ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สุโขทัยยังวิกฤติ แม่น้ำยมเพิ่มระดับ-ท่วมขยายวง

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ย. 2557 09:18 น.
  SHARE

  สถานการณ์น้ำสวรรคโลกยังทรงตัวอยู่ที่ 10 ม. ส่วน อ.ศรีสำโรง เริ่มขยายวงกว้างระดับน้ำยมสูงขึ้น ส่งผลให้คันกั้นน้ำที่มีระดับต่ำหรือไม่แข็งแรงล้นข้ามและกัดเซาะเสียหาย เกิดน้ำท่วมสูงรุนแรง ชาวบ้านต้องอาศัยรถอีแต๋นและรถทหารเข้าออก

  เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 6 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำในแม่น้ำยมช่วงไหลผ่านจุดวัดน้ำหน้าสถานีดับเพลิงสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ระดับน้ำยังคงทรงตัวอยู่ที่ 10 ม. ถึงแม้ว่ามวลน้ำทางด้านเหนือจะไหลมาเติมก็ตาม

  สถานการณ์น้ำท่วมยังวิกฤติ
  สถานการณ์น้ำท่วมยังวิกฤติ

  ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของบ้านเขื่อน หาดสะพานจันทร์ หมู่ 9 ต.ในเมือง อ.สวรรคโลก ได้ทำการรักษาระดับน้ำที่ไหลผ่านประตูทั้ง 5 บานอยู่ที่ 62.23 ล้าน ลบ.ม./วินาที และปริมาณน้ำท้ายเขื่อนอยู่ที่ 61.48 ล้าน ลบ.ม./วินาที ปริมาณสะสมอยู่ที่ 751.24 ลบ.ม./วินาที ซึ่งความสูงที่เปิดประตูระบายน้ำ ความสูงอยู่ที่ 6.9 ม. จากความสูงทั้งหมด 10 ม. เพื่อชะลอระดับน้ำไม่ให้ไหลลงไปเติมที่ อ.สวรรคโลก อ.ศรีสำโรง อ.เมืองสุโขทัย มากกว่านี้

  สภาพพื้นที่น้ำท่วมในสุโขทัยมีระดับสูง
  สภาพพื้นที่น้ำท่วมในสุโขทัยมีระดับสูง

  ด้านบริเวณ ต.วัดเกาะ ต.บ้านนา ของ อ.ศรีสำโรง สถานการณ์น้ำท่วมได้ขยายวงกว้างมากขึ้น เนื่องจากคลองธรรมชาติมีสภาพแคบเล็กจากการบุกรุก บางสายน้ำไม่สามารถไหลผ่านได้ ประกอบกับการก่อสร้างคันกั้นน้ำริมตลิ่งแม่น้ำยมทั้งสองฝั่งไม่ให้น้ำบ่าล้นตลิ่งโดยตลอด ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำยมมีระดับสูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้คันกั้นน้ำที่บริเวณจุดใดมีระดับต่ำหรือไม่แข็งแรง น้ำจะล้นข้ามและกัดเซาะเสียหายเกิดน้ำท่วมสูงและรุนแรง จึงทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ที่ ต.วัดเกาะ ต.บ้านนา ของ อ.ศรีสำโรง ต้องอาศัยรถทหาร หรือรถอีแต๋นที่ชาวบ้านนำออกมารับจ้างเข้าออกเท่านั้น.

  ชาวบ้านต้องใช้รถอีแต๋นผ่านเข้าออก
  ชาวบ้านต้องใช้รถอีแต๋นผ่านเข้าออก
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วม2557น้ำท่วมอุทกภัยน้ำท่วมสุโขทัยสวรรคโลกศรีสำโรงแม่น้ำยม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 13:36 น.