ไลฟ์สไตล์
100 year

นัมเบอร์วัน KIDS 07/09/57

7 ก.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้ คือเยาวชนแดนใต้ผู้รังสรรค์งานศิลปะและคว้ารางวัลชนะเลิศจาก “โครงการศิลปินแห่งชาติสัญจรภาคใต้” ซึ่งจัดขึ้นที่ ม.พายัพ จ.สงขลา โดยหออัครศิลปิน กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม

น้องอิ๋ว...น.ส.กันต์กนิษฐ์ กันภัย ม.6 โรงเรียนมหาวชิราวุธ จ.สงขลา แชมป์สาขาประติมากรรม เล่าว่า ผลงานชื่อ “กลับ” โดยใช้วิธีการพับกระดาษ เป็นรูปบ้านตีลังกากลับหัวลง สะท้อนถึงปัญหาครอบครัวของคนไทย ที่ตกอยู่ในความเสี่ยง แต่ก็ยังมีบางครอบครัวที่จัดการแก้ปัญหาซึ่งทำให้ตั้งอยู่ในสภาพมั่นคงได้ การทำงานชิ้นนี้ถือว่ายาก แต่ก็ได้ใช้สมองเพราะต้องคำนวณพื้นที่ของกระดาษเพียง 1 แผ่น เพื่อพับและจัดองค์ประกอบ ให้เหมาะสม ส่วนตัวชื่นชมโครงการนี้ เพราะเปิดโอกาสให้เด็กๆจังหวัด ชายแดนใต้รู้จักวิธีคิดและเปิดโลกทัศน์สู่การเรียนรู้งานศิลปะ ที่หลากหลายด้วย”

ข่าวแนะนำ

น้องแต้ม...นายจิรวัฒน์ ทอดทิ้ง ม.5 โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 42 จ.สตูล แชมป์สาขาสร้างสรรค์ศิลปะผ่านเลนส์ บอกว่า “ผมมีพื้นฐานการถ่ายภาพน้อยมาก โครงการนี้ทำให้ได้เรียนรู้ทักษะและวิธีการถ่ายภาพกับศิลปินแห่งชาติ จนนำไปใช้ถ่ายภาพเสือแลบลิ้นยาวๆขณะฝนตกในสวนสัตว์ จ.สงขลา และได้รับรางวัลมาครอง ซึ่งนอกจากเทคนิคถ่ายภาพแล้ว สิ่งที่ทำให้ประทับใจจากโครงการนี้ คือ ศิลปินแห่งชาติสอนให้เราฝึกสมาธิ มีความอดทน และมีมุมมองต่อสิ่งที่เราจะถ่ายให้รอบด้าน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ยังสามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย”

น้องไผ่เงิน...ด.ช.พงศ์ภรณ์ มงคลประดิษฐ์ ม.1 โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 42 จ.สตูล แชมป์สาขาการสร้างสรรค์ผลงานสื่อผสม เล่าว่า “มีแรงบันดาลใจจากภาพที่เคยเห็น ประติมากรรมปูที่ จ.กระบี่ และเคยอยู่ที่เกาะไข่ จ.สตูล จึงนำวัสดุรอบๆตัวมาใช้ประกอบการทำงานให้สื่อถึง 2 สถานที่นี้ให้มีความสมบูรณ์ เช่น เชือกจะสื่อถึงที่แขวนเสื้อผ้า แท่งอะลูมิเนียมต่อกันทำเป็นหลังคาบ้าน กิ่งไม้ ใบไม้ เป็นต้น ผมจะใช้ความรู้ที่ ได้เรียนกับศิลปินแห่งชาติ มาพัฒนาฝีมือตัวเอง และบอกต่อไปยัง เพื่อนๆ ให้สนใจงานศิลปะให้มากขึ้น”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นัมเบอร์วัน KIDSกันต์กนิษฐ์ กันภัยโครงการศิลปินแห่งชาติสัญจรภาคใต้จิรวัฒน์ ทอดทิ้งพงศ์ภรณ์ มงคลประดิษฐ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 00:18 น.