ข่าว
100 year

สงบศึก!! รบ.ยูเครนร่วมลงนาม ‘หยุดยิง’ กับกบฏแล้ว

ข่าวต่างประเทศ6 ก.ย. 2557 11:20 น.
SHARE

ปธน.เปโตร โปโรเชนโก แถลงข่าวหยุดยิง ระหว่างร่วมประชุมสุดยอดนาโต ที่เวลส์

วิกฤติยูเครนสงบลง...รบ.ยูเครน ร่วมลงนามหยุดยิงกับกลุ่มกบฏแล้ว หวังยุติการสู้รบที่ยืดเยื้อมานานกว่า 5 เดือน จนสังเวยชีวิตไปกว่า 2.6 พันราย ขณะที่อียู ยังคง ‘ลงดาบ’ ใช้มาตรการคว่ำบาตรมาลงโทษเหล่าผู้นำกบฏแบ่งแยกดินแดน

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าวิกฤตการณ์ในยูเครนว่า มีความคลี่คลายไปในทางที่ดี เมื่อรัฐบาลยูเครนภายใต้การนำของประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโก ได้ยอมร่วมลงนามหยุดยิง กับกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนแล้ว ระหว่างทั้งสองฝ่ายร่วมหารือกันที่กรุงมินสก์ เมืองหลวงของเบลารุส โดยข้อตกลงหยุดยิง จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เวลา 15.00 น. ของวันที่ 5 ก.ย. (ตามเวลามาตรฐานสากล) หรือตรงกับ 22.00 น. ของวันเดียวกัน ตามเวลาในประเทศไทย ซึ่งถือเป็นการยุติการสู้รบระหว่างทั้งสองฝ่ายที่ดำเนินมานานนับ 5 เดือน จนทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 2,600 ราย

ผู้นำกบฏในยูเครนต.อ.(ซ้าย) และมิกฮาอิล ซูราบอฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำยูเครน ร่วมเจรจาหยุดยิง

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้กลุ่มกบฏนิยมรัสเซียได้ยอมร่วมลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลยูเครน แต่ยังคงยืนกรานว่าพวกตนจะไม่เลิกล้มหรือเปลี่ยนแปลงเจตนารมณ์ ที่ต้องการจะแบ่งแยกดินแดนทางภาคตะวันออกของยูเครน หลังจากกลุ่มกบฏมีฐานที่มั่นอยู่ในเมืองโดเนตส์ก และลูฮานสก์ ทางภาคตะวันออก อีกทั้งยังสามารถบุกรุกคืบยึดครองพื้นที่ได้เพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ขณะที่มีรายงานว่า รัสเซียส่งกำลังทหารหลายพันนายมาช่วยกบฏแบ่งแยกดินแดน

ทหารยูเครนนั่งรถถังกลับค่ายที่เมืองมาริอูโปล

ส่วนความเคลื่อนไหวของชาติตะวันตกและสหรัฐฯ ต่อวิกฤตการณ์ในยูเครนนั้น นายโฮเซ่ มานูเอล บาร์โรโซ ประธานคณะกรรมการยุโรป ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 5 ก.ย.ว่า สหภาพยุโรป (อียู) ได้ขยายมาตรการคว่ำบาตร ด้วยการสั่งอายัดทรัพย์ และห้ามเหล่าผู้นำกลุ่มกบฏในยูเครนตะวันออก เดินทางเข้าไปในชาติสมาชิกของอียู หลังจากก่อนหน้านี้ ทั้งอียูและสหรัฐฯ ได้ใช้มาตรการคว่ำบาตรมาลงโทษรัสเซียเพื่อกดดันให้ยุติการสนับสนุนกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนในยูเครนมาอย่างต่อเนื่อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้อตกลงหยุดยิงกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนรัฐบาลยูเครนสหภาพยุโรปวิกฤตการณ์ยูเครนมาตรการคว่ำบาตรข่าวต่างประเทศ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้