ข่าว

วิดีโอ

หากแฟนป่วย จะช่วยดูแลไหม?

โดย คนสมถะ

ระยะที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เป็นเรื่องธรรมดามากที่ใครๆ อาจล้มป่วยได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นอาการป่วยเล็กๆน้อยๆไปจนถึงป่วยเยอะ ไปทำงานไม่ไหวจึงต้องนอนพักผ่อนอยู่บ้าน หรือบางท่านเจ็บป่วยจนต้องไปนอนโรงพยาบาลให้แพทย์และพยาบาลดูแลอย่างใกล้ชิดก็มี แล้วไหนจะมีข่าวฮือฮาเรื่องโรคภัยไข้เจ็บใหม่ๆ ที่ยังไม่สามารถค้นพบวิธีป้องกันอีกล่ะ แสดงว่านอกจากมนุษย์จะพัฒนาทำนั่นทำนี่แล้ว เชื้อโรคก็ไม่ได้หยุดนิ่งอยู่กับที่ แต่มีการพัฒนาไปตามทางของมันเหมือนกัน ทำให้เราได้ยินชื่อโรคแปลกๆ และยังมีที่หาไม่เจออีกล่ะ

ซึ่งหากใครเป็นโสด เวลาไม่สบายขึ้นมา คงต้องดูแลตัวเองให้ดีๆนะคะ เราอาจหวังพึ่งเพื่อนได้ในบางครั้ง แต่เชื่อเหลือเกินว่า คนในครอบครัวของคุณคงอาทรร้อนใจอยากดูแลคุณอย่างมากเลยเชียวล่ะ

ยิ่งหากใครมีแฟน ก็ยิ่งชัวร์ป้าดว่า คนที่จะคอยเอาใจใส่และเทกแคร์คุณนั้นย่อมหนีไม่พ้นสุดที่รัก แน่นอน หนำซ้ำถ้ายิ่งรักมาก ย่อมเป็นห่วงเป็นใยกันมากขึ้นเท่านั้น พูดเรื่องนี้แล้วก็นึกได้ว่า เคยเห็นนะ เวลาฝ่ายหญิงป่วยแล้วฝ่ายชายช่วยเป็นกำลังใจและดูแลอย่างใกล้ชิดนั้น ช่างเป็นภาพของคู่เลิฟที่น่ารักเหลือเกิน คิดดูสิว่า เวลาแฟนหนุ่มต้องมาทำกับข้าวและต้มข้าวต้มให้แฟนสาวทานนั้น อย่างนี้ไม่ต้องพูดว่า ผมรักคุณเหลือเกินก็ได้ เพราะ “การกระทำ” ก็ช่วยบอกได้หลายอย่างแล้ว และถือว่าฝ่ายหญิงโชคดีมากจริงๆ

ขณะแฟนหนุ่มบางคนกลับไม่เอาไหนเลยค่ะ ในเรื่องของการดูแลแฟนสาวในช่วงที่เธอเกิดป่วยขึ้นมา เนื่องจากชายบางรายกลับมองว่างาน การสำคัญกว่า หากจะต้องลางานเพื่อมาเทกแคร์แฟน “ผมไม่เอาด้วยหรอก” โอ้โห...ช่างเป็นแฟนที่เปิดเผย น่ารัก....เอ้ย น่าตบ น่าหยิก และน่าตัดหางปล่อยวัดซะจริงๆ

แต่ฝ่ายหญิงควรยอมรับนิดนึงนะคะว่า เวลาคุณป่วยและต้องหยุดพักรักษาตัวที่บ้าน บางทีวันนั้นอาจเป็นวันที่แฟนหนุ่มมีงานด่วนหรืองานสำคัญที่ต้องเข้าที่ทำงานเพื่อไปเคลียร์ปัญหาให้เสร็จ หรือทางที่ทำงานเค้าเรียกตัวให้เข้าไป จึงลาหยุดพร้อมกันไม่ได้ ก็ควร “ทำใจ” ไว้ ทางที่ดีทุกคนควรดูแลตัวเองให้ได้ นี่สิถึงจะเจ๋ง

แต่ชายบางคนไม่รู้เป็นไง ช่างอ้อนแฟนสาวเหลือเกิน หากแฟนไม่มาดูมาแลมาสนใจจะโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ พาลทะเลาะกันก็มี เหตุนี้ส่วนใหญ่ฝ่ายหญิงจึงมักเป็นฝ่ายเสียสละค่ะ เพราะรักด้วยจึงต้องใส่ใจเค้า ทีนี้การเอาใจใส่แฟนหนุ่มเวลาที่เค้าป่วย ก็คงไม่มีอะไรยาก เพราะอิสตรีถนัดการดูแลใส่ใจแฟนกันอยู่แล้ว เช่น 1.ตอนเค้าไม่สบายก็ควรหาอาหารอ่อนๆ ให้รับประทาน เช่น ซุป, โจ๊กหรือข้าวต้มก็ว่ากันไป ตรงนี้บางทีก็ขึ้นอยู่กับคนไข้ด้วยว่าอยากทานอะไร แต่คงไม่ใช่ส้มตำปลาร้าหรอกนะ 2.เตือนให้นอนหลับพักผ่อน เยอะๆ บางคนแม้ลาป่วยอยู่บ้านยังไม่วายลุกขึ้นมาเปิดคอมฯ เช็กนั่นเช็กนี่ในคอมฯ ก็ไม่ได้พักกันพอดี 3.อยู่ข้างๆ เป็นเพื่อนเค้าแค่นี้พอ.

คนสมถะ

6 ก.ย. 2557 11:09 6 ก.ย. 2557 11:09 ไทยรัฐ