ไลฟ์สไตล์
100 year

สช.ขาดงบรายหัว 100 ล้าน เล็งดึงงบ 58 ใช้ก่อน

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ย. 2557 13:33 น.
SHARE

สช.เผยใช้งบฯ ปี 57 ไปแล้วกว่าร้อยละ 90 ตามแผนที่วางไว้ แต่พบว่า งบฯรายหัวเอกชนไม่พอ ขาดอีกร้อยล้าน เล็งดึงงบฯ 58 มาให้ก่อน รับกังวลหากใช้งบฯ 58 อาจกระทบเด็กในปีหน้า หลัง ศธ.ต้องการให้เพิ่มคนเรียนอาชีวะ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.บัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) กล่าวว่า จากการติดตามการใช้จ่ายงบประมาณ ประจำปีงบประมาณ 2557 ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) พบว่า สช.ใช้จ่ายงบประมาณในโครงการต่างๆ ไปแล้วกว่าร้อยละ 90 ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายและแผนงานที่วางไว้ ขณะเดียวกันพบว่า งบฯ ที่ต้องนำไปเป็นค่าใช้จ่ายรายหัวสำหรับนักเรียนโรงเรียนเอกชนมีไม่เพียงพอ เนื่องจากในปีการศึกษา 2557 มีตัวเลขนักเรียนเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 3 เมื่อคำนวณค่าใช้จ่ายรายหัวแล้ว สช.จะต้องจัดสรรเงินให้โรงเรียนเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 100 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ดร.บัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร
ดร.บัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร

ดร.บัณฑิตย์ กล่าวอีกว่า การขาดงบที่จะต้องจ่ายรายหัวนักเรียนในปีการศึกษา 2557 นี้ จะแก้ปัญหาโดยการนำงบปี 2558 มาใช้ก่อน ซึ่งจากการหารือกับทางสำนักงบประมาณ สช.แจ้งว่า ขอให้อนุมัติจ่ายงบฯ ปี 2558 ให้เร็วที่สุด เพราะจะกระทบต่อการบริหารจัดการศึกษาของโรงเรียนเอกชนได้ ทั้งนี้ ยังรู้สึกกังวลว่า เมื่อนำงบฯ ปี 2558 มาใช้ล่วงหน้า และหากปีการศึกษา 2558 กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ต้องการให้เพิ่มจำนวนผู้เรียน โดยเฉพาะโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน หลังพบเด็กเรียนลดลง ก็จะอาจกระทบกับงบฯ ค่าใช้จ่ายรายหัวแน่นอน อย่างไรก็ตาม สช.ต้องเตรียมหาทางแก้ไข เพื่อรองรับปัญหาที่เกิดขึ้นในอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งบ สช.งบรายหัวอาชีวะเอกชนการศึกษาเอกชนบัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูรงบการศึกษา 57งบ 58คณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนกช.ข่าวการศึกษาข่าวสังคมไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 05:21 น.