กายกรรมดัง "ปักกิ่ง" ท้าชน "สุบิน เมธา" มหกรรมนานาชาติปีนี้

ข่าว

  กายกรรมดัง "ปักกิ่ง" ท้าชน "สุบิน เมธา" มหกรรมนานาชาติปีนี้

  ซูม

   7 ก.ย. 2557 05:01 น.

   เมื่อเดือนกันยายนปีพ.ศ.2542 ต่อเนื่องมาถึงตุลาคมปีเดียวกัน มีมหกรรมการแสดงที่แม้จะยิ่งใหญ่อลังการ แต่ก็ดูจะห่างไกลจากรสนิยมของคนไทยทั่วไปอยู่มหกรรมหนึ่ง...ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

   ได้แก่ “มหกรรมการแสดงและดนตรีนานาชาติกรุงเทพฯ” ซึ่งเกิดขึ้นจากการร่วมแรงร่วมใจของสถานเอกอัครราชทูตต่างๆ ในประเทศไทย โดยมี บริษัท อินเตอร์เนชั่นแนล คัลเจอรัล โปรโมชันส์ จำกัด เป็นแกนกลางในการจัดมหกรรมที่ว่านี้ และมี ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ช่วยเป็นสปอนเซอร์ให้ตั้งแต่เริ่มแรก

   ที่เป็นห่วงว่าจะอยู่ห่างไกลจากรสนิยมของคนไทย เพราะการแสดงที่ยิ่งใหญ่ของหลายๆ ชาติล้วนเป็นการแสดงแบบโบร่ำโบราณประเภท “คลาสสิก” เช่น ละครโอเปร่า, การบรรเลงดนตรีวงใหญ่ แบบออร์เคสตราไปจนถึงการแสดงบัลเล่ต์ที่อาจจะสวยงามอ่อนช้อย แต่สำหรับคนไทยดูแล้วไม่สนุกสนานเหมือนดูหางเครื่องลูกทุ่ง

   สุบิน เมธา วาทยกรระดับโลก มาโชว์เมืองไทยอีกครั้ง.
   สุบิน เมธา วาทยกรระดับโลก มาโชว์เมืองไทยอีกครั้ง.

   เอาเข้าจริงๆ มหกรรมการแสดงชุดนี้กลับมีผู้เข้าชมแน่นทุกรอบและได้รับเสียงปรบมือกึกก้องทุกรอบ รวมทั้งมีการเรียกร้องให้จัดอีก...จนในที่สุดก็มีการจัดติดต่อกันเรื่อยมา จนปีนี้ 2557 เป็นปีที่ 16 หรือครั้งที่ 16 แล้วครับ

   นับตั้งแต่วันเสาร์หน้า (13 กันยายน) ไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 26 ตุลาคม “มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ ครั้งที่ 16” จะกลับมาสู่เวทีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยอีกครั้ง

   ประเดิมด้วย โอเปร่าเรื่อง “ดอน โจวานนี่” โดยคณะเตียโตร ลีริโค่ อิตาเลียโน แห่งกรุงโรมและคณะมาซิโดเนีย โอเปร่ามาร่วมแจมสมทบ

   ไหมล่ะ! เบิกโรงกันด้วยของสูงที่บรรดาตัวละคร หรือนักแสดงต่างจะต้องร้องด้วยน้ำเสียงอันสูงปรี๊ด ชนิดที่คนไทยจำนวนไม่น้อยแอบค่อนขอดว่าต้องปีนบันไดฟัง

   แต่...ต้องขออนุญาตใช้คำว่า แต่อีกครั้ง เนื่องจากกระแสของโอเปร่า 2 คณะนี้ไม่เบาเลย ด้วยเหตุที่เป็นคณะชั้นนำของอิตาลี และการแสดงครั้งนี้ โดยเฉพาะเรื่องนี้ (ดอน โจวานนี่) เป็น “รอบปฐมทัศน์ของโลก” เพราะตั้งใจมาเปิดที่เวทีศูนย์วัฒนธรรมของเราโดยเฉพาะ ประกอบกับศิลปินนำอันได้แก่ เปาโล โคนี่ (เสียงบาริโทน) และ แองเจลา นิซี่ (เสียงโซปราโน) ก็นับเป็นศิลปินระดับแนวหน้าของเขาด้วย...เสียงตอบรับจากแฟนๆ จึงไหลลื่นและบัตรเข้าชมเท่าที่ทราบใกล้จะหมดแล้วด้วยซ้ำ

   คณะเตียโตร ลีริโค่ อิตาเลียโน แห่งโรม และคณะมาซิโดเนีย โอเปร่า ยังมีคิวแสดงต่อให้อีก 1 รอบ ในวันจันทร์ที่ 15 กันยายนด้วยโอเปร่าเรื่อง “ลาโบ แอม” ซึ่งทีมงานผู้จัดเล่าให้ฟังว่า เป็นโปรดักชั่นใหม่ที่สะท้อนโศกนาฏกรรมความรัก อมตะของหนุ่มสาวมีทั้งซึ้ง ทั้งโศกเศร้า ระคนกัน

