ก๋วยเตี๋ยวเรือ "เพื่อลูก"

ข่าว

ก๋วยเตี๋ยวเรือ "เพื่อลูก"

อาเหม่ง

  7 ก.ย. 2557 00:01 น.

  ย่างเข้าเดือนกันยาแล้ว แป๊บๆอีก 4 เดือนจะสิ้นปี สำรวจตัวเองที่ตั้งใจไว้หลายเรื่องยังไม่ได้ทำ โดยเฉพาะเรื่องออกกำลังกาย-ลดน้ำหนัก คิดแล้วเพลีย ขอยกยอดไว้ปีหน้าได้มั้ย? ไม่อยากคุยเรื่องเครียด หาเรื่องกินดีกว่า อาหารอะไรเอ่ย ไม่ใช่ของไทยแท้ แต่มีให้หม่ำทุกตรอกซอกซอยในเมืองไทย เฉลย!! “ก๋วยเตี๋ยว” จ้า

  หาก๋วยเตี๋ยวเรือหม่ำดีกว่า ไม่ใช่แถวรังสิตเด้อ! ขอพาไปถึงเมืองเหนือ จ.เชียงใหม่เจ้า ที่นั่นอาเหม่งค้นพบก๋วยเตี๋ยวรสเด็ดเปิดเป็นร้านเล็กๆคูหาเดียว คล้ายๆขายแบบกลัวรวย!! เจ้าของร้านนามว่า“เจ๊หมวย” มีป้ายติดหน้าร้านว่า “ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา” ก๋วยเตี๋ยวเหมือนก๋วยเตี๋ยว แต่ก๋วยเตี๋ยวเราไม่เหมือนใคร อัยยะ! ชื่อยาวจริง!!

  “เส้นใหญ่แห้ง” เครื่องแน่นจนไม่เห็นเส้น.
  “เส้นใหญ่แห้ง” เครื่องแน่นจนไม่เห็นเส้น.
  “ก๋วยเตี๋ยวนํ้าตก” เข้มข้นไร้เลือด!
  “ก๋วยเตี๋ยวนํ้าตก” เข้มข้นไร้เลือด!

  ไม่เหมือนใครยังไง ต้องลอง!! ชื่อว่า “ก๋วยเตี๋ยวเรือ” ต้องเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำตกแบบใส่เลือดสดเพื่อเพิ่มความเข้มข้นใช่มั้ย? ร้านนี้น้ำข้นคลั่ก แต่เจ๊หมวยไม่ได้ใส่เลือดสักกะหยด! ลองชิมน้ำดูกลมกล่อมเข้มข้นมาก จริงๆแล้วอร่อยแบบไม่ต้องปรุง แต่ถ้าชอบเผ็ดชอบเปรี้ยวก็เติมได้ตามสะดวก

  เริ่มด้วย “เล็กน้ำตก” เครื่องเคราล้นชามแทบมองไม่เห็นเส้น ทั้งหมูและลูกชิ้น เรียกว่าใส่มาแบบไม่กลัวเจ๊ง เสิร์ฟมาพร้อมกับผักสดถั่วงอก-โหระพา เรื่องน้ำซุปเข้มข้นกลมกล่อมหายห่วง เค็มนิดๆ หวานปลายลิ้น หมู หมักนุ่มกำลังดี ใช้หมูสันนอกหมักประมาณ 1 ชั่วโมง เจ๊หมวยว่าหมูที่เอามาทำก๋วยเตี๋ยวไม่ต้องหมักนานและที่ใช้สันนอกแทนสันใน เพราะสันในจะเนื้อเปื่อยยุ่ยเกินไป เคี้ยวไม่ได้เนื้อได้หนังอร่อยไม่เท่าสันนอก นี่เป็นสูตรสไตล์เจ๊หมวย ส่วนลูกชิ้นมาแบบลูก ใหญ่เป้ง เจ๊หมวยเลือกเจ้าอร่อยมาเลยเพื่อลูกค้าคนสำคัญ

  “นํ้าส้ม” จากพริกหมักทำเองทุกขั้นตอน.
  “นํ้าส้ม” จากพริกหมักทำเองทุกขั้นตอน.

  เครื่องปรุงเจ๊หมวยทำเองทั้งพริกและน้ำส้ม พริกก็คั่วและบดเองเพื่อความสดใหม่และหอมฉุน ส่วนน้ำส้มนั้นต้องทำครั้งละมากๆ เพราะทำทีแสบมือไปหลายชั่วโมง นั่นเพราะว่าเจ๊หมวยเลือกใช้พริกขี้หนูอย่างดีมาล้างแล้วเอาไปตากก่อน 1 วัน 1 คืน แล้วจึงนำไปคั่วทั้งขั้วเพื่อความหอม หลังจากนั้นนำมาปั่นและใส่ส่วนผสมบางตัวที่เจ๊หมวยขอเก็บเป็นความลับ ด้วยกรรมวิธีแบบนี้เองจึงทำให้น้ำส้มของเจ๊หมวยเลอค่า ไม่เปรี้ยวปรู๊ดปร๊าด แต่เป็นเปรี้ยวแบบละมุนลิ้น หอมพริกขี้หนูคั่วขึ้นจมูก เพิ่มอรรถรสในการหม่ำก๋วยเตี๋ยวน้ำตกได้อย่างลงตัวที่สุด

