ไลฟ์สไตล์
100 year

มีหวัง!! อนามัยโลกอนุมัติใช้ ‘เลือดผู้ป่วยหายแล้ว’ รักษาอีโบลา

ข่าวต่างประเทศ
6 ก.ย. 2557 10:01 น.
SHARE

องค์การอนามัยโลกเห็นชอบวิธีรักษาผู้ป่วยติดเชื้ออีโบลา ด้วยการสกัด ‘แอนตี้บอดี้’ จากเลือดของผู้ป่วยที่หายแล้ว ขณะที่ยอดเหยื่ออีโบลาพุ่งไม่หยุด เพิ่มเป็นกว่า 2.1 พันราย ด้านนายแพทย์อเมริกันติดเชื้อมรณะถูกส่งกลับไปรักษาในสหรัฐฯ

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวิกฤตการณ์เชื้ออีโบลาระบาดหนักในแอฟริกา ตะวันตก จนทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 2,100 ราย ขณะที่บรรดาแพทย์และนักวิจัยพยายามคิดค้นหายา หรือวัคซีนต่างๆ มาช่วยรักษาอาการป่วยของผู้ติดเชื้อมรณะ แต่ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นยาทดลองทั้งสิ้นว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้เสนอแนวทางในการรักษาผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกอีโบลา ด้วยการสกัดแอนตี้บอดี้จากเลือดของผู้ป่วยที่หายจากโรคมรณะ

ข่าวแนะนำ

แพทย์หญิง มารี พอลี ไคนี ผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่ของ WHO กล่าวว่า ทางองค์การอนามัยโลก ตกลงเห็นชอบในการนำเลือดของผู้ป่วยที่หายจากไข้เลือดออกอีโบลามาสกัดแอนตี้บอดี้ และชี้ว่าการนำวิธีนี้มารักษาผู้ป่วยคงเป็นโอกาสที่แท้จริงที่จะช่วยชีวิตผู้ป่วย ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจนถึง 5 ก.ย. เพิ่มขึ้นเป็น 2,105 ราย ในจำนวนผู้เสียชีวิต อยู่ในประเทศไลบีเรียถึง 1,089 ราย และรองลงมา คือ กินี 517 ราย

อย่างไรก็ตาม องค์การอนามัยโลกยอมรับว่า การนำเลือดของผู้ป่วยที่หายจากอีโบลามาสกัดแอนตี้บอดี้นี้ ยังขาดข้อมูลสถิติจำนวนมากว่าจะมีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใด ขณะที่ จากการศึกษาการระบาดของอีโบลาในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก เมื่อปี 2538 พบว่า การใช้แอนตี้บอดี้ของผู้ป่วยที่รอดชีวิต สามารถช่วยรักษาอาการป่วยของผู้ติดเชื้อให้หายได้เฉลี่ย 7 ใน 8 รายเลยทีเดียว

รถพยาบาลนำนายแพทย์แซครา มาถึงโรงพยาบาลในเมืองโอมาฮา
รถพยาบาลนำนายแพทย์แซครา มาถึงโรงพยาบาลในเมืองโอมาฮา

วันเดียวกัน มีรายงานว่า นายแพทย์ริค แซครา ซึ่งเป็นแพทย์ชาวอเมริกันอีกคนที่ติดเชื้อไวรัสอีโบลา ในประเทศไลบีเรีย ได้ถูกนำกลับมารักษาในสหรัฐฯ แล้ว โดยเครื่องบินของสหรัฐฯ ที่ส่งไปรับนายแพทย์แซครา ได้เดินทางมาถึงเมืองโอมาฮา รัฐเนแบรสกา ประเทศสหรัฐฯ เมื่อเช้าวันศุกร์ที่ผ่านมา (5 ก.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น และจากนั้น เจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายแพทย์แซคราส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์เนแบรสกา เมดิคัล ในเมืองโอมาฮาทันที

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อีโบลาอีโบล่าข่าวอีโบลาเคนท์ แบรนต์ลีย์แนนซี ไรท์โบลผู้ป่วยอีโบลาอีโบลา ในไทยกรมควบคุมโรคสาธารณสุขอีโบลาระบาดในไทยอีโบลา ยอดคนตายเชื้ออีโบลาระบาดอีโบลาคือเชื้ออีโบลาคืออะไร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 06:20 น.