คุมราคา 'หญ้ารีแพร์' ขายดีต้นละ 300

ข่าว

  คุมราคา 'หญ้ารีแพร์' ขายดีต้นละ 300

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2557 07:10 น.

   พุ่งปรี๊ดจาก ‘50’ ยันใช้เสริมสาว จะต้องรมควัน

   คนแห่ซื้อ “หญ้าจิ๋มฟิต หรือหญ้ารีแพร์” กันล้น หลาม ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แฉมีการโก่งราคาถึงต้นละ 300 บาท เร่งคุมราคาห้ามเกินต้นละ 50 บาท ชี้ต้มดื่มช่วยกระชับช่องคลอดไม่ได้ ต้องใช้วิธีรมควัน เล็งต่อยอดทำยารักษาแผล ธุรกิจสปา ขณะที่ชาชงหญ้าฮี๋ยุ่มของ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ขายหมดเกลี้ยงบูธ ทุก 3 วัน ยอดพุ่งแล้วกว่า 2.3 หมื่นซอง

   หลังจากที่หญ้ารีแพร์หรือ “หญ้าฮี๋ยุ่ม” หรือหญ้าจิ๋มฟิต กลายเป็นหญ้ายอดฮิตมีสาวแก่แม่ม่ายแห่ไปซื้อกันเพียบในงานมหกรรมสมุนไพร ซึ่งจัดขึ้นที่อิมแพค เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 3-7 ก.ย. จนทำให้ผู้จัดงานเกรงว่าจะมีการหลอกลวงนำต้นหญ้า ที่ไม่ใช่หญ้าฮี๋ยุ่มของจริงมาหลอกขาย ทำให้เสียชื่อเสียง โดยบรรยากาศของงาน เมื่อวันที่ 5 ก.ย. มีประชาชนจำนวนมากแห่มาร่วมงาน จับจ่ายซื้อยาสมุนไพร ยาแผนไทย รวมถึงการใช้บริการรักษาทางแพทย์แผนไทย ส่วนที่เป็นยอดนิยมและอยู่ในความสนใจของประชาชน ยังคงเป็นหญ้าฮี๋ยุ่มหรือหญ้ารีแพร์ มีประชาชนทั้งหญิงและชายมารอคิวซื้อหญ้ารีแพร์ตามบูธต่างๆ อย่างล้นหลาม จนบางร้านถึงกับต้องขึ้นป้ายว่า ของกำลังมา และทันทีที่ของมาถึง ผู้ที่มารอเข้าคิวซื้อหญ้ารีแพร์ต่างกรูเข้ามาแย่งซื้อกันอย่างอุตลุด จนคนขายขายแทบไม่ทัน จากการสังเกตผู้ที่มาซื้อส่วนใหญ่เป็นหญิงวัยกลางคน

   วันเดียวกัน นพ.ธวัชชัย กมลธรรม อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แถลงข่าวการต่อยอดหญ้ารีแพร์เข้าสู่กระบวนการวิจัย ว่า ขณะนี้มีการนำหญ้ารีแพร์มาจำหน่ายในราคาที่สูงมาก มีการปั่นราคาสูงถึงต้นละ 300 บาท กรมพยายามควบคุมราคาให้ขายไม่เกินต้นละ 50 บาท เนื่องจากหญ้ารีแพร์เป็นหญ้าที่พบได้ทั่วไปในไทย โดยหญ้ารีแพร์นั้นเป็นพืชตระกูลไผ่และหญ้า มีข้อและปล้อง ลำต้นกลวง อยู่ในวงศ์เดียวกับไผ่ หญ้าคา ข้าว อ้อย หญ้าแฝก เป็นต้น แพทย์พื้นบ้านนำมาใช้รักษาหญิงหลังคลอด เพื่อช่วยให้แผลปิดสนิทเร็วขึ้น กระชับช่องคลอด ช่วยมดลูกเข้าอู่เร็ว มานานหลายร้อยปีแล้ว

