปี แต่ยังแข็งแรง ท่านเป็นพระคงแก่เรียน จึงได้วิชา นะเรียกเงินนะเรียกทอง และวิชา พญาเต่าเลือน อันลือลั่นของ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน เพราะอาจารย์ท่านหนึ่งคือ หลวงพ่อปุย วัดปากลัด ศิษย์หลวงพ่อเงิน

   รูปหล่อหลวงปู่แขก รุ่นนี้ จัดสร้างได้สวย ใช้เนื้อหามวลสารเข้มขลัง มีชนวนเก่า 10,000 เหรียญ กระดิ่งเก่า ระฆังเก่าฯลฯ ซึ่งผ่านพิธีหล่อและพุทธาภิเษกมาแล้ว

   อีกแบบ เปิดตัวไปยังฮอตไม่หาย คือ เครื่องรางของขลัง คือ พระอินทร์แปลง ในรูปแบบ เทพ 4 หู 5 ตา ชาวเหนือเชื่อว่า เป็นพระอินทร์แปลงลงมา กินถ่านไฟแดงๆ แล้วถ่ายออกมาเป็นก้อนทอง เพื่อให้โชคลาภ

   ลักษณะที่มักจะสร้างกัน คือ ลักษณะคล้ายลิง 4 หู 5 ตา ซึ่ง หลวงปู่แขก สร้างได้สวยที่สุด เน้นปริศนาธรรม ว่า 4 หู 5 ตา คือ เบญจศีล เบญจธรรม และหัวใจเศรษฐี อุ อา กะ สะ และหัวใจธาตุ 4 นะ มะ พะ ทะ

   มีแบบบูชา 2 นิ้ว และขนาดติดตัว--บูชาได้ที่วัด 08-6839-3202,08-2395-4204,08-1889-6777, 0-2467-5082, 08-9541-4605

   สำนักสุดท้าย คือ วัดดอนศาลา ซึ่ง ตอนนี้ พ่อท่านมหาอุทัย คือผู้สืบสานตำนานพุทธาคม ของโบราณาจารย์รุ่นก่อนๆของ วัดเขาอ้อ เพราะ วัดเขาอ้อ และ วัดดอนศาลา อ.ควนขนุน พัทลุง ถือเป็น วัดพี่วัดน้อง กัน

   สุดยอดพระเกจิอาจารย์ของวัดดอนศาลา มีหลายรูป อาทิเช่น พ่อท่านเอียด พระอาจารย์นำ และ พ่อท่านพระมหาอุทัย ยังแลกเปลี่ยน เรียนวิชาจากหลายอาจารย์ เช่น พ่อท่านเน วัดควนปัตตาราม พ่อท่านปาล วัดเขาอ้อ พ่อท่านพลัด วัดโคกสูง พ่อท่านคลิ้ง วัดหาดใหญ่ใน พ่อท่านแดง วัดท่าแซ พ่อท่านแก้ว วัดหาดใหญ่ใน (ลูกศิษย์พ่อท่านมหาลอย วัดแหลม)

   รูปหล่อหลวงปู่แขก วัดสุนทรประดิษฐ์ รุ่น มหาลาภ ปลดหนี้ และ เทพ 4 หู 5 ตา
   รูปหล่อหลวงปู่แขก วัดสุนทรประดิษฐ์ รุ่น มหาลาภ ปลดหนี้ และ เทพ 4 หู 5 ตา

   พ่อท่านมหาอุทัย จึงมีเมตตาเข้มขลัง ทั้งพระวินัยบาลีและอาคม เมื่อท่านจัดสร้างวัตถุมงคล รุ่น ไหว้ครู ๕๗ ขึ้น ตามตำรับ ตักศิลาเขาอ้อ อาทิเช่น พระปิดตามหายันต์นอโม, รูปหล่อโบราณยันต์ยุ่ง ฯลฯ จึงสร้างความเกรียวกราวมาก เพราะพิธีมหาพุทธาภิเษก 21 ก.ย.นี้ ณ อุโบสถวัดดอนศาลา จะมีสุดยอดพระเกจิอาจารย์สายเขาอ้อ 19 รูป ร่วมปลุกเสก--สอบถามที่ 09-2010-3630, 08-6626-5780, 08-6393-9336 หรือ www.maharatamulet.com

   ลากันด้วยเรื่อง เสี่ยนําโชค เจ้าของร้านขายข้าวสาร เตรียมทําบุญใหญ่ฉลองแซยิด 5 รอบที่บ้าน พอนิมนต์พระเสร็จ ก็กลับมาจัดบ้าน มีญาติๆ 10 คนไปช่วยปูเสื่อ อาสนะ และจัดโต๊ะหมู่บูชา ซึ่งต้องมีพระพุทธรูปวางเป็นประธาน

   เสี่ยนําโชค ซึ่งมีสะสมไว้เยอะ ก็อยากโชว์จึงพาญาติไปชมห้องพระ บอกว่าไม่รู้จะเอาองค์ไหนไปเป็น พระประธาน ดี เพราะมีเยอะอ่ะ

   ญาติๆ จึงออกความเห็นกันลั่น ไม่ลงรอยกัน องค์นั้นดีกว่าองค์นี้ จน เสี่ยนําโชค เครียด พอๆ รู้แล้วว่าจะใช้พระอะไร แล้วหยิบองค์นึงไปตั้งบนโต๊ะหมู่

   แต่ก็ไม่วายมีญาติบ่นกระปอดกระแปดว่าน่าจะเอาองค์นู้นองค์นี้ คนนึงก็ถาม เสี่ยนำโชค ว่า แล้วทำไมเลือกองค์นี้ เสี่ยนำโชค บอกว่า องค์นี้แหละเหมาะสุด เพราะวันงาน จะได้ป้องกันพวกลื้อทะเลาะกัน--เพราะเป็น พระปางห้ามญาติ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

   สีกาอ่าง

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์