ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อย่าหวังจะเปลี่ยนใคร

  ดีเจพี่อ้อย6 ก.ย. 2557 08:11 น.
  SHARE

  “แฟนเก่าของแฟนใหม่ กับ แฟนใหม่ของแฟนเก่า ใครมีผลกับชีวิตคุณมากกว่ากัน ?” (ลองหยุดคิดกันดูซักแป๊บ)

  น้องชายคนหนึ่ง ตั้งคำถามนี้ไว้ในหน้า timeline ของเฟซบุ๊ก ยังเข้าไปตอบน้อง

  “พี่ว่าแฟนเราสำคัญที่สุด” แฟนเก่า แปลว่าคนเก่า วันเวลาเก่าๆ ถ้ารักกันจริงใครจะทิ้งให้เป็นแฟนเก่า คราวนี้ถ้าเขาจะมีใคร มันก็สิทธิ์ของใจเขา ไม่ใช่เวลาของเราแล้ว มาถึงคนเก่าของแฟนใหม่เรา เขาทิ้งกันมา จนกระทั่งมามีเรา อย่าหึงแรง หวงแรง ระแวงจนเป็นแรงผลักให้เขาเริ่มโหยหาวันเก่าๆ เพราะรู้สึกสบายตัวสบายใจกว่า เวลาเป็นของเราเมื่อไหร่ ก็ใช้ให้คุ้มค่าที่สุด

  หลายครั้งที่นั่งอ่านคำถามไปเรื่อยๆ แล้วรู้สึกอย่างหนึ่งว่า ในคำถามนั้น มันมีคำตอบอยู่แล้ว มันมีความจริง แต่เป็นสิ่งที่เรายังยอมรับไม่ได้ แค่อยากหาปาฏิหาริย์บางอย่าง ลบล้างสิ่งที่เราเห็น และบังคับให้เป็นอย่างที่เราอยากให้เป็น อย่างน้องผู้หญิงคนหนึ่ง คบแฟนมา 13 ปี ตั้งแต่วันแรก จนถึงวันนี้ น้องเป็นคนออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด ไม่ว่าเรื่องใหญ่เรื่องเล็ก ดูหนัง กินข้าว เลี้ยงกาแฟ จนถึงค่าทัวร์ต่างประเทศ ยังถามน้องไปเลยว่า เขาก็รับสิ่งที่เราให้ได้อย่างง่ายๆ เนียนๆ แบบนี้หรือ น้องบอกว่าใช่ เขาบอกว่าถ้าเขาไม่ลำบากเมื่อไหร่ เขาจะเป็นฝ่ายเลี้ยงเราบ้าง

  โอ้โห...13 ปีแล้ว เมื่อไหร่เธอจะสบายล่ะเนี่ย รักเขาเราก็อยากให้ แต่ไม่รู้ว่า การให้มากไป เขาจะกลายเป็นคนอ่อนแอไหม ที่สำคัญ ผู้รับก็ใช่ว่าจะกตัญญู ทำให้น้องรู้อยู่เรื่อยๆ ว่า เขานอกใจ จับได้เองบ้าง เขาแสดงออกเห็นๆ บ้าง สุดท้ายก็แพ้ทาง เมื่อเขาขอโทษแล้วบอกว่าเราคือคนที่สำคัญที่สุด ที่น่าแปลกคือ นอกใจไม่ใช่เรื่องใหญ่ แค่น้องอยากรู้ให้ได้ว่า ผู้หญิงของเขาแต่ละคน ต้องเลี้ยงเขาเหมือนที่เราเลี้ยงไหม

  ในที่สุดน้องก็ตามสืบ จนได้คำตอบ คนที่เขาชอบ เขากลับส่งโปรโมชั่นสุดแรง เช้าถึงเย็นถึง พากินข้าว ดูหนัง ออกตังค์ให้หมด แต่กับเรา เขาพร้อมจะเป็นลูกไก่น้อยที่คอยให้แม่ไก่คาบเหยื่อมาป้อนถึงปาก น้องเล่าด้วยความเหนื่อยใจ แต่ยืนยันจะไม่ไปไหนเพราะผูกพัน ... เรื่องแบบนี้ บังคับกันไม่ได้ค่ะ ถ้าไหวก็เดินหน้าต่อไป เมื่อเลือกจะรัก ก็ต้องรับสิ่งที่เราอาจไม่ได้เลือกไปดูแลด้วย แค่อย่ารักเขามากไป จนไม่เหลือพื้นที่ไว้ให้รักตัวเองก็แล้วกัน

  น้องคนนี้เช่นกัน น้องเห็นสัญญาณอันตรายดังลั่น แต่พร้อมจะหลับตา ปิดหูแล้วเดินหน้าต่อไป ด้วยความหวังในใจว่า ฉันคงเป็นคนที่เธอรักมาก จนอยากจะหยุดความเลวร้ายทั้งหมดเพื่อเรา

