ข่าว
100 year

จ่อทุ่มงบ 25 ล้าน 23 สถาบันอาชีวะ ปรับการสอน

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ย. 2557 11:34 น.
SHARE

สอศ.จ่อจัดงบ 25 ล้าน ให้ 23 สถาบันอาชีวะ ขับเคลื่อนนโยบายการจัดการเรียนการสอน พร้อมเล็งปรับระเบียบโยกย้ายอาจารย์ ป้องกันปัญหาการไม่รับรองปริญญา หากมีครูย้ายกลางคัน...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ในการหารือร่วมกับคณะกรรมการสถาบันการอาชีวศึกษากรุงเทพมหานคร สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เห็นว่าควรจะเพิ่มบทบาทของสถาบันการอาชีวศึกษาทั้ง 23 แห่งทั่วประเทศ ในการขับเคลื่อนการจัดการเรียนการสอนอาชีวศึกษาในภาพรวม ซึ่งหลังจากที่รัฐบาลแถลงนโยบายต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เรียบร้อยแล้ว สอศ.จะดึงนโยบายสู่การปฏิบัติในระดับอาชีวศึกษาและจะมีการปรับยุทธศาสตร์บางประการตามนโยบายรัฐบาล และปรับวิธีจัดการเพื่อนำแผนสู่การปฏิบัติ จากที่เคยจัดสรรงบประมาณส่งตรงให้กับวิทยาลัยต่างๆ 202 แห่ง และให้งบฯ ส่วนหนึ่งแก่สถาบันฯ แต่ในปีนี้ สอศ. จะเปลี่ยนเป็นจัดสรรเงินก้อนใหญ่ 15-25 ล้านบาท ให้กับสถาบันการอาชีวศึกษาทั้ง 23 แห่งตามขนาดของสถาบันฯ เพื่อขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลไปสู่การปฏิบัติ ทั้งนี้ เป็นปีแรกที่ สอศ.ให้งบประมาณก้อนใหญ่พร้อมภารกิจ และเป้าหมายให้สถาบันฯ ดำเนินการ ส่วนกลุ่มวิทยาลัยนอกสถาบันการอาชีวศึกษา สอศ.จะจัดสรรงบประมาณให้โดยตรงตามเดิม

ดร.ชัยพฤกษ์ กล่าวอีกว่า สถาบันการอาชีวศึกษาส่วนใหญ่อยู่ในช่วงทำโครงสร้างกฎระเบียบและข้อบังคับต่างๆ แต่พบว่าเกือบทุกสถาบันฯ มีปัญหาติดขัด ส่งผลให้ขับเคลื่อนงานในเชิงยุทธศาสตร์ ดังนั้น สอศ.จะเร่งรัดกฎหมายกฎระเบียบและข้อบังคับที่จำเป็นออกมา นอกจากนี้ ทางสถาบันฯ หลายแห่งเกรงว่าอาจจะไม่ได้รับการรับรองปริญญา เพราะครูผู้สอนไม่ครบ เนื่องจากถูกย้าย เพราะการบริหารงานบุคคลของ สอศ.จะขึ้นอยู่กับคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) สอศ.

ดังนั้น สอศ.จะมีการกำหนดเงื่อนไขในการย้ายครูของ สอศ.ใหม่ให้สถาบันฯ ที่เปิดสอนปริญญาตรีต้องมีอาจารย์ตามเงื่อนไขของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) หากมีการย้ายครู โดยเฉพาะระดับปริญญาโทไปที่อื่นก็ต้องหาคนมาทดแทนทันที เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคต โดยจะมีการหารือในรายละเอียดต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สอศ.สถาบันอาชีวะชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์อาชีวศึกษาโยกย้ายครูสภานิติบัญญัติแห่งชาติสนช.ข่าวการศึกษาข่าวสังคมไทยรัฐออนไลน์​ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้