ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศิษย์'ถวัลย์ ดัชนี' สานต่องานศิลป์

  ทีมข่าวหน้า16 ก.ย. 2557 07:15 น.
  SHARE

  กลุ่มศิลปินแห่งชาติ จับมือร่วมจัดกิจกรรม ส่งบรมครูศิลปะร่วมสมัย “ถวัลย์ ดัชนี” สู่สัมปรายภพเป็นครั้งสุดท้าย “เนาวรัตน์-ธนิสร์” ร่วมอ่านบทกวี ประสานเสียงขลุ่ยขับกล่อมขึ้นสวรรค์อย่างสง่างาม ทั้งมีบรรเลงพิณเปี๊ยะ เครื่องดนตรี และบทเพลงที่ศิลปินผู้ยิ่งใหญ่โปรดปราน ศิษย์คนสนิทศิลปินแดนใต้ ลั่นพร้อมสานต่อเจตนารมณ์ สร้างงานศิลป์ที่ยิ่งใหญ่ที่ปลายด้ามขวานทอง

  เข้าสู่วันที่ 2 แล้วสำหรับงานสวดพระอภิธรรมศพผู้เป็นบรมครูศิลปะไทยร่วมสมัย นายถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ปี 2554 ที่วัดเทพศิรินทร์ เมื่อวันที่ 5 ก.ย. ซึ่งในวันดังกล่าวนายกมล ทัศนาญชลี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ กล่าวว่า คณะศิลปินแห่งชาติทุกสาขาได้หารือกันถึงความร่วมมือในการจัดงานพิเศษ เพื่อส่งนายถวัลย์สู่สัมปรายภพเป็นครั้งสุดท้าย ในงานสวดพระอภิธรรมศพและงานพระราชทานเพลิงศพ โดยได้ผลสรุปเบื้องต้นว่า ในวันที่ 6 ก.ย. จะมีการบรรเลงพิณเปี๊ยะ ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีและบทเพลงที่นายถวัลย์โปรดปราน โดยมีนายลิปิกร มาแก้ว ผอ.ศูนย์วัฒนธรรมศึกษา มทร.ล้านนา และศิลปินล้านนามาบรรเลง วันที่ 9 ก.ย. มีการจัดคอนเสิร์ตของศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ อาทิ วงคาราวาน โดยนายสุรชัย จันทิมาธร วงดนตรีคันนายาว โดยนายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ วันที่ 10 ก.ย. วันพระราชทานเพลิงศพ จะมีการแสดง 2 ช่วง ได้แก่ ช่วงก่อนพิธีพระราชทานเพลิงศพ นายสุรชัย จันทิมาธร จะมาร้องเพลงส่งนายถวัลย์เป็นครั้งสุดท้าย ช่วงระหว่างพิธีพระราชทานเพลิงศพ นายเนาวรัตน์จะมาอ่านบทกวีที่แต่งขึ้นไว้อาลัยต่อการจากไปของนายถวัลย์ พร้อมด้วยนายธนิสร์ ศรีกลิ่นดี อดีตสมาชิกวงคาราบาวจะมาเป่าขลุ่ยประสานกันด้วย

  ขณะที่นายนคร พงษ์น้อย กรรมการมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า บทเพลงพิณเปี๊ยะที่จะมาขับกล่อมในพิธีบำเพ็ญกุศลศพก่อนสวด จะนำเพลงที่แต่งในไร่แม่ฟ้าหลวง มีเนื้อหาเกี่ยวกับความงดงามยามเย็นของแม่ฟ้าหลวง ให้ผู้ร่วมงานได้ซึมซับบรรยากาศ การเล่นพิณเปี๊ยะครั้งนี้ถือเป็นการไว้อาลัยส่งอาจารย์ถวัลย์อย่างสง่างามเป็นครั้งสุดท้าย ที่สำคัญทุกคนสัมผัสและเห็นชีวิตจริงของอาจารย์ถวัลย์ว่าเป็นชีวิตที่งดงาม แม้บางครั้งท่านจะเจ็บป่วย แต่ท่านก็ใช้ชีวิตได้อย่างงดงาม

  นายเจะอับดุลเลาะ เจ๊ะสอเหาะ อาจารย์คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ศิษย์คนสนิทของนายถวัลย์ กล่าวว่า อาจารย์เป็นแรงบันดาลใจให้คนตัวเล็กๆที่มาจากชายแดนใต้อย่างตน สนใจที่จะเรียนรู้งานศิลปะ กลับมาพัฒนาประเทศ จึงทำให้ค้นหาสิ่งที่เกี่ยวข้องกับอาจารย์ถวัลย์ ตั้งแต่ปี 2545 โดยเริ่มจากการเก็บสะสมบัตรเติมเงินโทรศัพท์ ทุกรุ่น ทุกลาย ที่มีการพิมพ์ภาพผลงานอาจารย์ถวัลย์ นอกจากนี้ยังได้สะสมสูจิบัตร ข่าว และภาพที่เกี่ยวข้องกับอาจารย์ถวัลย์ไว้เป็นอย่างดี เพื่อนำมาใช้เป็นต้นแบบทั้งแนวคิด การศึกษาค้นคว้า การสร้างแรงบันดาลใจ ในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ งานสุดท้ายที่ได้มีโอกาสพบเจออาจารย์ถวัลย์ คือ โครงการเยาวชนสร้างสรรค์ศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยของสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยที่บ้านดำ เมื่อวันที่ 23 มี.ค. อาจารย์ได้พาคณะศิลปินแห่งชาติกับลูกศิษย์ไปเยี่ยมชมวัดร่องขุ่น ขณะที่ตนยืนชมความสวยงามของพระอุโบสถอาจารย์ถวัลย์ได้เดินเข้ามาโอบไหล่ พูดด้วยน้ำเสียงจริงจังว่า “ผมกับเฉลิมชัยได้ทำงานศิลปะให้ยิ่งใหญ่และเป็นความภูมิใจในภาคเหนือ อยากฝากให้ทำงานศิลปะที่ยิ่งใหญ่ให้เกิดขึ้นที่ปลายด้ามขวานของประเทศ”

  นายเจะอับดุลเลาะ กล่าวด้วยว่า เมื่ออาจารย์ให้ความไว้วางใจก็จะต้องทำให้สำเร็จ โดยจะเริ่มจากการสร้างคน สร้างงานศิลปะ เพื่อนำไปสู่การสร้างแลนด์มาร์กที่ยิ่งใหญ่ด้านงานศิลปะที่มีเอกลักษณ์ท้องถิ่นแดนใต้ในพื้นที่ภาคใต้ให้สำเร็จ จากนี้ตนจะกลับไปสร้างหอศิลป์เพื่อเชิดชูคุณูปการและรำลึกถึงอาจารย์ถวัลย์ ศิลปินที่ช่วยให้ชาวจังหวัดชายแดนใต้ได้สนใจและศึกษางานศิลปะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถวัลย์ ดัชนีศิลปินแห่งชาติวัดเทพศิรินทร์พระราชทานเพลิงศพผลงานลูกศิษย์สานต่องานศิลป์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 23:12 น.