   นพ.ธวัชชัยกล่าวด้วยว่า จากการนำหญ้ารีแพร์มาวิจัยต่อยอดถึงสรรพคุณทางยา โดยการวิเคราะห์ด้วยวิธี “แก๊สโครมาโทกราฟี” คือนำหญ้ามาเผาจนเกิดควัน แล้วตรวจสารเคมีของหญ้าที่ระเหยขึ้นมานั้นพบว่ามีสาร 2 ชนิดคือ 1.สารกลุ่มโพลีฟีนอล มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ต้านสารอนุมูลอิสระค่อนข้างสูง ผลคือช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ และ 2.สารไฟโตสเตอรอล มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ช่วยลดคอเลสเทอรอลได้ในระดับสัตว์ทดลอง นอกจากนี้ ยังมีสารกลุ่มอื่นอีก จะต้องตรวจวิเคราะห์ในเชิงลึกต่อไป ว่ามีสารที่มีประโยชน์มากกว่านี้หรือไม่ เช่น ซิลิกา ช่วยให้เนื้อเยื่อแข็งตัว มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ ลดการอักเสบ ทำให้ผิวหนังชุ่มชื้น มักนำมาเป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอาง เป็นต้น แต่หากสูดดมสารตัวนี้มาก จะก่อให้เกิดโรคปอดจากหินฝุ่นได้ แต่หากการเผาไหม้หญ้ารีแพร์ก่อให้เกิดสารตัวนี้จริงก็ไม่อยู่ในระดับที่เป็นอันตราย รวมถึงการนำไปต้มดื่มก็ไม่ก่อให้เกิดอันตรายเช่นกัน

   “ขณะนี้มีประชาชนกำลังเข้าใจผิดว่า การนำไปต้มดื่มสามารถช่วยกระชับช่องคลอดให้เต่งตึงได้ เพราะ จริงๆแล้วการนำมาใช้แต่ละแบบก็ให้ผลที่ต่างกัน หากต้องการช่วยกระชับช่องคลอดให้เต่งตึงต้องใช้วิธีในการรมควัน ซึ่งจะได้ความร้อนและน้ำมันหอมระเหย ช่วยฆ่าเชื้อ รักษาแผลหลังคลอดให้หายไว ลดอาการบวม ส่วนการต้มดื่มจะช่วยลดไขมันในเลือด ทำให้คอชุ่มชื่นยามเจ็บไข้ การต่อยอดขณะนี้ได้มีการผลิตเป็นชาชงแล้ว แต่ที่เห็นว่าจะนำไปดำเนินการได้อีกคือการทำเป็นครีมทารักษาแผล รวมถึงนำไปทำในธุรกิจสปาด้วย เพราะมีสรรพคุณช่วยให้ผิวพรรณเต่งตึง” นพ.ธวัชชัยกล่าว

   ด้าน ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร เภสัชกรเชี่ยวชาญ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า จากการติดตามหมอยามานานพบว่า หญ้ารีแพร์ช่วยให้แผลหายเร็ว อาจนำมาทำเป็นยารักษาแผลได้ นอกจากนี้ ยังช่วยบำรุงเส้นบำรุงเอ็น ทำให้ผู้หญิงผิวพรรณยืดหยุ่น ชะลอความเสื่อม รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร นำมาเป็น ส่วนประกอบในเครื่องสำอางในกลุ่มบัว ไผ่ ข้าว ทำให้หน้าเด้ง รวมไปถึงสามารถนำมาอบแห้งพัฒนาเป็นอาหารเสริมได้ เพราะมีกลิ่นและรสชาติคล้ายสาหร่ายอบแห้ง อย่างไรก็ตาม จากการศึกษารายงานของต่างชาติ มีการพูดถึงหญ้ารีแพร์เช่นกัน โดยในหมู่เกาะแปซิฟิกมีการนำไปใช้เป็นยาแก้ปวด รักษาอาการติดเชื้อ ในแอฟริกามีรายงานว่า เป็นพืชสมุน-ไพรสำคัญ แต่ไม่ระบุว่านำไปใช้ทำอะไร ขณะที่ตำราฝรั่งเขียนว่าในเอเชียนำมาใช้รักษาภาวะเลือดออกในช่องคลอด

   ขณะที่นายประสาท ตราดธารทิพย์ รองอธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยฯ กล่าวว่า วันที่ 5 ก.ย. นับเป็นวันที่ 3 ของการจัดงาน โดยเฉลี่ยมีผู้มาร่วมงานประมาณวันละ 50,000 คน กว่าร้อยละ 60 ของผู้เข้าร่วมงานล้วนมาเพื่อซื้อหญ้ารีแพร์ จากการสำรวจมีผู้นำหญ้ารีแพร์แบบต้นสดเข้ามาขายประมาณ 10 บูธ เป็นแบบต้นแห้งอีก 1 บูธ การขายไม่น้อยกว่า 500 กำมือต่อวัน ขณะที่บูธของ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร แจกอยู่ที่ 50 ต้นต่อวัน แต่ส่วนของชาชงจาก หญ้าฮี๋ยุ่มที่มีการขายราคาซองละ 20 บาท นั้นมียอดการขายดีมากหมดเกลี้ยงทุกวัน โดยวันแรกขายได้ 5,000 ซอง วันที่สอง 8,000 ซอง และวันที่สาม 10,000 ซอง ก็ขายหมดทุกวัน

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ
   04:08

   ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 01:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์