กำชับ รพ.เสี่ยง 11 จังหวัด รับมือน้ำท่วม สธ.ส่งยาช่วย

ข่าว

  กำชับ รพ.เสี่ยง 11 จังหวัด รับมือน้ำท่วม สธ.ส่งยาช่วย

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2557 10:20 น.

   ปลัด สธ.กำชับโรงพยาบาลในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมใน 11 จังหวัด ป้องกันน้ำท่วมอาคารสถานที่เต็มที่ จัดหน่วยแพทย์ดูแลผู้ประสบภัย พร้อมส่งยาชุดน้ำท่วมลงพื้นที่ไปแล้ว...

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงมาตรการความพร้อมในการรับมือปัญหาน้ำท่วมของกระทรวงสาธารณสุข ว่า จากการประเมินสถานการณ์น้ำท่วม มีพื้นที่เสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด โดยเฉพาะ 3 ลุ่มน้ำ ได้แก่ ลุ่มน้ำยม ลุ่มน้ำชี และลุ่มน้ำเจ้าพระยา ได้กำชับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด โรงพยาบาลในสังกัดที่อยู่ใกล้เคียงลุ่มแม่น้ำดังกล่าว รวม 31 แห่ง ใน 11 จังหวัด เช่นที่ร้อยเอ็ด ยโสธร  พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี สุโขทัย อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา เป็นต้น ให้เตรียมความพร้อมป้องกันน้ำท่วมสถานพยาบาล เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อบริการผู้เจ็บป่วย เตรียมแผนบริการประชาชนในภาวะน้ำท่วมฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง กระทรวงสาธารณสุขได้ส่งยาชุดน้ำท่วมเบื้องต้นไปให้จังหวัดที่ประสบอุทกภัยแล้ว 52,000 ชุด โดยส่งให้ จ.สุโขทัยอีก 5,000 ชุด และรองเท้าบูต 500 คู่ และได้มอบหมายให้สำนักงานสาธารณสุขฉุกเฉิน เป็นศูนย์กลางประสานงานการสนับสนุนทุกจังหวัด 

   กำชับ รพ.เสี่ยง 11 จังหวัด รับมือน้ำท่วม สธ.ส่งยาช่วย
   กำชับ รพ.เสี่ยง 11 จังหวัด รับมือน้ำท่วม สธ.ส่งยาช่วย

   นายแพทย์ณรงค์ กล่าวอีกว่า ได้ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกแห่งที่มีพื้นที่น้ำท่วม จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกให้บริการฟรีแก่ประชาชน จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ลงสำรวจพื้นที่ แจกยาสามัญประจำบ้านให้ผู้ประสบภัยเพื่อดูแลสุขภาพเบื้องต้น ป้องกันโรคจากน้ำท่วม โดยเฉพาะบ้านที่มีผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้สูงอายุ ผู้พิการ หญิงตั้งครรภ์และเด็กเล็ก นอกจากนี้ ได้ให้เฝ้าระวังโรคที่มาในช่วงน้ำท่วม โดยเฉพาะโรคอุจจาระร่วง ซึ่งมีความเสี่ยงเกิดขึ้นได้ง่าย เนื่องจากบ้านเรือนถูกน้ำท่วม ห้องน้ำห้องส้วมอาจใช้การไม่ได้ จากการออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ใน 11 จังหวัดที่ประสบอุทกภัยตั้งแต่วันที่ 26 สิงหาคม-4 กันยายน 2557 พบผู้ป่วย 3,156 ราย ส่วนใหญ่ปวดเมื่อย ผื่นคันผิวหนัง ไข้หวัด ไม่มีโรคระบาด

   ด้าน นายแพทย์สมศักดิ์ นุกูลอุดมพานิชย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย กล่าวว่า ขณะนี้ จ.สุโขทัยมีน้ำท่วมใน 2 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองสุโขทัย ที่ ต.ปากแคว หมู่ 1, 4, 7 ต.ธานี บริเวณเขตเทศบาลเมือง ศาลากลางจังหวัดสุโขทัย สะพานพระแม่ย่า สะพานพระร่วง ต.ยางซ้าย และอำเภอศรีสำโรง ที่ ต.ทับผึ้ง ต.บ้านนา ต.สามเรือน และ ต.วัดเกาะ ส่วนสถานบริการสาธารณสุขเปิดให้บริการได้ตามปกติทุกแห่ง เส้นทางการส่งต่อผู้ป่วยยังใช้การได้   
    
   นายแพทย์สมศักดิ์ กล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2557 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย ได้จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ 2 ทีมในเขต อ.เมืองสุโขทัย จาก รพ.สุโขทัย และ รพ.สต.ปากแคว ประกอบด้วย แพทย์ พยาบาล เภสัชกร ทีมสุขภาพจิต ทีมควบคุมโรค ให้บริการประชาชน 3 รอบ เช้า กลางวัน เย็น ที่หน้าตลาดไตรรัตน์ ตลาดเทศบาลเมือง วัดราชธานี ชุมชนพระแม่ย่า และ ต.ปากแคว และ อ.ศรีสำโรง มีผู้มารับบริการทั้งสิ้น 130 คน และในวันนี้ได้ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ให้บริการประชาชนร่วมกับ รพ.สต.วัดเกาะ 1 ทีม มีผู้รับบริการทั้งสิ้น 64 คน ประเมินสุขภาพจิต 21 คน พบมีความเสี่ยงปัญหาสุขภาพจิต 5 คน

   ทั้งนี้ ได้กำชับให้สถานบริการสาธารณสุขทุกแห่งใน จ.สุโขทัย เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์น้ำท่วมและได้สนับสนุนยาชุดน้ำท่วม 4,000 ชุด รองเท้าบูต 350 คู่ น้ำยาพ่นหมอกควันป้องกันยุงจำนวน 144 ขวด ยาทากันยุง 6,000 ซอง รวมถึงเขตบริการสุขภาพที่ 2 พร้อมสนับสนุนแพทย์ พยาบาลและทีมช่วยเหลือ หากได้รับการร้องขอจากจังหวัดสุโขทัย ทั้งนี้ ได้ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้แก่ประชาชนในการดูแลสุขภาพในภาวะน้ำท่วม    

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์