  ใครชอบแห้งลองสั่งเส้นใหญ่มาหม่ำ เจ๊หมวยเสิร์ฟมาในชามดินเผาสวยงาม (แต่คงล้างยากน่าดู) เครื่องแน่นเหมือนเดิม เส้นใหญ่เจ๊หมวยไม่ใหญ่มาก ใหญ่กว่าเส้นเล็กหน่อยเดียว เหนียวนุ่มกำลังดี เหมาะกับ ก๋วยเตี๋ยวแห้งที่สุด

  “เจ๊หมวย” แม่ค้ายอดคุณแม่.
  “เจ๊หมวย” แม่ค้ายอดคุณแม่.

  สำหรับน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว เจ๊หมวยขอไม่บอกสูตร เพราะได้จุดธูปสาบานกับเจ้าของสูตรไว้ว่าจะไม่บอกใครแม้แต่ทายาท ขอให้สูตรตายไปกับเจ๊หมวย ไปเลย เจ้าของเขาหวงสูตรจริงๆ แม้แต่ลูกเขาเอง เขายังไม่บอกเลย! อัยยะ!! อะไรจะหวงสูตรขนาดนั้น

  สืบไปสืบมาทราบว่าเจ้าของสูตรคือ “ลุงน้ำ” พ่อค้าก๋วยเตี๋ยวเรือผู้โด่งดังที่เคยออกรายการ “ตลาดสดสนามเป้า” ปกติลุงน้ำขายสูตรอยู่ที่ 3 หมื่นบาท แต่สำหรับเจ๊หมวยลุงน้ำใจดีให้ฟรี เพราะเจ๊หมวยตั้งใจทำก๋วยเตี๋ยวขายเพื่อเลี้ยงลูกจริงๆ เจ๊หมวยตัดสินใจลาออกจากงานประจำที่ทำมากว่า 20 ปี เพื่อไปดูแลลูกสาวคนเล็กที่พิการแบบแขนขาไร้เรี่ยวแรง ต้องไปเรียนหนังสือที่โรงเรียนเฉพาะทาง ซึ่งที่เชียงใหม่มีโรงเรียนแบบนี้อยู่ เจ๊หมวยยอมทิ้งงานที่รักและจากบ้าน เกิดเมืองนอนที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ไปตั้งรกรากที่เชียงใหม่พร้อมหอบลูกอีก 3 คน ไปเผชิญโชคชะตาที่โน่นด้วยกัน

  ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาแต่อยู่ “เชียงใหม่” ใช้รูปลูกสาวเป็นโลโก้ร้าน.
  ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาแต่อยู่ “เชียงใหม่” ใช้รูปลูกสาวเป็นโลโก้ร้าน.

  ชีวิตที่เหลืออยู่ เจ๊หมวยบอกว่าขอทุ่มสุดตัวกับก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ เพราะมันคือ “อนาคต” อนาคตที่ไม่ใช่ของเจ๊หมวยคนเดียว แต่หมายถึงลูกทั้ง 3 ด้วย ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เจ๊หมวยจะไม่ยอมแพ้ ขอสู้แค่ตายเท่านั้น!! สำหรับอาเหม่ง สิ่งที่ไม่เหมือนใครของก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ไม่ได้อยู่ที่รสชาติหรือวิธีการปรุง แต่มันคือ “อนาคต” ของครอบครัวนี้ต่างหาก!

  อยากให้ไปลอง จะไปหม่ำด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่ อาเหม่งคอนเฟิร์มว่ารสชาติก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ก็ไม่ธรรมดา อร่อยเด็ดจริงๆ ร้านเล็กแต่เลอค่า เจ๊หมวยทำคนเดียวทุกขั้นตอน ก๋วยเตี๋ยวชามละ 35 บาท พิเศษ 45 บาท ร้านอยู่ใน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ติดถนนสันคันคลอง ทางไปสนามกีฬา 700 ปี ถ้ามาจากในเมืองเชียงใหม่ พอเจอเซเว่นอีเลฟเว่นแรกให้กลับรถ ร้านอยู่ซ้ายมือเลย มีป้ายโตๆเขียนว่า “ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา” มีรูป “น้องน้ำมนต์” ลูกสาวคนเล็กของเจ๊หมวยเป็นโลโก้อยู่ ร้านเปิดตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น โทร. 09–2464–1661
  ไปหม่ำกันดู แล้วจะซึ้งว่าก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม ที่หม่ำแล้วได้มากกว่าความอร่อยเป็นอย่างไร??!!

  แผนที่ร้าน
  แผนที่ร้าน

  อาเหม่ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์