ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฉลอง 50 ปี มช.ชวน 'ลูกช้าง' สืบสานตำนานเดินขึ้นดอย

  ทีมข่าวภูมิภาค6 ก.ย. 2557 08:43 น.
  SHARE

  ครบรอบ 50 ปี แห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ชวน ‘ลูกช้าง’ ร่วมสานตำนานการเดินขึ้นดอยสุเทพ เพื่อนมัสการพระธาตุฯ 13 ก.ย.นี้ เป็นประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์อันน่าภาคภูมิใจ สร้างความสามัคคี เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เชื่อมีคนมาร่วมถึง 2 หมื่น  

  เมื่อวันที่ 6 ก.ย.57 รศ. ดร.ธนารักษ์ สุวรรณประพิศ รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาคุณภาพนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้สืบสานตำนานประเพณีลูกช้างขึ้นดอย นำนักศึกษาใหม่ประจำปีการศึกษา 2557 ร่วมใจเดินขึ้นไปนมัสการพระบรมธาตุดอยสุเทพ เพื่อความเป็นสิริมงคล รวมพลังสามัคคีของเหล่าลูกช้าง รวมระยะทางกว่า 12 กิโลเมตร ในวันเสาร์ที่ 13 กันยายน 2557 ณ ศาลาอ่างแก้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และวัดพระบรมธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ซึ่งถือเป็นประเพณีที่ดีงามที่นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกันจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในปี พ.ศ.2507 เป็นต้นมา

  รศ. ดร.ธนารักษ์ กล่าวอีกว่า ปี พ.ศ.2557 นี้ ครบรอบ 50 ปีแห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งประเพณีการนำน้องใหม่ไปมนัสการพระบรมธาตุดอยสุเทพ ถือเป็นประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ที่น่าภาคภูมิของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และเป็นประเพณีที่สร้างความประทับใจให้กับน้องใหม่ที่ก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย ด้วยการนำน้องใหม่ไปนมัสการพระบรมธาตุดอยสุเทพเพื่อความเป็นสิริมงคล สร้างความสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันให้แก่นักศึกษาน้องใหม่ นักศึกษารุ่นพี่ นักศึกษาเก่า และคณาจารย์ ตลอดจนเป็นการสืบสานประเพณีอันดีงามของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ให้คงอยู่สืบไป

  สำหรับประเพณีการนำน้องใหม่ไปมนัสการพระบรมธาตุดอยสุเทพในปี 2557 นี้ มีชื่อการจัดงานคือ “รำลึกคุณครูบา ปู่จาองค์พระธาตุเจ้า ๕๐ ปี๋ มช. ขวบเข้า ลูกจ๊างเฮาสืบประเพณีขึ้นดอย” มีความหมายว่า ปี 2557 นี้ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ครบรอบปีที่ 50 ของการเปิดทำการเรียนการสอน และได้พัฒนาบัณฑิตที่มีคุณภาพออกสู่ประเทศชาติมานานกว่า 50 ปี นับเป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งของลูกช้าง มช. ทุกคน ที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของความสำคัญที่ยิ่งใหญ่ ในครั้งนี้ทุกคนจึงได้ร่วมใจกันเพื่อ “สืบสานตำนานการขึ้นดอย” ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เป็นเอกลักษณ์สำคัญของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

  "เป็นการ สืบฮีต สานฮอย และยังเป็นการเจริญรอยตามเส้นทางที่ ครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา ที่ได้นำเหล่าพุทธศาสนิกชนชาวล้านนา แผ้วถางทางเพื่อสร้างทางขึ้นสู่วัดพระธาตุดอยสุเทพ อันเป็นปูชนียสถานอันศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวล้านนามาช้านาน และยังเป็นการถวายสักการะ บูชาพระบรมธาตุดอยสุเทพ อันเป็นศูนย์รวมจิตใจของพวกเราทุกคนอีกด้วย ซึ่งในปีนี้คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก โดยเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ประมาณ 7,000 คน รวมทั้งนักศึกษาปัจจุบันในชั้นปีอื่นๆ นักศึกษาเก่าที่สำเร็จการศึกษาไปแล้ว คณาจารย์ และเจ้าหน้าที่ร่วมกิจกรรมกว่า 20,000 คน" รศ.ดร.ธนารักษ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มช.มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มช.ครบ50ปีลูกช้างดอยสุเทพเดินขึ้นดอยขึ้นดอยสุเทพพระธาตุเชียงใหม่ข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 05:38 น.