"ความเป็นส่วนตัว" ที่ถูกก๊อบปี้ บทเรียนหลังรูปลับคนดังรั่ว

ข่าว

"ความเป็นส่วนตัว" ที่ถูกก๊อบปี้ บทเรียนหลังรูปลับคนดังรั่ว

  7 ก.ย. 2557 05:01 น.

  ภาพเปลือยของเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ดาราสาวฮอลลีวูดดีกรีรางวัลออสการ์ ที่หลุดออกมาและถูกนำไปเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ใต้ดิน กำลังกลายเป็นเรื่องเขย่าขวัญคนทั่วโลก ถึงความปลอดภัยในข้อมูลส่วนตัว จากการใช้บริการคลาวด์ (Cloud) ที่ช่วยอำนวยความสะดวก ในการแชร์สรรพสิ่งบนอุปกรณ์พกพาในยุคปัจจุบัน

  กลายเป็นข่าวครึกโครม เมื่อภาพลับเฉพาะของดาราสาวฮอลลีวูดหลายราย ถูกนำไปเผยแพร่ในเว็บไซต์ใต้ดิน และหนึ่งในนั้น อันได้แก่ เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ดาราสาวผู้โด่งดังจากภาพยนตร์ชุดเดอะ ฮังเกอร์ เกมส์ (The Hunger Games) ได้ออกมายืนยันว่าภาพเปลือยอกของเธอที่หลุดออกมานั้น เป็นภาพจริง

  และเป็นที่ประจักษ์ว่า ภาพเหล่านั้นหลุดออกมาจากแอคเคานต์ไอคลาวด์ (iCloud) ของเหล่าเซเลบริตี้หลากหลาย ซึ่งแน่นอนว่าทำให้แอปเปิล เจ้าของบริการนั่งแทบไม่ติด แต่หลังทำการตรวจสอบเรียบร้อย บริษัทก็ออกมายืนยันว่าบริการไอคลาวด์ไม่ได้ถูกแฮกหรือเจาะระบบแต่อย่างใด ภาพหรือข้อมูลที่หลุดรั่วออกมา น่าจะมาจากการถูกแฮกพาสเวิร์ด (รหัสลับ) ของบรรดาเหล่าเซเลบริตี้เอง

  บริการคลาวด์ เป็นบริการแชร์ข้อมูล เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้ในยุคปัจจุบัน ที่มักมีอุปกรณ์พกพามากกว่า 1 เครื่องขึ้นไป ทำให้การแชร์ข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นอีเมล ภาพ เพลง ผ่านอุปกรณ์ต่างๆ เป็นไปอย่างง่ายดาย เช่น การดาวน์โหลดเพลงไว้บนมือถือ เพลงเหล่านั้นจะถูกแชร์ไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ของเจ้าของได้โดยอัตโนมัติ ไม่ต้องดาวน์โหลดซ้ำซาก และยังถือเป็นการช่วยแบ็กอัพข้อมูลสำคัญ กรณีเครื่องหายได้อีกด้วย

  ปัจจุบันระบบปฏิบัติการมือถือต่างให้บริการคลาวด์กันทั่วหน้า แอปเปิลเจ้าของไอโฟน ไอแพด เรียกบริการคลาวด์ของตัวเองว่า “ไอคลาวด์” ส่วนค่ายแอนดรอยด์ที่มีกูเกิลเป็นเจ้าของ ใช้ชื่อว่า “กูเกิล ไดรฟ์” (Google Drive) ส่วนไมโครซอฟท์ เจ้าของวินโดวส์โฟน ใช้ชื่อว่า “วันไดรฟ์” (One Drive)

  แม้แอปเปิล เจ้าของไอคลาวด์ซึ่งถูกหวย เจอแจ็กพอตแอคเคานต์ของลูกค้าเซเลบริตี้ถูกแฮก จะยืนยันว่าปัญหาไม่ได้เกิดจากระบบแน่นอน แต่สิ่งที่ต้องย้ำเตือนแก่ผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน ที่ต้องเรียนรู้ผ่านบทเรียนในครั้งนี้ก็คือ ความสะดวก ง่ายดายนั้น มักมาพร้อมกับปัญหา

