3กีฬาหัวหอก ล่าทองอินชอนเกมส์

ข่าว

3กีฬาหัวหอก ล่าทองอินชอนเกมส์

กัญจน์ ศิริวุฒิ

  7 ก.ย. 2557 05:01 น.

  นับถอยหลังจากนี้ไป เหลือเวลาอีกแค่ 12 วัน มหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่เมืองอินชอน ของเกาหลีใต้ ก็จะเปิดฉากชิงชัยกันระหว่างวันที่ 19 ก.ย.-4 ต.ค.นี้ แล้ว ในครั้งนี้ทัพนักกีฬาไทย 517 คน จะร่วมแข่งขัน 32 ชนิดกีฬา จากที่เจ้าภาพจัด 36 ชนิดกีฬา

  มีเป้าหมายอย่างเป็นทางการ จากคณะกรรมการเตรียมนักกีฬาไทย ภายใต้การดูแลของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) อยู่ที่ 17 เหรียญทอง จากกรีฑา ตะกร้อ เทควันโด แบดมินตัน มวยสากลสมัครเล่น ยกน้ำหนัก ยิงเป้าบิน เรือใบ และวอลเลย์บอล

  อย่างไรก็ตาม คีย์แมนกีฬาของไทยมีความเห็นที่ต่างออกไป “บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ ประธานคัดเลือกตัวนักกีฬา จากฝั่งโอลิมปิกไทย คาดจะได้ 9-10 เหรียญทอง ขณะที่ “บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้านักกีฬา หวังไว้ที่ 10-13 เหรียญทอง

  แต่ไม่ว่าตัวเลขจะเป็นเช่นไร บรรดาผู้มีประสบการณ์ยังมั่นใจตรงกันกับ 3 กีฬาหลัก ที่เป็นหัวหอกให้กับไทยมาต่อเนื่อง โดยเฉพาะกับกีฬาโอลิมปิก มหกรรมกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลกใบนี้ มีเหรียญรางวัลติดมือกลับมาได้ตลอด นั่นคือมวยสากล-
  สมัครเล่น ยกน้ำหนัก และเทควันโด

  อินชอนเกมส์” ครั้งนี้ ที่เป็นมหกรรมกีฬาระดับเอเชีย ก็เช่นกัน 3 กีฬาดังกล่าว ยังเป็นตัวชูโรงของทัพไทย ความพร้อม และเป้าหมายของแต่ละกีฬาเป็นเช่นไร ไปติดตามพร้อมๆกัน

  เริ่มจาก มวยสากลสมัครเล่น ชิง 13 เหรียญทอง แข่งวันที่ 23 ก.ย.-3 ต.ค. ที่ซอนฮัก ยิมเนเซียม ไทยได้สิทธิ์ส่งแข่ง 9 คน เป็นชาย 7 คน นำโดย วุฒิชัย มาสุข รุ่น 64 กก. และหญิง 2 คน ที่ผ่านมาเก็บตัวที่ค่ายโบนันซา เขาใหญ่ มีเวียดนาม มาเลเซีย มาเป็นคู่ซ้อมให้ และยังส่งแข่งต่างประเทศ วุฒิชัยไปคว้าเหรียญทองศึกเพรสซิเดนคัพ ที่คาซัคสถาน มา ถือเป็นการเอาฤกษ์เอาชัยที่ดี

  คู่ต่อสู้ แน่นอนเป็นเจ้าภาพเกาหลีใต้ คาซัคสถาน และอุซเบกิสถาน นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคม หวังคว้า 2 เหรียญทอง ซึ่งจากผลงานในเอเชียนเกมส์ที่โดฮา ของกาตาร์ เมื่อปี 2006 และที่กว่างโจว ของจีน ปี 2010 กำปั้นไทยทำได้ครั้งละ 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง ดังนั้นครั้งนี้จะพยายามทำให้ดีขึ้น

  ขณะที่ยกน้ำหนักชิง 15 เหรียญทอง แข่งวันที่ 20-26 ก.ย. ที่มูนไลท์ เฟสติวัล กาเดน เวรทลิฟติ้ง เวนิว ไทยส่งจอมพลังเข้าร่วม 13 คน เป็นชาย 6 คน และหญิง 7 คน นำโดย “แต้ว” พิมศิริ ศิริแก้ว รุ่น 63 กก. เจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิกลอนดอนเกมส์ 2012

  ยกเหล็กไทยมีเป้าหมาย 1 เหรียญทอง นางบุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคม กล่าวว่า นักกีฬาฝึกซ้อมมาต่อเนื่องตลอดปี ฝ่ายหญิงมีลุ้นเหรียญทุกคน แต่ต้องดูรายชื่อคู่แข่งจากจีน ไต้หวัน คาซัคสถาน และเกาหลีเหนืออีกครั้ง ส่วนฝ่ายชายงานหนักเพราะต้องสู้กับจีน คาซัคสถาน และเกาหลีเหนือ แต่ทุกคนเต็มที่ โดยพนิดา คำศรี จอมพลังสาวรุ่น 48 กก. จะประเดิมสนามคนแรก วันที่ 20 ก.ย.นี้

  ปิดท้ายที่เทควันโด ชิง 16 เหรียญทอง แข่งวันที่ 30 ก.ย.-3 ต.ค. ที่กังวา โดลเมนส์ ยิมเนเซียม จอมเตะไทยเข้าร่วม 11 คน เป็นชาย 6 คน และหญิง 5 คน แต่ละรายล้วนมีดีกรี นำทัพโดยเป็นเอก การะเกตุ รุ่น 58 กก.ชาย อันดับ 4 โอลิมปิกเกมส์ 2012 ร่วมด้วยพาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ รุ่น 46 กก.หญิง เหรียญทองยูธโอลิมปิก 2014 คนล่าสุด ชนาธิป ซ้อนขำ รุ่น 49 กก.หญิง เหรียญทองแดงลอนดอนเกมส์ สริตา ผ่องศรี รุ่น 53 กก.หญิง เหรียญทองเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 16 ที่กว่างโจว และรังสิญา นิสัยสม รุ่น 62 กก.หญิง แชมป์โลกหญิงคนแรกของไทย

  จากชื่อชั้นดังกล่าว ไม่ต้องบรรยายสรรพคุณอะไรมากมาย แม้จะแข่งบนดินแดนต้นตำรับกีฬานี้ แต่ศักยภาพจอมเตะไทยไม่เป็นรอง เป้าหมายที่ ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคม วางไว้ที่ 1 เหรียญทอง จึงไม่น่าพลาด

  เชื่อมือและเชื่อมั่นกับ 3 กีฬาหลักกลุ่มนี้ ว่าจะยังรักษามาตรฐานเอาไว้ได้ดีเหมือนเดิม

  จะล่าเหรียญทองมาฝากชาวไทยได้แน่...

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์