   หลังจากเบิกโรงด้วยการแสดงโอเปร่าทั้ง 2 เรื่อง ใน 2 วันแรก โดยนักแสดงจากอิตาลี แล้วถัดจากนั้นมาก็จะมีการแสดงอีกหลายชุดไปจนถึงวันที่ 26 ตุลาคม ดังที่เกริ่นไว้

   แต่ก็จะแสดงแบบพักบ้างหยุดบ้าง มิใช่แสดงรวดเดียว เพราะฉะนั้นแฟนๆที่จะไปชมโปรดตรวจโปรแกรมให้ดีๆ จาก ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ ทุกสาขา หรือ www.thaiticketmajor.com  ที่เราคุ้นเคยกันก่อน

   ที่น่าสนใจและเชื่อว่าจะเรียกแฟนๆ ได้อย่างอุ่นหนาฝาคั่ง ได้แก่ การแสดงกายกรรมชุด “เซิร์ก อิคลิปส์” (Cirque Eclipse) โดยคณะกายกรรมปักกิ่งแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี 1950 และยังคงแสดงต่อเนื่องมาจนถึงวันนี้ พร้อมกับคว้ารางวัลชนะเลิศเหรียญทองจากการประกวดในระดับนานาชาติทั้งในจีนและประเทศต่างๆ ทั่วโลกมาแล้ว 58 รางวัล

   ไม่เพียงเท่านั้น คณะการแสดงของจีนชุดนี้ยังไปเปิดการแสดงมาแล้วใน 124 ประเทศทั่วโลก ...และสำหรับการแสดงที่จะนำมาโชว์คราวนี้ เป็นการแสดงชุดใหม่ที่สร้างสรรค์ขึ้นในโอกาสครบรอบ 55 ปีของการก่อตั้งคณะกายกรรมโดยเฉพาะ เชื่อว่าจะสะกดสายตาทุกคู่ของแฟนๆในเมืองไทยมิให้กะพริบในขณะลงมือแสดงอย่างแน่นอน

   เฉพาะชุดนี้ทีมงานซอกแซกแอบเชียร์เป็นพิเศษ จะเปิดแสดงวันที่ 19, 20 และ 21 กันยายน เขาระบุมาว่าเด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี ฉะนั้นรีบจองตั๋วได้เลย มัวช้าเดี๋ยวจะหมดเสียก่อน

   จากนั้นไปก็จะมีการแสดงบัลเล่ต์ร่วมสมัย เรื่อง สโนว์ไวท์ จากฝรั่งเศส, คอนเสิร์ตวงดนตรี 6 ชิ้น “The Jive Aces” จากอังกฤษ, การแสดงชุด เอเทนัม หรือการเต้นรำในสไตล์ฟิวชั่น ฟลาเมงโก ของ 7 หนุ่มพี่น้องรูปงามจากสเปน, การแสดงคอนเสิร์ตรำลึกถึงวง ABBA ยุค 70 ที่ยังอยู่ในหัวใจของชายหญิงวัย 60 เกินๆ 70 หย่อนๆ แม้จนบัดนี้ นำเสนอโดยวง Arrival จากสวีเดน

   เกริ่นไว้เท่านี้ก่อนละกัน เพราะเขายังมีอีกมากมายจากหลายๆ ชาติไม่สามารถจะเขียนได้หมดในวันนี้ แต่ที่ต้องรีบบอกทันทีก็คือการแสดงคอนเสิร์ตระบือโลก จากวงออร์เคสตราระดับโลก “อิสราเอล ฟิลฮาร์โมนิก” ในวันที่ 20 ตุลาคม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของการแสดงปีนี้

   ได้ยินชื่อวงนึกออกใช่ไหมครับว่า “วาทยกร” จะเป็นใครไปมิได้ นอกเสียจาก “สุบิน เมธา” ผู้ยิ่งใหญ่ที่เคยมาเมืองไทยเราหลายครั้งและประสบความสำเร็จทุกครั้ง

   ปี 2551 สุบิน และวงนี้มาแสดง ณ เวทีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยแห่งนี้ ทำสถิติ จำหน่ายบัตรเข้าชมได้มากที่สุดและหมดภายในเวลารวดเร็วที่สุด

   อีกครั้งปีไหนจำไม่ได้...ที่สุบินมาควบคุมวงบรรเลงที่ท้องสนามหลวง ยามราตรี โดยมีพระบรมมหาราชวังเป็นฉากเบื้องหลังสุดอลังฯจริงๆ ผู้คนล้นเวทีสนามหลวง นั่งฟังอย่างดื่มด่ำ

   ลองมาลุ้นกันหน่อยครับว่ากระแสของ “กายกรรมปักกิ่ง” กับกระแสของ “สุบิน เมธา” ไผจะแรงกว่ากัน?

   “ซูม”

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน
   03:00

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 05:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์