ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รุ่นพี่ มทร.ธัญบุรี ดึงโซเชียลมีเดียแจ้งเบาะแสพวกนอกกติกา คุมเข้ม "รับน้อง" สร้างสรรค์

  นายว้าก7 ก.ย. 2557 05:01 น.
  SHARE

  กลายเป็นเรื่องใหญ่ที่ทุกประเทศต้องเฝ้าระวังกันอย่างใกล้ชิด กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคร้าย “อีโบลา” ที่ใครติดเชื้อเข้าไปแล้วมีโอกาสรอดชีวิตน้อยกมาก

  จากข้อมูลของอนามัยโลก ล่าสุด “อีโบลา” ได้แพร่ระบาดไปอย่างรวดเร็วในหลายประเทศแถบทวีปแอฟริกาเหนือ จนมีผู้ติดเชื้อขณะนี้หลายหมื่นคน และเสียชีวิตอีกนับพันคนแล้ว

  สำหรับประเทศไทยแม้จะอยู่ห่างไกลคนละทวีป แต่ก็ตั้งตนอยู่ในความไม่ประมาท มีการเตรียมความพร้อมเฝ้าระวังกันอย่างเข้มข้น แต่ย้ำเตือนให้ประชาชนสบายใจ ไม่ควรตื่นตระหนกจนไม่กล้าใช้ชีวิตกันตามปกติ

  แค่ปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข รักษาสุขภาพด้วยการรับประทานอาหารที่ถูกสุขอนามัย ออกกำลังกาย และพักผ่อนอย่างเพียงพอ พร้อมทำตามสูตรสำเร็จ “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” แค่นี้ก็ปลอดภัยจากโรคร้ายชัวร์

  พักเรื่องโรคภัยไข้เจ็บหันมาเม้าท์ถึงกิจกรรมดีๆที่สร้างสรรค์ของบรรดาหนุ่มๆ สาวๆ ชาวรั้วมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ที่ได้จัดกิจกรรม “ต้อนรับน้องใหม่และประชุมเชียร์ 2557” กันบ้าง

  ว่าแล้ว “นายว้าก” ไม่รอช้า ไปเจ๊าะแจ๊ะถามไถ่หัวเรือใหญ่ รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดี มทร.ธัญบุรี ที่สาธยายถึงที่มาที่ไปของกิจกรรมดังกล่าวให้ฟังว่า “เปิดภาค เรียนใหม่ทุกปีจะมีการจัดกิจกรรมต้อนรับน้องใหม่และประชุมเชียร์ ซึ่งจะเน้นย้ำกับรุ่นพี่ให้สืบสานประเพณีการรับน้องอย่างสร้างสรรค์ เพื่อให้น้องใหม่รู้สึกอบอุ่นและประทับใจ พร้อมทั้งคุมเข้มห้ามรับน้องนอกสถาบันเด็ดขาด ทั้งได้กำชับให้คณบดีทุกคณะดูแลความปลอดภัยเรื่องการรับน้อง มีการจัดอบรมอาจารย์ที่ปรึกษา รวมถึงให้รุ่นพี่ร่วมกันกำหนดและควบคุมการรับน้องให้อยู่ในระเบียบ ไม่ใช้ความรุนแรง หรือทำลายจิตใจน้อง ที่สำคัญได้จัดทีมดูแลรอบรั้วมหาวิทยาลัย สอดส่องไม่ให้มีการรับน้องนอกมหาวิทยาลัย หรือพาน้องไปมั่วสุมอบายมุข”

  ฟังเสียงของบรรดารุ่นพี่กันบ้าง เริ่มที่ “เนส” ปวเรศ ศรีเทพ ปี 3 สาขาเทคโนโลยีสถาปัตยกรรม คณะสถาปัตยกรรม ประธานสภานักศึกษา บอกว่า “ปีการศึกษา 2557 นี้ สภานักศึกษาร่วมกับองค์การนักศึกษา และศูนย์วิทยุมหาวิทยาลัยฯ จัดตั้งศูนย์รับร้องเรียนเพื่อรับมือกิจกรรมต้อนรับน้องใหม่และประชุมเชียร์ ด้วยการรับเรื่องร้องเรียนผ่านแฟนเพจ โดยจะมีการจัดเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ทุกวัน และเพื่อให้เรื่องร้องเรียนได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างรวดเร็วได้มีการเปิดแฟนเพจรับเรื่องร้องเรียน มีอาจารย์ที่ปรึกษาดูแลอย่างใกล้ชิด

