ตะลุยโลกใบใหญ่ 07/09/57

ข่าว

ตะลุยโลกใบใหญ่ 07/09/57

พี่มัามังกร

  7 ก.ย. 2557 05:01 น.

  สัปดาห์นี้ “พี่ม้ามังกร” จะพาน้องๆ ไปตะลุยโลกใบใหญ่ที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติร้อยเอ็ด ครับ

  พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติร้อยเอ็ด ก่อตั้งขึ้นตามเจตนารมณ์ของ ดร.ก่อ สวัสดิ์พาณิชย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งต้องการที่จะเก็บรักษาและจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปหัตถกรรมอีสาน จากนั้นกรมศิลปากรได้พัฒนาก่อตั้งเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เพื่อรวบรวมเรื่องราวที่น่ารู้ของ จ.ร้อยเอ็ด ทั้งด้านภูมิศาสตร์ ทรัพยากรธรณี โบราณคดี ประวัติศาสตร์ บุคคลสำคัญ วิถีชีวิต ประเพณี และศิลปหัตถกรรม เข้าไว้ด้วยกัน โดยแบ่งพื้นที่จัดแสดงเป็น 3 ชั้น

  เริ่มจากชั้นที่ 1 ประกอบด้วย ห้องภูมิศาสตร์ และ ธรณีวิทยา จ.ร้อยเอ็ด และจัดแสดงพันธุ์ปลาไทยในภาคอีสาน ถัดมาเป็น ห้องทำเนียบเจ้าเมืองร้อยเอ็ด ตั้งแต่ก่อตั้งเมืองจนถึงก่อนการปฏิรูปการปกครอง พ.ศ.2475 โดยจัดแสดงสิ่ง ของเครื่องใช้ของ พระยาสุนทรเทพกิจจารักษ์ ผู้ว่าเมืองร้อยเอ็ด ระหว่าง 1 ก.ค.2469 ถึง 31 ม.ค. 2471 ซึ่งเป็นสมบัติตกทอดมาจนถึงปัจจุบันอาทิ เครื่องราช หอกหยกโบราณ ตู้ เตียง รวมทั้งการจัดแสดงจารึกบนฐานรูปเคารพดอนขุมเงิน อักษรปัลลวะ ภาษาสันสกฤต ซึ่งพบจากการขุดแต่งแหล่งโบราณคดีดอนขุมเงิน อ.หนองฮี ด้วย

  ส่วนชั้นที่ 2 แสดงเรื่องราวของ ยุคก่อนประวัติศาสตร์จนถึงกรุงรัตนโกสินทร์ แบ่งเป็นห้องๆ เริ่มด้วย การจำลองชุมชนยุคก่อนประวัติศาสตร์ จ. ร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นสังคม เกษตรกรรม อายุราว 2,500 ปี โบราณวัตถุที่พบเป็นภาชนะดินเผา ตกแต่งด้วยลายเชือกทาบและชุบน้ำโคลนสีแดง รวมทั้งมีลูกปัด หินขวาน กำไลดินเผาและสำริด ขณะเดียวกันยังมีภาชนะดินเผาขนาดใหญ่ที่มีฝาปิด สำหรับใช้บรรจุกระดูกแสดงประเพณีการฝังศพของคนโบราณ ห้องศิลปะทวารวดี จัดแสดงโบราณวัตถุ พระพุทธรูปยืนปางแสดงธรรม พระโพธิสัตว์พระพิมพ์ปางนาคปรก เป็นต้น

  ถัดมาคือ ห้องศิลปะลพบุรี มีการจำลองแผนผังกู่กาสิงห์ โบราณสถานสำคัญใน จ.ร้อยเอ็ด มีเอกลักษณ์สถาปัตยกรรมแบบปราสาทหิน ซึ่งรับอิทธิพลจากวัฒนธรรมเขมรแบบปาปวน และที่พลาดไม่ได้คือการจัดแสดงโบราณวัตถุที่ค้นพบจากแหล่งโบราณคดีต่างๆ ใน จ.ร้อยเอ็ด ได้แก่ พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร พระวัชรธร ซึ่งเป็นพระพุทธเจ้าสูงสุดในพระพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน พระไภษัชยคุรุ ซึ่งเป็นพระพุทธเจ้าแห่งการแพทย์และการรักษา ส่วน ห้องรัตนโกสินทร์ จัดแสดงการตั้งชุมชน บ้านเรือนชาวร้อยเอ็ด

  สำหรับชั้นที่ 3 เป็นการแสดง วิถีชีวิต ประเพณีและวัฒนธรรม โดยมีการให้ความรู้เรื่องผ้าไหมเมือง การทอผ้ายก และอุปกรณ์ทอผ้า นอกจากนี้ มีการจำลองการแสดง งานประเพณีบุญผะเหวด ซึ่งเป็นประเพณีประจำจังหวัด การจำลองบ้านเรือนที่อยู่อาศัยของชาวจังหวัดร้อยเอ็ดด้วยครับ

  น้องๆ ที่สนใจสามารถเข้าชมและหาความรู้ได้ทุกวันพุธ-อาทิตย์ เวลา 09.00-16.00 น.นะครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์