ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เสก"กริ่ง"..โบสถ์คร่อมระเบิด พลิกตำรา"บู๊"...เข้าสู่โชคลาภ

  ก้อง กังฟู7 ก.ย. 2557 05:01 น.
  SHARE

  เกจิอาจารย์....คือผู้ มีวิชาอาคมเข้มขลังกระทั่งได้รับความเลื่อมใสศรัทธา ยกชั้นให้เป็น ครู ซึ่งก็มิได้จำกัดว่าผู้นั้นอยู่ฐานะใด แต่ส่วนใหญ่แล้ว มักจะเป็นผู้อยู่ในเพศบรรพิตแต่ก็ไม่ถึงขั้นอริยสงฆ์

  .....บางพื้นที่ในภาคเหนือและอีสานจะเรียก “สงฆ์” ในระดับนี้ว่า....“ครูบา”

  O O O

  เกจิอาจารย์...ในยุคปัจจุบันที่ได้รับความศรัทธาเลื่อมใสแม้ จำนวนจะลดท่าล่าถอยลงไปบ้าง แต่ก็มีหลงเหลืออยู่เพื่อสืบสานศาสตร์โบราณให้คงคู่สังคมต่อไป อีกนานเท่านาน ส่วนจะเท่าใดนั้นก็แล้วแต่...!!

  พระอุโบสถคร่อมระเบิด.
  พระอุโบสถคร่อมระเบิด.

  ในจำนวนที่น้อยนิดนี้ก็มีหนึ่งในนั้น คือ “หลวงปู่เฮง ปภาสโร” (นามเป็นมงคล) ซึ่งนักเสี่ยงโชคใครที่จะเดินทางไปแสวงลาภประเทศเพื่อนบ้านโดยเดินทางผ่านด่านช่องจอม หากได้รับการพรมน้ำมนต์จากหลวงปู่ฯ.....ขากลับมักจะกระเป๋าตุง...!!!

  ....อย่างเมื่อไม่กี่วันที่ผ่าน ชาวอำเภอกาบเชิงหลายคนถูก 2 ตัวล่าง กันระนาว ศิษยานุศิษย์ยืนยันว่า....เลขมาจากหลวงปู่ฯ

  O O O

  หลวงปู่เฮง ปภาสโร เจ้าอาวาส วัดบ้านด่านช่องจอม (วัดพัฒนาธรรมาราม) ต.บ้านด่านช่อง–จอม อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ อายุ 88 ปี (เกิด 2469) พรรษา 62 เป็นชาวช่องจอมโดยกำเนิด

  ...ช่วงวัยเด็กหลังเรียนจบชั้นประถมก็ช่วยทางบ้านทำมาหากินด้วยการทำนา อายุ 14 ปีจึงออกบ้านไปอยู่กับพระอธิการเฉิด ซึ่งเป็นพี่ชายร่วมสายโลหิต ศึกษาเล่าเรียนวิชาอาคมภาษาขอมและบาลี พร้อมทั้งตามธุดงค์ไปกับหลวงพี่ทั้งที่สุรินทร์ เขมรและลาว เป็นประจำ

  กริ่งช่องจอม
  กริ่งช่องจอม

  พออายุครบเกณฑ์ เป็นทหารอยู่กองพันทหารม้า 29 รักษาพระองค์ จนปลดประจำการ ช่วงนี้ถือว่าหนุ่มเต็มตัวและมีวิชาทั้งทางไสยเวทและการป้องกันตัวจากการรับราชการทหาร จึงถือว่าแกร่งเต็มตัว ตอนนั้นจึงออกจากบ้านเล่นเที่ยวไปเรื่อยๆ...

  O O O

  ตอนนั้น...ในหัวใจมิได้เกรงกลัวใครแม้แต่ตัวบทกฎหมาย อยากทำอะไรทำตามใจตัวเองจนได้ชื่อว่า “เสือเฮง” แม้จะรอดการจับกุมได้โดยตลอดแต่ ก็อยู่ไม่สะดวก ปี 2492 จึงข้ามแดนไปอยู่เขมร

  อยู่ต่างแดนประมาณ 3 ปี จึงหลบกลับเมืองไทยเข้าทางจันทบุรีได้พบกับ หลวงพ่อคงวัดวังสรรพรส จึงเข้า อุปสมบทและสมัครเรียนวิชาอาคมเกี่ยวกับคงกระพันชาตรี.... ทุกบททุกคาถา จนชำนาญ

  หลวงปู่เฮง ปภาสโร.
  หลวงปู่เฮง ปภาสโร.

  หลวงพ่อคง...ได้ ให้ความรักและไว้วางใจยกเป็นศิษย์เอก ถึงขนาดให้ เขียนผงลบผง อักขระขอม เขียนยันต์ สักยันต์แทน และ ทุกครั้งที่เดินทางไปบริกรรมคาถาปลุกเสกจักต้องเอาหลวงปู่เฮงเข้าร่วมด้วย

  O O O

  หลวงปู่เฮงอยู่กับหลวงพ่อคงมาโดยตลอดจนถึง ปี 2532 หลวงพ่อคงอาพาธและมรณภาพ หลวงปู่เฮงจึงขึ้นเป็นเจ้าอาวาสวัดสรรพรสแทน แต่ด้วยจิตยังคงมุ่งหวังปฏิบัติกิจธุดงค์อยู่ (ร้อนวิชา) จึงลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสออกธุดงค์ไปเรื่อยๆ