  “หนูกับแฟนคบกันมานานแล้ว ตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมฯ เขาเป็นคนเจ้าชู้มากๆ ค่ะ เราคบกันมาได้ประมาน 4 ปี ก็เลิกกันด้วยเหตุผลที่ว่าเขามีคนอื่น ช่วงนั้นหนูเสียใจมาก ทรมานมาก คิดไว้ว่ายังไงไม่มีวันให้อภัยผู้ชายคนนี้อีกแล้ว เลิกกันไปประมาน 3 ปี ระหว่างนั้นเขาติดต่อหนูมาตลอด แต่ช่วงนั้นเขาก็มีคนใหม่อยู่นะคะ ครั้งแรกที่เขากลับมา เขาบอกให้หนูรอเขา เลิกกับผู้หญิงคนนั้น เขาบอกว่า เขารักหนูมาก อยากกลับมาหา เราก็ดีกัน แต่แฟนใหม่ก็ไม่ยอมเลิกกับเขา เขาก็เลยกลับไปหาผู้หญิงคนนั้น แล้วก็ทิ้งหนูอีก เวลาผ่านไปไม่ถึงเดือน ก็มาขอคืนดี หนูก็ให้โอกาสเขาอีก คบกันมาซักพัก ไปมีคนอื่นอีกแล้ว

  ครั้งนี้ผู้หญิงคนนั้นโทรมาคุยกับหนูเองทุกอย่าง หนูถึงกับอึ้งเลย สะอึก ทำอะไรต่อไปไม่ถูก เสียใจมาก ก็คุยกับเขาว่าจะเอาไง แต่ดีที่ครั้งนี้เขาเลือกหนู แล้วเขาก็ชวนหนูไปจดทะเบียนสมรสกัน เพื่อยืนยันว่าเขาเลือกหนูแล้วจริงๆ เมื่อ 20 มิ.ย. ที่ผ่านมา แต่ ณ เวลานี้ หนูเริ่มระแคะระคายใจว่า เขามีคนอื่นอีก เราทะเลาะกันหนักมาก จนชวนกันไปหย่าสิ้นเดือนนี้ค่ะ สงสัยการกลับมาครั้งนี้ของเขากับหนู ก็คงต้อง "ล่ม" อีกเหมือนเคยมั้งคะ”

  ช่างเสมอต้นเสมอปลายด้วยกันทั้งคู่จริงๆ คนหนึ่งนอกใจยังไง นอกใจอย่างงั้น อีกคนหนึ่งให้อภัยยังไง ก็ยังให้อภัยอย่างงั้น ชิงให้อภัยตั้งแต่ใจเขายังไม่รู้สึกผิด น้องบอกว่าโชคดีที่เขาเลือกหนู หรือจริงๆ มันโชคร้ายก็ไม่รู้ อยู่ๆก็ชวนจดทะเบียนสมรสให้เป็นของตายอย่างเป็นทางการ รักเขา เราไม่มีใคร เขารักเรายังไง นอกใจทุกครั้งที่มีโอกาส และน้องเห็นแล้วว่า ทะเบียนสมรส ไม่ได้ทำให้เขาหยุดทรยศเรา

  บางทีไม่เข้าใจเหมือนกันนะ แค่ไม่มีเรา เขาก็สามารถไปมีใครต่อใครแบบสบายใจไม่ต้องรู้สึกผิด แล้วจะดึงเราไว้ทรมานทำไม แฟนกับเจ้ากรรมนายเวร ช่างทำหน้าที่ได้คล้ายกัน เลือกเราไว้เป็นบริวาร ให้อยู่ใกล้ๆ แต่ไม่ต้องดูแล จะรู้สึกแย่ถ้าหายไป ไปดึงกลับมาใหม่ แล้วก็ทรมานหัวใจเราอีก ถ้าเขาทำร้ายใจเราได้ซ้ำๆ ถี่ๆ ขนาดนี้ จะมีอะไรเข้าฝันให้วันหนึ่งเขาลุกขึ้นมาเป็นคนดี รักเดียวใจเดียวหรือ ?

  เมื่อรับได้ว่าเขาเจ้าชู้ เขายิ่งทำให้ดูว่า เขาเปลี่ยนไม่ได้ เราเองต่างหากที่หวังเอาว่า วันหนึ่งเขาคงเห็นคุณค่า แล้วหยุดทำร้ายใจคนที่มีคุณค่าคนนี้ หรือบางทีเขาแค่เลือกเรา เพราะเราทนเขาได้มากกว่าผู้หญิงทุกคน คนจ้ะ ไม่ใช่กระเบื้อง อย่าเลือกกันเพราะความอดทน ในเมื่อเขาชัดเจนว่าเขาดูแลเราได้เท่านี้ ทนได้ก็ทนไป คงต้องย้อนกลับมาถามหัวใจเรา จะสู้ไปอีกนานแค่ไหน เรากำลังดิ้นรนแทบตายให้ได้คนหลายใจมา 1 คน มันคุ้มจริงไหม

  ความพยายามกับดันทุรัง บางทีมันห่างกันแค่เส้นบางๆ

  ดีเจพี่อ้อย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนดังนั่งเขียนดีเจพี่อ้อยแฟนเก่าแฟนใหม่อย่าหวังจะเปลี่ยนใคร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 21:43 น.