  เนื่องจากภาพและข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นส่วนตัวหรือไม่ส่วนตัว ลับหรือไม่ลับ ไม่ได้ถูกจัดเก็บไว้บนมือถือหรืออุปกรณ์พกพาเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่มันได้ถูกก๊อบปี้และส่งไปเก็บไว้ ณ เซิร์ฟเวอร์ในนามของบริษัท อย่างแอปเปิล กูเกิล และไมโครซอฟท์เป็นที่เรียบร้อย

  ดังนั้น แม้เจ้าของจะลบข้อมูลหรือรูปบนมือถือไปแล้ว แต่บนเซิร์ฟเวอร์ของคลาวด์ ข้อมูลเหล่านั้นยังคงอยู่ ซึ่งซีเอ็นเอ็นมันนี่ รายงานว่า ในทางปฏิบัติ เซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ในการจัดเก็บข้อมูล เป็นเซิร์ฟเวอร์ ของบริษัทอย่างซิสโก้ ไอบีเอ็ม หรือเวอริซอน ซึ่งผู้บริโภคไม่มีโอกาสปฏิสัมพันธ์เลยด้วยซ้ำ

  และแม้จะระมัดระวังสักเพียงใด สิ่งที่ผู้บริโภคต้องตระหนักให้ดีก็คือ ข้อมูลมิได้เริ่มต้นและจบลงแค่บนมือถือของคุณเท่านั้น มันถูกส่งไปที่อื่นต่อ

  ซีเอ็นเอ็น รายงานด้วยว่า แม้ลบข้อมูลบนเครื่อง และตามไปลบบนคลาวด์แล้ว แต่ข้อมูลเหล่านั้น ก็อาจถูกก๊อบปี้และส่งต่อไปยังเซิร์ฟเวอร์อื่น ที่เจ้าของข้อมูล ไม่มีสิทธิในการเข้าถึงก็ได้ และแม้มันอาจปลอดภัยเพราะแฮกเกอร์ก็คงเข้าไม่ถึงเช่นกัน แต่ความจริงก็คือ ข้อมูลลับที่เจ้าของต้องการลบ ยังอยู่ตรงนั้นไม่ไปไหน

  ในบรรดาดาราสาวที่เป็นเหยื่อ อาทิ เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์, เคท อัพตัน และแมรี อลิซาเบท วินสตีด ยังไม่ได้แสดงท่าทีใดเพิ่มเติม นอกจากรายแรกที่ยืนยันภาพหลุดของเธอเป็นของจริงแล้ว รายสุดท้ายบอกว่าภาพหลุดเป็นภาพที่เธอลบทิ้งไปนานหลายปีแล้ว ซึ่งก็น่าเป็นที่ชัดเจนว่า เธอลบทิ้งเฉพาะบนมือถือ แต่มันยังอยู่บนไอคลาวด์ รอเวลาถูกแฮกและนำไปเผยแพร่ต่อให้ได้อาย

  ซีเอ็นเอ็นมันนี่ รายงานต่อว่า ไม่ใช่เพียงเซเลบริตี้เท่านั้นที่ตกเป็นเป้า ข้อมูลสำคัญและความลับของบริษัทที่ถูกเก็บสำรองไว้บนคลาวด์ ก็สุ่มเสี่ยงเช่นกัน ก่อนหน้านี้แฮกเกอร์เคยแฮกแอคเคานต์ ทวิตเตอร์ของนักข่าวเอพีมาแล้ว และเข้าไปทวีตข่าวปลอมว่าทำเนียบขาวถูกระเบิด จนทำให้ดัชนีหุ้นดาวโจนส์ (Dow Jones) ร่วงทันที 150 จุด จากข่าวเต้ามั่วๆชิ้นนั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์