  ออกธุดงค์ไปหลายปีจึงกลับบ้านเกิดและอยู่จำวัดพัฒนาธรรมาราม หรือวัดบ้านด่านช่องจอม แล้วจึงรับตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาส พัฒนาศาสนสถานติดชายแดนแห่งนี้จนได้รับความศรัทธาเลื่อมใสของพุทธศาสนิกชน

  .....เป็นศูนย์รวมใจ ทั้งชาวไทยและเขมรเมื่อเข้ามาในปริมณฑลแห่งนี้ ต่างก็เป็นกัลยาณมิตรซึ่งกัน และกัน แม้บางช่วงการเมืองระหว่าง 2 ประเทศจะมีปัญหากันบ้าง แต่ศิษย์ของหลวงปู่ฯก็ยังรัก นับถือ รักใคร่กันดี...

  O O O

  ด้วยที่ว่า หลวงปู่เฮงมีวิชาอาคม ครั้งหนึ่งในช่วงที่จะสร้างพระอุโบสถวัดบ้านด่านช่องจอม ก็นั่งบริกรรมอยู่แล้วบอกว่า ใต้ดินมีระเบิดตกอยู่ 4 ลูก แต่มันไม่ระเบิดเอาพิกัดนั้นสร้างโบสถ์ ชาวบ้านก็ตกลง แต่ก็ไม่ค่อยเชื่อกันเท่าใดนักเมื่อช่างลงมือก่อสร้างตอกเสา จึงลองให้ขุดดูก็พบลูกระเบิดจริงๆ

  เหรียญช่องจอม.
  เหรียญช่องจอม.

  เมื่อ หลวงปู่เฮง รู้ก็พูดว่า.....ปู่บอกแล้วบ่เชื่อกัน ม่อง (พิกัด) นี้มันศักดิ์สิทธิ์ ขนาดระเบิดตกยังบ่แตก (ระเบิด) สร้างโบสถคร่อมเอาไว้ล่ะดี มันจะได้คุ้มภยันตรายทั้งหลาย...

  การสร้างพระอุโบสถ์หลังนี้ไม่มีใครกล้าคัดค้าน และแล้วเสร็จตามกำหนดเวลาที่ตั้งไว้...

  O O O

  ความเลื่อมใสศรัทธาจากศิษยานุศิษย์มีต่อหลวงปู่เฮงอย่าง ท่วมท้น ปีนี้ (2557) ซึ่ง อายุ ครบ 88 ปี ในพรรษา 62 จึงได้ร้องขอให้ สร้างวัตถุมงคลเป็นอนุสรณ์ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

  เหล่าศิษยานุศิษย์ร่วมพิธีกรรม.
  เหล่าศิษยานุศิษย์ร่วมพิธีกรรม.

  หลวงปู่เฮง......จึงสร้าง เหรียญช่องจอม พระกริ่งช่องจอม พระผงช่องจอม โดยใช้ดินจาก 108 จุดตามชายแดนไทย-เขมร และดินปราสาทวิหาร 108 ผงว่าน ผงเงิน ผงทององค์พระเก่า อิฐโบสถ์เก่า ปืนใหญ่โบราณ อาวุธโบราณ มาบดรวมเป็นมวลสาร....

  O O O

  ......แล้วเข้าพิธีกรรม พุทธาภิเษกภายในพระอุโบสถคร่อมระเบิด ในวันที่ 11 สิงหาคม ดาวจันทร์เสวยธนิษฐานักษัตรฤกษ์ที่ 23 ในช่วงเทศาตรีฤกษ์ต่อด้วยเทวีฤกษ์

  วันนั้น....มรสุม “ทะลอง” เข้าพื้นที่อีสานใต้ ฝนตกหนักตลอดคืนตลอดวัน แต่พอถึงช่วงพิธีกรรมมีแดดแผ่จ้าตลอดทั้งวันกระทั่งถึงเย็นฟ้าจึงค่อยครึ้มลงมีฝนประปราย คนอยู่ในเหตุการณ์บอกว่า...ปาฏิหาริย์

  พลตรีธัญญา เกียรติสาร ทำลายแม่พิมพ์พระกริ่ง.
  พลตรีธัญญา เกียรติสาร ทำลายแม่พิมพ์พระกริ่ง.

  แต่.....ยิ่งกว่านั้นอีกเพราะ พระกริ่งนั้นมีพุทธคุณในเรื่องอยู่ยงคงกระพัน แคล้วคลาดปลอดภัย อีกทั้ง ชีวิตและวิชาที่หลวงปู่ฯเรียนส่วนใหญ่จะเน้นหนักไปทางบู๊...แล้วหลายคนได้ไปกลับถูกหวยรวยเบอร์ เป็นข่าว...

  O O O

  ประเด็นหลังนี้ “หลวงปู่เฮง” เองก็ยัง....“งึด (อยู่ในใจเช่นกัน)” ได้แต่พูดสั้นๆแต่เป็นที่เข้าใจ.....ว่า

  ...มันคง อยู่กับศรัทธาและแรงอธิษฐาน ของใครของมัน ไผได้ดั่งใจก็ว่า...ศักดิ์สิทธิ์!!

  ก้อง กังฟู

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหนือฟ้าใต้บาดาลก้อง กังฟูเกจิอาจารย์ครูบาสงฆ์หลวงปู่เฮง ปภาสโรศิษยานุศิษย์ศิษย์เอก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 00:14 น.