  หนุ่มมาดเข้ม “จักร” จักรกฤษณ์ คงทอง ปี 4 สาขาวิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ นายกองค์การนักศึกษา มทร.ธัญบุรี ร่วมสำทับอีกแรงว่า “นักศึกษาแต่ละคนต่างคนต่างที่มาเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ต้องปรับตัว บางคนไม่เคยออกมาใช้ชีวิตคนเดียว ก็อาจจะเกิดปัญหาตามมา รุ่นพี่จึงน่าจะให้คำแนะนำได้ ส่วนเรื่องการรับน้อง ควรจะมีอาจารย์เข้ามาดูแล รุ่นน้องบางคนไม่เคยได้รับการปฏิบัติ หรือรุ่นพี่แสดงพฤติกรรมบางอย่างจนรับไม่ได้จึงเกิดปัญหาขึ้น ดังนั้นสภานักศึกษา และองค์การนักศึกษาจะทำงานร่วมกันเป็นตัวเชื่อมระหว่างนักศึกษาทั้งหมด”

  “ปอนด์” นพคุณ สามเรืองศรี ปี 3 สาขาวิชาอิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนาคม คณะวิศวกรรมศาสตร์ ประธานชมรมวิทยุ ขอแจมด้วยว่า “ชมรมวิทยุได้เข้ามาทำงานร่วมกับสภานักศึกษา และองค์การนักศึกษาในการรับรายงานสถานการณ์การรับน้องบริเวณมหา-วิทยาลัยฯ และพื้นที่โดยรอบแล้วบันทึกเหตุการณ์ประจำวัน โดยจะมีผู้ที่รับรายงานอยู่ที่ศูนย์และจะมีอีกส่วนหนึ่งลงพื้นที่ ตรวจตราดูแลความสงบเรียบร้อย ถ้าเหตุการณ์รับน้องรุนแรงจะแจ้งให้ทางกองพัฒนานักศึกษาดำเนินการตามมาตรการที่กำหนดไว้ทันที โดยจะมีช่องทางการรับแจ้ง 1.ทางย่านความถี่ 144.775 MHz สำหรับสมาชิกที่เป็นวิทยุสมัครเล่น 2.ทาง CH 43 ซึ่งเป็นช่องความถี่วิทยุประชาชน และทางโทรศัพท์เบอร์ 0-2549—3677 สำหรับแจ้งข้อมูล”

  ปิดท้ายที่สาวหน้าหวาน “ไอซ์” บุญฑริกา บรรณผิว ซีเนียร์สาขาวิชาเทคโนโลยีการโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน ประธานฝ่ายประชาสัมพันธ์ สภานักศึกษา ยิ้มก่อนเปิดปากบอกว่า “ข้อมูลที่นักศึกษาและผู้ปกครองแจ้งเข้ามาจะเป็นข้อมูลลับ ส่วนใหญ่ปัญหาที่ได้รับการร้องเรียน เป็นเรื่องคำพูดของรุ่นพี่อาจจะรุนแรง นักศึกษาใหม่บางคนรับไม่ได้ ดังนั้น รุ่นพี่ควรเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับน้องๆ ระบบการรับน้องใหม่เป็นเรื่องดีอยากให้สืบทอด แต่ก็ควรมีการปรับเปลี่ยนวิธี พี่ว๊ากควรเป็นแบบ อย่างที่ดี ทั้งเรื่องการเรียน และการวางตัว สำหรับช่องทางการร้องเรียนผ่านระบบอินเตอร์เน็ต สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่ www.facebook.com/report.sc หรือทางแฟนเพจเครือข่ายผู้ปกครองนักศึกษา www.facebook.com/pages/เครือข่ายผู้ปกครองนักศึกษาใหม่-มทร.ธัญบุรี-2557

  เห็นความตั้งใจของรุ่นพี่ มทร.ธัญบุรี ที่ให้ความสำคัญกับการสืบสานประเพณีการรับน้องด้วยการสร้างความรัก ความอบอุ่น และความประทับใจให้กับน้องใหม่แล้ว “นายว้าก” ขอปรบมือเป็นกำลังใจให้ดังๆ

  จะห่วงก็แต่รุ่นพี่บางคนที่ยังทำตัวหลงยุค ยังมีพฤติกรรมเถื่อนในการรับน้องใหม่ ไม่รู้เมื่อไหร่จะคิดได้กันเสียที...!!!!

  นายว้าก/ รายงาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แคมปัสนายว้ากอีโบลารับน้องทวีปแอฟริกาเหนือผู้ติดเชื้อกระทรวงสาธารณสุขประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐปวเรศ ศรีเทพจักรกฤษณ์ คงทองนพคุณ สามเรืองศรีบุญฑริกา บรรณผิวมทร.ธัญบุรี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 20:34 น.