ข่าว

วิดีโอ

สโมสรนักสู้ 07/09/57

แม้พิธีเปิดอย่างเป็นทางการจะเริ่มวันที่ 19 ก.ย. แต่การแข่งขันกีฬา เอเชียน เกมส์ ครั้งที่ 17 ที่ อินชอน เกาหลีใต้ ก็จะเริ่มกันตั้งแต่ 14 ก.ย.เป็นต้นไป นับจากวันนี้ก็เหลือเวลาอีกเพียงแค่ 7 วันเท่านั้น

เมื่อตอนขอเป็นเจ้าภาพ ก็แย่งกันเสนอให้นักกีฬาทั้ง 15,000 คน ไม่ต้องเสียค่าเดินทางและที่พัก เอาเข้าจริงเมื่องบประมาณจัดการแข่งขันบวมขึ้นไปเรื่อยๆ จนเอาไม่อยู่ ก็เลยต้องเจี๋ยมเจี้ยมลดจำนวนนักกีฬาที่จะได้ของฟรีเพียงแค่ 2,025 คนเท่านั้น ประหยัดเงินไปได้ราว 34 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 1.1 พันล้านบาท โดยงบประมาณจัดการแข่งขันทั้งหมดของ “อินชอนเกมส์” ครั้งนี้ ประมาณการ กันว่าอยู่ที่ 1.62 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือเกือบๆ 5.2 หมื่นล้านบาท เหนื่อยทั้งรัฐบาลกลางและเมืองอินชอนเอง

ตัวเลขน่าสนใจตัวหนึ่งคือจำนวนนักกีฬาที่จะเข้าร่วมในครั้งนี้ ทัพใหญ่ที่สุดไม่ใช่เจ้าภาพ แต่เป็นของ สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งมีจำนวนถึง 899 คน รองลงมาเป็นของ เกาหลีใต้ 831 คน ญี่ปุ่น 717 คน สำหรับ ไทย เราก็ไม่ใช่คณะเล็กๆ เฉพาะนักกีฬาล้วนๆ ก็ปาเข้าไป 517 คนแล้ว ส่วน เกาหลีเหนือ บ้านพี่เมืองน้องที่กลายเป็นคู่กัดไม่เลิกรา มากันจำนวน 150 คน

เป็นเรื่องไม่ธรรมดาแน่ ที่แม้ สมาคมฮอกกี้แห่งประเทศ ไทย จะเป็นสมาคมเล็กๆเท่านั้น แต่ในวงการ ฮอกกี้โลก ไทย กลับได้รับเกียรติและการยกย่องไม่น้อยหน้าใคร ล่าสุด ไม่เพียง ดาโต๊ะ ซรี ชัย-ภักดิ์ ศิริวัฒน์ จะได้รับเลือกเป็น รองประธานคนที่ 1 ของ สหพันธ์ฮอกกี้เอเชีย แล้ว ยังได้รับ ออร์เดอร์ออฟเมอร์ริต รางวัลเกียรติยศสูงสุดของผู้ทำคุณประโยชน์ให้ สหพันธ์ เพียงคนเดียวในปีนี้

ก่อนหน้านี้ สมาคมฮอกกี้ไทย ก็ได้รางวัล สมาคมยอดเยี่ยม ของ สหพันธ์ฮอกกี้นานาชาติ และ สหพันธ์ฮอกกี้เอเชีย มาแล้ว เหลือแค่ผลการแข่งขันที่คงต้องค่อยๆ ปลุกปั้นกันไป แต่เชื่อว่าในไม่ช้า นักฮอกกี้ไทย ก็จะทำผลงานให้ได้ชื่นชมกันเหมือนที่ สมาคมวอลเลย์บอล ยกน้ำหนัก และ เทควันโด ทำกันมาแล้ว

อุ่นเครื่องครั้งสุดท้ายก่อนเดินทางวันนี้ ฟุตบอลชาย ทีมชาติชุดเอเชียนเกมส์ ภายใต้ “โค้ชซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง จะดวลแข้งกับทีม กาตาร์ ที่สนาม สุระกุล จ.ภูเก็ต เวลา 18.30 น. ถ่ายทอดสดทางช่อง สยามสปอร์ตฟุตบอล (ทรูวิชั่นส์ช่อง 694)

วอลเลย์บอลหญิง AVC Cup ที่เมือง เสิ่นเจิ้น ใน มณฑลกวางตุ้ง ของ จีน วันนี้ตบกันเป็นวันที่สอง ทีมไทย ซึ่งเป็นแชมป์เก่าครั้งที่แล้ว จะพบกับ คาซัคสถาน อันดับ 3 จากครั้งที่แล้ว (15.00 น.) และ ไทย จะแข่งวันสุดท้ายของรอบแรกในวันพรุ่งนี้ พบกับสาว ญี่ปุ่น (13.00 น.) ถ่ายทอดสดให้ชมกันเช่นเคยทาง ทีวีสีช่อง 7

ทบทวนความจำกันเล็กน้อย เมื่อ 2 ปีที่แล้ว นอกจาก ทีมไทย จะคว้าแชมป์แล้ว นักกีฬาไทย 2 คนยังคว้ารางวัลมาถึง 4 รางวัล โดย อรอุมา สิทธิรักษ์ ได้ทั้ง รางวัลนักกีฬายอดเยี่ยม ผู้ทำคะแนนสูงสุด และ มือตบยอดเยี่ยม อีกคนคือ นุศรา ต้อมคำ รับรางวัลมือเซตยอดเยี่ยม 

โรจน์ อนันต์

6 ก.ย. 2557 10:32 6 ก.ย. 2557 10:33 ไทยรัฐ